M
15/03/2019 13:18

Khai mạc Hội báo xuân toàn quốc 2019:

Báo chí Việt Nam vì lợi ích của đất nước và nhân dân

(LĐTĐ) Sáng nay (15/3), tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức. Hội báo xuân toàn quóc 2019 có chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.

bao chi viet nam vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan Bế mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi - Hà Nội 2019
bao chi viet nam vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan Sáng 25/1 sẽ khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi - Hà Nội năm 2019

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Hội báo toàn quốc 2019; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, hội viên hội nhà báo các cấp, đại diện các nhà tài trợ, sinh viên các trường báo chí…

bao chi viet nam vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Trung ương thực hiện nghi lễ cắt băng Khai mạc Hội báo. (ảnh: Bảo Thoa)

Đã thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống báo chí từ hơn 25 năm qua, mỗi dịp Tết đến Xuân về, giới báo chí cả nước sôi nổi tổ chức Hội báo xuân. Ngoài Hội báo xuân được tổ chức hằng năm ở các địa phương, Hội báo Xuân toàn quốc cũng đã được tổ chức 5 năm một lần, thu hút sự tham gia của các cơ quan báo chí, sự quan tâm, tham dự của công chúng cả nước.

Qua 3 lần tổ chức, Hội báo toàn quốc đã thực sự là ngày hội của những người làm báo và công chúng báo chí, tôn vinh những thành quả hoạt động báo chí, là diễn đàn giao lưu báo chí với công chúng, nơi gặp gỡ giữa những người làm báo sau một năm lao động, cống hiến.

Phát biểu khai mạc Hội báo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo Toàn quốc 2019 cho biết, đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2019, như: Kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950- 21/4/2019) và tiếp tục thực hiện Chương trình hoạt động toàn khóa Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X (nhiệm kì 2015-2020), chuẩn bị cho Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội báo toàn quốc 2019 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là Diễn đàn “Báo chí – Cầu nối Doanh nghiệp và Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”; Triển lãm ảnh “Cuộc sống thường ngày”, “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; Triển lãm Kỉ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng”; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam, Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội...

bao chi viet nam vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gian hàng trưng bày của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội. Hội Nhà báo thành phố Hà Nội có 5 gian trưng bày và là một trong những đơn vị có gian trưng bày lớn tại Hội báo. (ảnh: Mai Quý)

Trong khuôn khổ của Hội báo còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ của văn nghệ sĩ và của chính sinh viên báo chí, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao. Ban Tổ chức sẽ bình xét, trao giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc, Giải Bìa báo Tết, giải giao diện đẹp cho báo điện tử, Giải Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai 2018, giải Chương trình phát thanh, truyền hình đặc sắc, ấn tượng dịp Tết Nguyên đán, Giải công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân.

Để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, xứng đáng với sứ mệnh cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, với sự tin yêu của nhân dân, lúc này hơn lúc nào hết, nhà báo cần nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân.

Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa thông tin”.

Sau nghi lễ cắt băng Khai mạc Hội báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội cùng đi thăm các gian hàng được trưng bày tại Hội báo xuân.

Hội báo toàn quốc 2019 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh thành ở các Cụm thi đua và nhiều địa phương có gian trưng bày riêng.

Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỷ Hợi, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2019; các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại của các đơn vị.

Trong các đơn vị tham dự, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội có 5 gian trưng bày và là một trong những đơn vị có gian trưng bày lớn tại Hội báo. Một trong những chủ đề nổi bật của gian trưng bày Hội Nhà báo thành phố Hà Nội là “Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình”.

Bảo Thoa

Nguồn :