M
09:43 | 24/02/2019

Bạn đọc sẽ quay lưng nếu báo chí xa rời sự thật

Đưa tin chính xác, trung thực, nói đúng bản chất của sự việc luôn là tiêu chí hàng đầu của báo chí. Nếu như bạn đọc xa rời báo chí, thì chỉ vì lý do duy nhất, đó là nói không đúng sự thật.

ban doc se quay lung neu bao chi xa roi su that Báo chí góp phần giữ gìn sự đồng thuận của Thủ đô
ban doc se quay lung neu bao chi xa roi su that Tạo cầu nối giữa cơ quan dân cử với cử tri Thủ đô

Trong xu thế thông tin hiện nay, báo chí phải đối mặt với một thử thách rất lớn, đó là đưa tin chính xác, đúng sự thật. Điều kiện này là đòi hỏi bắt buộc với báo chí ở bất kỳ nơi đâu, thời kỳ nào, tại sao lại đặt ra như một thử thách hiện tại.

ban doc se quay lung neu bao chi xa roi su that

Là bởi vì hiện nay, mạng xã hội là một kênh thông tin, chỉ riêng Facebook, thống kê quý đầu năm 2018, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng.

Báo chí muốn cạnh tranh bạn đọc, không thể bỏ qua được thông tin trên mạng xã hội. Báo chí phải nhanh, và phải đáp ứng cái gọi là "trend".

Vì phải nhanh, phải theo xu hướng, nên rất dễ phạm đến tiêu chí cao nhất của báo chí, đó là thông tin chính xác, trung thực.

Sự vội vàng đưa tin dẫn đến nói không đúng sự thật làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, có trường hợp gây thiệt hại cho kinh tế đất nước.

Đã từng xảy ra những vụ đưa tin sai về chất gây ung thư trong sầu riêng, mới đây là cà phê trộn pin, những thông tin cẩu thả này làm nông dân điêu đứng.

Có những thông tin sai sự thật làm người dân hoang mang, làm cho xã hội bất an.

Có những thông tin sai sự thật do nghiệp vụ kém, nhưng cũng không ít trường hợp do cố tình nói quá sự thật để câu view hoặc vì những động cơ khác.

Nạn nhân có thể là một cá nhân, một doanh nghiệp, khi được "minh oan" thì thiệt hại đã gánh đủ.

Không ít trường hợp doanh nghiệp không cứu được sản phẩm mặc dù đã được cải chính, bởi vì người tiêu dùng e ngại thông tin bịa đặt trước đó.

Nguy hiểm hơn, đó là có những trường hợp báo chí thay quan tòa kết tội công dân. Có nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, báo chí có trách nhiệm tham gia, tìm ra sự thật.

Báo chí vào cuộc điều tra, phanh phui tội ác, đưa chứng cứ về hành vi vi phạm ra ánh sáng. Nhưng báo chí không thể nói quá sự thật, nói sai sự thật, báo chí có quyền lên án nhưng không thể kết án.

Ngay cả khi lên án một cá nhân có hành vi vi phạm, báo chí cũng phải cẩn trọng, chừng mực.

Mỗi người đều có phẩm giá, có gia đình, cha mẹ, vợ con, họ chịu trách nhiệm về sai phạm của mình, nhưng họ vẫn là một con người được quyền đòi hỏi về sự tôn trọng nhân phẩm.

Chúng ta nói nhiều đến quyền con người, nhưng ứng xử thực sự với giá trị dân chủ này thì chưa phải khi nào cũng đúng.

Đưa tin chính xác, trung thực, nói đúng bản chất của sự việc luôn là tiêu chí hàng đầu của báo chí. Nếu như bạn đọc quay lưng với báo chí, thì chỉ vì lý do duy nhất, đó là báo chí xa rời sự thật.

Đã có nhiều trường hợp báo chí bị các cá nhân, cơ quan, tổ chức kiện ra tòa án hoặc bị cơ quan quản lý xử phạt liên quan đến đưa tin không chính xác.

Đối với những trường hợp thưa kiện đúng, xử lý thuyết phục, thì đó cũng là bài học chung để báo chí rút kinh nghiệm.

Theo Lê Thanh Phong/laodong.vn

Nguồn :