M
20/04/2020 13:44

Bao giờ nắng nóng diện rộng chấm dứt và mưa lạnh quay lại miền Bắc?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định từ khoảng đêm 22.4, miền Bắc sẽ xuất hiện những cơn mưa dông xua đi nắng nóng.

bao gio nang nong dien rong cham dut va mua lanh quay lai mien bac Đợt không khí lạnh mới lại sắp tràn về miền Bắc gây mưa dông, gió rét
bao gio nang nong dien rong cham dut va mua lanh quay lai mien bac Tháng 3 miền Bắc giao mùa, đi đâu chơi để “trốn” phố phường chật hẹp?
bao gio nang nong dien rong cham dut va mua lanh quay lai mien bac
Từ đêm 22.4, miền Bắc sẽ có mưa dông diện rộng. Ảnh minh hoạ: Minh Quân.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định chi tiết về thời tiết tuần này (từ 20 - 24.4). Theo đó, thời tiết miền Bắc sẽ có sự chuyển biến đáng kể. Nắng nóng sẽ dịu đi khi xuất hiện mưa dông từ đêm 22.4 và thời tiết se lạnh từ 23.4.

Khu vực Hà Nội

Từ ngày 20.4 đến ngày 22.4, khu vực Hà Nội ít mưa, ngày nắng. Từ đêm 22.4 đến đêm 24.4 có mưa dông diện rộng, trong đó ngày 23 - 24.4 có mưa vừa, cục bộ mưa to. Trong mưa dông kèm khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Bắc Bộ

Từ ngày 20.4 đến ngày 21.4, khu vực Bắc Bộ ít mưa, ngày nắng. Từ ngày 22 - 24.4 có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông nhiều nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 20 đến ngày 22.4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37 độ.

Từ ngày 23.4, các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh.

Mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ mực nước từ 0,5 - 1,5m. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có khả năng xảy ra tại các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên.

Khu vực Trung Bộ

Từ ngày 20 đến ngày 22.4, các tỉnh Trung Bộ ngày trời nắng, chiều tối cục bộ có mưa dông. Riêng các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 19 - 22.4 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ đêm 22 - 24.4, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa dông, cục bộ có mưa vừa mưa to, nắng nóng kết thúc ở khu vực này. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận duy trì trạng thái mưa dông cục bộ vào chiều tối, ngày trời nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những ngày cuối tuần, trên thượng lưu các sông từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế có dao động nhỏ, hạ lưu và các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ diễn ra tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ ngày 20 đến 24.4, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối và tối cục bộ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng từ ngày 21 - 23.4 nắng nóng có khả năng mở rộng ra toàn Nam Bộ và một số nơi ở Tây Nguyên.

Dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm. Tình hình khô hạn thiếu nước cục bộ diễn ra tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk, Đắk Nông.

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm dần. Độ mặn cao nhất trong thời kỳ này ở mức thấp hơn từ ngày 11 - 17.4.2020, riêng một số trạm ở Long An ở mức cao hơn.

Thời tiết biển

Không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới. Từ 20 - 22.4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6. Từ ngày 23.4, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 2 – 3 m, biển động.

Theo Thảo Anh/laodong.vn

https://laodong.vn/moi-truong/bao-gio-nang-nong-dien-rong-cham-dut-va-mua-lanh-quay-lai-mien-bac-799686.ldo

Nguồn :