M
10:42 | 14/11/2019

Bạn đồng hành cùng công nhân lao động

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã và đang được đông đảo công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đón nhận và ví như người bạn đồng hành giúp họ kịp thời cập nhật những thông tin liên quan trực tiếp đến việc làm, quyền lợi của người lao động.

ban dong hanh cung cong nhan lao dong Tuyên truyền pháp luật hiệu quả đến công nhân thông qua sân khấu hóa
ban dong hanh cung cong nhan lao dong Chung tay giữ lửa hạnh phúc gia đình
ban dong hanh cung cong nhan lao dong Tôn vinh 47 gương công nhân lao động sáng kiến, sáng tạo
ban dong hanh cung cong nhan lao dong
Công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đón đọc báo Lao động Thủ đô (Ảnh Mai Quý)

Với mong muốn kịp thời tiếp thu những ý kiến đóng góp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng để báo Lao động Thủ đô (viết tắt là Báo) thực sự gần gũi, thiết thực với cán bộ công đoàn và công nhân lao động đang làm việc trong Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, ngày 13/11, đại diện Báo đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) tổ chức cuộc khảo sát về chất lượng và nhu cầu đọc Báo của công nhân lao động tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Nội Bài và Quang Minh.

Qua khảo sát cho thấy, đa phần cán bộ công đoàn, công nhân lao động tại các đơn vị được thụ hưởng báo Lao động Thủ đô đều đánh giá cao chất lượng và mong muốn tiếp tục được đón nhận Báo để đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu thông tin của đông đảo công nhân lao động.

Cụ thể, tại Công ty TNHH NCI Việt Nam (Khu công nghiệp Nội Bài), bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, với gần 440 công nhân lao động đang làm việc, mỗi kỳ phát hành báo Lao động Thủ đô, công ty được nhận 41 tờ báo. Báo được phát hành tới công ty đảm bảo thời gian, chất lượng và được chuyển đến khu vực căng tin để công nhân có thể tiếp cận và đọc.

Theo ghi nhận, số lượng công nhân lao động quan tâm và đón đọc Báo ngày càng cao, công nhân thường đọc vào thời điểm đầu ca làm việc và sau bữa ăn ca. Nội dung tờ báo rất phong phú, đa dạng, các bài viết rất súc tích, mang tính thời sự, đặc biệt là có nhiều bài viết phản ánh thực tế công việc, cuộc sống của công nhân lao động do đó đã được đông đảo công nhân lao động của công ty quan tâm, đón đọc.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thu Huyền cũng bày tỏ mong muốn báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục có nhiều bài viết đề cập sâu về những chính sách, quyền lợi của người lao động như chính sách tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động… để cán bộ công đoàn và công nhân lao động có thể kịp thời cập nhật thông tin, tham khảo và ứng dụng vào công việc.

Là một trong những doanh nghiệp đang được thụ hưởng báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Terumo Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh) cho biết, hiện công ty có 2.600 công nhân lao động, mỗi kỳ phát Báo, công ty nhận được 120 tờ.

Sau khi báo được phát hành tới công ty sẽ được chia đôi, một phần được chuyển đến bộ phận văn phòng và các phòng ban, phần còn lại sẽ bày ở khu vực căng tin của công ty để đảm bảo mọi công nhân lao động đều có điều kiện để tiếp cận và đọc báo. Ngoài những bài viết liên quan đến hoạt động của tổ chức Công đoàn, các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động thì phần lớn công nhân lao động đều rất quan tâm đến tin tức thời sự và các bài viết tuyên truyền về gương người tốt việc tốt, gương công nhân giỏi...

Qua báo Lao động Thủ đô và qua các bài viết về gương sáng công nhân đã góp phần lan tỏa, khơi dậy phong trào thi đua trong công nhân lao động và thực sự là “đòn bẩy” để mỗi công nhân lao động trong công ty tự ý thức, nỗ lực trong việc rèn luyện, nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động.

