M
17/07/2020 21:39

Bao giờ có "mưa vàng" giải nhiệt xua tan nắng nóng gay gắt ở miền Bắc?

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 20.7 miền Bắc sẽ đón những cơn mưa rào và dông rải rác vào thời điểm chiều tối và đêm. Nền nhiệt sẽ giảm từ 2 - 4 độ C, cao nhất phổ biến 35 độ C.

Nắng nóng kéo dài, người dân đổ xô ra “bãi tắm tự phát” giải nhiệt
Nắng nóng kéo dài, người nông dân gặp khó
Ảnh minh hoạ: Minh Quân.
Ảnh minh hoạ: Minh Quân.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hôm nay 17.7 do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Riêng các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C. Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt có khả năng kéo dài đến ngày 19.7 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo ngày 18 - 19.7 nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt có khả năng gia tăng ở Bắc Bộ. Các tỉnh Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

"Từ ngày 20.7, khả năng nắng nóng có dấu hiệu suy giảm ở Bắc Bộ. Tuy nhiên ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng vẫn có khả năng kéo dài những ngày sau đó. Dự báo các đợt nắng nóng ở Bắc Bộ còn có thể xảy ra trong tháng 7 và giảm dần trong tháng 8.

Trong khi đó, ở miền Trung, đặc biệt các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, tháng 8.2020 vẫn có thể xảy ra các đợt nắng nóng kéo dài khoảng 7 - 10 ngày" - ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cho biết, từ ngày 20 - 22.7, các tỉnh miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất sẽ giảm từ 2-3 độ C, phổ biến 35 độ C.

Theo Thảo Anh/laodong.vn

https://laodong.vn/moi-truong/bao-gio-co-mua-vang-giai-nhiet-xua-tan-nang-nong-gay-gat-o-mien-bac-820207.ldo

Nguồn :