M
03/06/2021 15:47

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh và thành viên tham dự

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành hướng dẫn liên ngành số 8332/HDLN:YT-GDĐT về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Trong đó nêu rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân nhằm tổ chức kỳ thi vừa nghiêm túc, đúng quy chế, vừa bảo đảm an toàn về sức khỏe cho các thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Hà Nội điều chỉnh thời gian làm bài thi lớp 10: Giảm áp lực, bảo đảm an toàn Hà Nội điều chỉnh lịch và thời gian thi lớp 10: Vì quyền lợi, an toàn cho học sinh Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, chất lượng

Phân loại, lập danh sách thí sinh trong diện F0, F1, F2

Theo hướng dẫn liên ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã chỉ đạo điểm thi phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi kỳ thi diễn ra và sau mỗi buổi thi; chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi; chỉ đạo lực lượng an ninh, lực lượng tình nguyện giải tỏa khu vực cổng trường; chỉ đạo các trường Tiểu học, Trung học cơ sở không tổ chức kỳ thi nhưng ở gần điểm thi mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh đón, chờ thí sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi bảo đảm không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh và thành viên tham dự
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Ba Đình.

Cùng đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian còn phải cách ly theo quy định) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của các cấp có thẩm quyền, đồng thời chịu trách nhiệm xác nhận các đối tượng thí sinh trên và báo cáo Ban Chỉ đạo thi Thành phố (qua Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) để có phương án bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi cũng như bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Trung tâm Y tế địa phương phối hợp với nhà trường tổ chức các điểm thi bố trí tối thiểu mỗi điểm thi ít nhất 2 cán bộ y tế bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Không sử dụng điều hòa

Hướng dẫn liên ngành cũng nêu rõ các công việc của điểm thi. Trong đó, nội dung đáng chú ý là điểm thi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Y tế địa phương tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi; bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Ngoài ra, các điểm thi phải xây dựng phương án xử lý tình huống, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định; chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác; chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay. Trong trường hợp ở vị trí không bố trí được nguồn nước thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh và thành viên tham dự
Các điểm thi cần huẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... (Ảnh minh họa)

Các điểm thi sử dụng bình/chai nước uống cá nhân cho các thành viên. Trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bố trí chỗ ngồi cho các thành viên đủ khoảng cách an toàn.

Đặc biệt, các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức treo, dán hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 tại các vị trí dễ nhìn như cổng trường, các bảng tin, khu vực phòng y tế, trong, ngoài phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, lực lượng tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ (1 cán bộ nhà trường, 1 cán bộ của địa phương) để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 5 vị trí để đo kiểm tra thân nhiệt và phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi. Thí sinh có thân nhiệt bình thường phải vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường; thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường sẽ dự thi tại phòng thi dự phòng; thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định. Sau mỗi buổi thi, Trưởng điểm thi có phương án phân luồng để thí sinh ra về bảo đảm khoảng cách an toàn.

Bên trong phòng thi, các thí sinh được bố trí chỗ ngồi theo sơ đồ zigzag (nếu có thể), thí sinh ngồi dự thi ở các vị trí phía đầu bàn đảm bảo giãn khoảng cách an toàn giữa các thí sinh trong phòng thi.

Đeo khẩu trang trong phòng thi

Theo hướng dẫn liên ngành, thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly theo quy định) và trong khu vực bị phong tỏa thì không tham dự kỳ thi. Các thí sinh còn lại cần nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, Thành phố và quy định của kỳ thi; thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Thí sinh phải rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải hoặc khuỷu tay áo; không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Thí sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

Bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh và thành viên tham dự
Thí sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. (Ảnh minh họa)

Tương tự, cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong khu vực bị phong tỏa không tham gia vào các khâu của kỳ thi. 100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, đội ngũ này cần kiểm tra, theo dõi tại Phòng Y tế của điểm thi.

Trưởng điểm thi lập phương án cụ thể trong công tác tổ chức học tập quy chế thi, phân công cán bộ coi thi bảo đảm giãn cách và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Phụ huynh không tập trung tại cổng điểm thi

Đối với phụ huynh học sinh, cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch; không tập trung tại cổng trường, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Ngoài ra, phụ huynh cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh (như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy/vải); chủ động khai báo y tế bằng mã QR Code và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe của thí sinh trước khi đến điểm thi.

T.P

Nguồn :