M
20:17 | 13/12/2019

Bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa dịp cuối năm

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các đơn vị trực thuộc đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác để có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường.

bao dam can doi cung cau hang hoa dip cuoi nam Chương trình mỗi xã một sản phẩm: Sức bật trong xây dựng nông thôn mới
bao dam can doi cung cau hang hoa dip cuoi nam Hà Nội triển khai tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa với các tỉnh, thành phố
bao dam can doi cung cau hang hoa dip cuoi nam Hapro đạt danh hiệu doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2018

Theo đó, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi sát và thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Từ đó, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác để có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2020.

bao dam can doi cung cau hang hoa dip cuoi nam
Tăng cường đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. (Ảnh Mạnh Quân)

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm nông sản theo chức năng, nhiệm vụ được giao (nhất là tại các chuỗi, các chợ dân sinh, chợ đầu mối, các tụ điểm chợ). Đăng tải các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ chăn nuôi, sản xuất có các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và lựa chọn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội triển khai tích cực các giải pháp kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn khôi phục phát triển đàn lợn trên địa bàn ở những cơ sở chưa bị dịch và những cơ sở có dịch đã sau 30 ngày hết dịch mà đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn, sinh học.

Cạnh đó, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm có mầm bệnh hoặc gia cầm thuộc diện có dịch bệnh cần phải quản lý. Tổ chức các chốt kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm để khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm và đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm tra, giám sát về nguồn gốc, chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Chỉ đạo đẩy mạnh trồng trọt, sản xuất rau an toàn cung ứng cho thị trường thành phố.

Chi cục Thủy sản Hà Nội tăng cường phát triển nuôi trồng thủy sản an toàn, kiểm tra, giám sát việc sử dụng thức ăn, hóa chất, chất xử lý môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối tiêu thụ bảo đảm đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2020, nhất là mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Trung tâm Phát triển nông nghiệp, Khuyến nông Hà Nội đẩy mạnh công tác chuyên môn, hỗ trợ, tư vấn phát triển sản xuất, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn, tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn nhận diện, lựa chọn các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm theo chuỗi, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm với người tiêu dùng, người sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

PV

Nguồn :