M
18:50 | 01/02/2019

Bảo dưỡng xe máy ngày cận Tết, đừng để mất tiền vô lý

(LĐTĐ) Càng những ngày cận Tết nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng xe máy càng tăng cao. Đây cũng được xem là một dịp hốt bạc của các cửa hàng sửa chữa xe máy, bởi mọi người thường tranh thủ chút thời gian của những ngày nghỉ cuối cùng của năm để dành cho việc kiểm tra xe trước những ngày Tết.  

bao duong xe may ngay can tet dung de mat tien vo ly [Infographics] Sử dụng xe máy an toàn trong ngày nắng nóng
bao duong xe may ngay can tet dung de mat tien vo ly Quy định mới về kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô
bao duong xe may ngay can tet dung de mat tien vo ly
Ảnh minh họa: T.An

Theo quan niệm, dịp đầu năm không nên để xảy ra những hỏng hóc không đáng có, có thể xui cả năm. Chính vì thế, nhiều người thường bảo dưỡng xe máy của mình ngay dịp trước Tết. Tuy nhiên, hầu hết tại các tiệm sửa chữa xe những ngày cận tết luôn chật kín bởi số lượng người đến kiểm tra và bảo dưỡng xe. Đây cũng được xem là thời điểm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng thường bị quá tải.

Đánh vào tâm lý khách hàng đến tiệm sửa xe đều muốn xe của mình được sửa tốt nhất, đảm bảo an toàn nên một số thợ sửa xe thường nói về những nguy hiểm tới tính mạng nếu bạn không thay thế một số phụ tùng xe … chính vì thế mà những người thợ sửa xe thường đưa ra rất nhiều gời ý trong việc sửa chữa. Và chỉ cần chủ xe đồng ý là họ sẽ tiến hành thay thế hàng loạt các phụ tùng. Đến khi thanh toán, không ít người phát hoảng khi hóa đơn bảo dưỡng xe máy của mình có chi phí lên đến hàng triệu đồng, trong khi trước đó chiếc xe vẫn chạy bình thường.

Khi được hỏi về nguyên nhân của tình trạng này, anh Trần Ngọc Thắng, một người vừa mang xe đi bảo dưỡng về cho biết: “Ban đầu tôi chỉ định mang xe đi bảo dưỡng trước tết để yên tâm đi trong những ngày Tết. Tuy nhiên, khi đến cửa hàng sửa chữa, tôi nhận được lời đề nghị thay thế một số phụ tùng để xe chạy được an toàn trong những ngày Tết. Do chủ quan không hỏi trước giá nên đến khi thanh toán, hóa đơn lên đến cả triệu đồng, mặc dù trước đó xe tôi vẫn đi được bình thường”.

Qua quan sát tại một cửa hàng sửa chữa xe trong ngõ Văn Chương, phố Khâm Thiên cho thấy, những ngày này có rất nhiều người mang xe máy đi bảo dưỡng. Do không có thời gian để ngồi chờ nên họ thường chọn cách để lại xe tại cửa hàng rồi đi làm việc khác. Cũng vì không có chủ xe, nên các thợ sửa chữa thường chỉ tháo xe ra trước mặt chủ xe rồi để đấy mà không làm gì nữa. Chỉ đến khi chủ xe có mặt trực tiếp ở tại cửa hàng, những người thợ sửa chữa mới tiến hành bảo dưỡng. Chính vì vậy mà có nhiều xe chỉ được kiểm tra qua loa một số thiết bị đơn giản chứ không được bảo dưỡng một cách cẩn thận.

Anh Nguyễn Hoài Nam, một thợ sửa chữa xe tại phố Tôn Đức Thắng cho biết, thông thường càng những cuối năm, nhu cầu sửa chữa xe càng cao. Vì vậy, đối với các phương tiện xe máy, nếu không bị hỏng hóc nặng thì không nên mang xe đi bảo dưỡng và sửa chữa trong thời điểm này. Bởi mặc dù là người thợ sửa chữa, nhưng theo anh Nam, càng cận Tết, nhu cầu bảo dưỡng càng cao, vì thế người thợ càng phải cố gắng nhận sửa nhiều xe để kiếm tiền. Chính vì thế mà họ sẵn sàng bỏ qua một vài công đoạn trong quá trình sửa chữa để giảm thời gian, tăng số lượng xe được bảo dưỡng.

Anh Nam cho biết thêm, đối với những khách quen, anh thường khuyên mọi người chỉ nên sửa những thứ thật cần thiết để có thể đi được trong những Tết, còn sau đó anh đều hẹn sau Tết đưa xe đến để anh sửa cho cẩn thận. Bởi làm công việc sửa chữa trong những ngày này vừa đông, giá phụ tùng lại cao do cận Tết, nên anh cũng từ chối sửa chữa đối với nhiều người khách quen.

Vẫn biết, cả năm chỉ có vài ngày Tết, ai cũng muốn chiếc xe của mình được chạy ổn định và không gặp vấn đề gì trong những ngày lễ Tết. Tuy nhiên, nếu không thật sự cần thiết, thì mọi người cũng không nên chọn thời điểm để bảo dưỡng xe trong những ngày này. Bởi, với thời gian ít ỏi, nhiều người thợ sẽ không thể làm làm tốt các công đoạn trong quy trình bảo dưỡng. Điều này có thể lại là nguyên nhân khiến những chiếc xe bảo dưỡng trong những ngày cận Tết trở nên nguy hiểm khi tham gia giao thông.

T.An

Nguồn :