M
08:35 | 01/09/2019

Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

Bài cuối: Đồng hành cùng người lao động thích ứng với cuộc cách mạng 4.0

(LĐTĐ) Nhằm giúp công nhân lao động chủ động thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, đồng thời, phát huy những sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong quá trình làm việc, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua trong công nhân lao động như phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”…  

bai cuoi dong hanh cung nguoi lao dong thich ung voi cuoc cach mang 40 Bài 2: Nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động
bai cuoi dong hanh cung nguoi lao dong thich ung voi cuoc cach mang 40 Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

Từ nhu cầu thiết thực của người lao động…

Thực tế cho thấy, không ít công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất là lao động phổ thông chưa qua đào tạo nghề. Khi vào làm việc tại công ty, công nhân chỉ được đào tạo nghề trong một thời gian ngắn để phụ trách một khâu trong toàn bộ dây chuyền sản xuất.

Chính vì thế, khi máy móc, công nghệ thay đổi, công nhân sẽ khó có khả năng đáp ứng được yêu cầu của công việc và sẽ tự đào thải. Đặc biệt, với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, máy móc sẽ dần thay thế con người trong nhiều phần việc, nếu không có tay nghề, không làm chủ được máy móc, khoa học kỹ thuật thì nguy cơ bị đào thải sẽ rất cao.

Do đó, trước làn sóng của cuộc cách mạng 4.0, nhiều công nhân bày tỏ mong muốn được hỗ trợ, tạo điều kiện để nâng cao tay nghề, được đào tạo để làm chủ máy móc, khoa học kỹ thuật nhằm thích ứng với cuộc cách mạng 4.0.

Anh Nguyễn Văn Tuynh, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài chia sẻ: “Hiện tôi đang làm việc cho một công ty nước ngoài tại khu công nghiệp Nội Bài, khi nộp hồ sơ, công ty không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc.

Khi vào công ty làm việc, tôi được hướng dẫn công việc cụ thể là vận chuyển hàng hóa trong kho và dán nhãn cho các sản phẩm.

Trong suốt thời gian làm việc, công việc của tôi được lặp đi lặp lại trong dây chuyền sản xuất, ngoài ra tôi không được hướng dẫn làm một công việc nào khác”.

bai cuoi dong hanh cung nguoi lao dong thich ung voi cuoc cach mang 40
Công nhân lao động tham gia Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí do Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức.

“Thời gian đầu làm việc tại công ty, nhận thấy công việc tương đối đơn giản mà mức lương cũng tạm ổn nên tôi xác định sẽ gắn bó với công việc này.

Nhưng qua theo dõi các phương tiện truyền thông, tôi thấy đưa tin nhiều về cuộc cách mạng 4.0, rằng máy móc sẽ dần thay thế con người trong nhiều phần việc, nhất là những phần việc như tôi đang làm tại công ty.

Do vậy, tôi mong muốn tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ công nhân nâng cao tay nghề, được đào tạo để làm chủ máy móc, khoa học kỹ thuật để chúng tôi có thể tận dụng hết khả năng của mình để tăng năng suất lao động, đặc biệt là chủ động trước làn sóng của cuộc cách mạng 4.0 để không bị đào thải” – anh Tuynh bày tỏ.

Nhận thức rõ những tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với lực lượng lao động giản đơn, chưa qua đào tạo bài bản, anh Đoàn Văn Hậu, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Sài Đồng chia sẻ, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ

Do đó, để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc thì chỉ có cách là học tập, nâng cao tay nghề. Mặc dù vậy,đ kiện thực tế hiện nay cho phép công nhân có thể chủ động học tập để làm chủ khoa học kỹ thuật.

“Vậy nên, tôi mong muốn các cấp Công đoàn có các hoạt động và chính sách thiết thực để hỗ trợ, tạo điều kiện cho công nhân lao động nâng cao trình độ học vấn, tay nghề.

Bản thân công nhân lao động chúng tôi trong quá trình làm việc cũng sẽ luôn ý thức và tự giác rèn luyện kỹ năng, tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc và tăng năng suất lao động” – anh Hậu chia sẻ.

… đến sự vào cuộc tích cực của tổ chức Công đoàn

Nhận thức rõ những tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với lực lượng lao động, nhiều doanh nghiệp và các cấp Công đoàn đã có những giải pháp để công nhân lao động không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề, tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất.

Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, tổ chức Công đoàn rất quan tâm đến cuộc cách mạng 4.0, đặc biệt là những tác động của cuộc cách mạng này đến công nhân lao động.

Do đó, bên cạnh việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi và tổ chức các lớp tuyên truyền về pháp luật, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng luôn quan tâm, tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ công đoàn và công nhân lao động về cuộc cách mạng 4.0.

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động như: Hội thi “Thợ giỏi ngành cơ khí”, hội thi “Bàn tay vàng”, các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô…

Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tổ chức Hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi, hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như: Hội thi Casting (tay nghề đúc), hội thi tay nghề phun men của Công ty TNHH Toto Việt Nam; Hội thi Olympic kỹ năng sản xuất dây Wire Harness của Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi Hanel; Hội thi Công nhân đa công đoạn (nghệ nhân), Hội thi Lắp ráp máy in văn phòng của Công ty TNHH Canon Việt Nam…

Chính việc phát động, tổ chức hiệu quả các hội thi, phong trào thi đua trong công nhân lao động đã góp phần đặt ra mục tiêu phấn đấu để công nhân lao động luôn chủ động tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng lao động, đạt năng suất chất lượng hiệu quả cao trong công việc, đồng thời, từng bước đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Là một trong những công nhân lao động giỏi được tôi luyện qua các phong trào thi đua và hội thi tay nghề do các cấp Công đoàn tổ chức, anh Nguyễn Văn Kỳ, công nhân Công ty TNHH Toto Việt Nam, chia sẻ: “Trong suốt quá trình làm việc, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực của bản thân, tôi còn được các cấp Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty tạo điều kiện để tham gia các phong trào thi đua, đặc biệt là các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Nhờ đó, tôi thường xuyên được ôn lý thuyết, luyện tay nghề, trau dồi kỹ năng tay nghề, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với những công nhân lao động khác”.

“Ngoài ra, tại công ty, công nhân lao động chúng tôi còn được đào tạo sâu về chuyên môn, được tuyên truyền các kiến thức về an toàn lao động, an toàn giao thông, 5S (Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng), kỹ năng giao tiếp…

Tôi tin rằng, với sự đồng hành của các cấp Công đoàn, Ban lãnh đạo công ty cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân trong việc nâng cao kiến thức, tay nghề, chắc chắn công nhân lao động chúng tôi sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu của hội nhập quốc tế, nhanh chóng thích ứng và đứng vững trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” – anh Kỳ bày tỏ.

Mạnh Quân

Nguồn :