Bà Lê Thị Thì, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh) chia sẻ, từ nhiều năm nay, công ty đều được thụ hưởng miễn phí báo Lao động Thủ đô. Mỗi số báo phát hành tới công ty đều được phát cho phụ trách các bộ phận để công nhân lao động có thể tiếp cận và đọc báo tại khu vực nghỉ ngơi của các phòng ban.

Nội dung của Báo rất hữu ích, thiết thực và gần gũi với công nhân lao động, ngoài ra, những thông tin được đăng tải trên báo đều là những thông tin chính thống, đáng tin cậy, nhờ đó mà khi đọc báo, công nhân lao động có nhận thức đúng đắn về mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống, công việc.

Bên cạnh việc có rất nhiều công nhân lao động của công ty thường xuyên đón đọc báo giấy Lao động Thủ đô thì cũng có một bộ phận công nhân lao động trẻ thường cập nhật thông tin qua các báo điện tử. Vì vậy, với nền tảng báo điện tử Lao động Thủ đô đã có, mong báo sẽ phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin nhanh của công nhân lao động.

Chia sẻ với Đoàn khảo sát, nhiều công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng bày tỏ tình cảm với báo Lao động Thủ đô và mong nội dung tờ báo ngày càng có nhiều bài viết liên quan đến đời sống, việc làm của người lao động.

Chị Đào Thị Thanh Thủy, công nhân Công ty TNHH NCI Việt Nam bày tỏ: “Đặc thù công việc của công nhân lao động là làm ca, kíp, khi ở công ty ít có thời gian rảnh. Tuy nhiên, trước khi vào ca làm hoặc sau bữa ăn ca tôi vẫn thường tranh thủ đọc tin tức trên các tờ báo được bày tại khu vực căng tin của công ty, trong đó có báo Lao động Thủ đô. Khi đọc báo Lao động Thủ đô, tôi đặc biệt quan tâm đến những nội dung liên quan trực tiếp đến người lao động như các chế độ, chính sách về quyền lợi của người lao động, các kiến thức về pháp luật lao động, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp… nhờ đó mà tôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống, công việc”.

Phát biểu tại buổi khảo sát, thay mặt Ban Biên tập, ông Nguyễn Văn Hinh, Trưởng ban Hành chính trị sự và Tài chính kế toán báo Lao động Thủ đô đã cảm ơn tình cảm của cán bộ công đoàn và công nhân lao động tại các doanh nghiệp dành cho báo và đóng góp những ý kiến chân tình, thiết thực.

Với mục tiêu hướng tới đối tượng bạn đọc chính là công nhân lao động, từ ý kiến đóng góp của cán bộ công đoàn và người lao động, thời gian qua, báo đã có nhiều cải tiến về nội dung, hình thức, đặc biệt là những đổi mới về nội dung để tờ báo đến gần hơn, phục vụ thiết thực hơn cho công nhân lao động như: Tăng cường thông tin về hoạt động Công đoàn, chính sách pháp luật về lao động, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đời sống hôn nhân - gia đình, sức khỏe, về Thủ đô Hà Nội trên đường phát triển, hội nhập...

Cạnh đó, các phóng viên của báo cũng thường xuyên có bài viết phản ánh về đời sống công nhân lao động, những bất cập trong đời sống, sinh hoạt của công nhân. Báo cũng xây dựng các chuyên mục tư vấn pháp luật, phân tích các chính sách mới liên quan đến người lao động.

“Sau đợt khảo sát này, Đoàn sẽ báo cáo với Ban Biên tập để tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức để thiết thực hơn nữa, gần gũi hơn nữa với người lao động. Ngoài ra, cán bộ công đoàn và công nhân lao động cũng có thể trực tiếp gửi những tâm tư, nguyện vọng và các hoạt động của đơn vị về báo để Ban biên tập xử lý và đăng tải thông tin” - ông Nguyễn Văn Hinh nhấn mạnh.

Mai Quý

Nguồn :