M
08/01/2021 20:10

Ngành Văn hóa, Thể thao Hà Nội một năm nhiều dấu ấn

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm

(LĐTĐ) Bên cạnh những thành quả đạt được trong năm 2020, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm, tăng tốc bước vào năm 2021 với nhiều hy vọng mới, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài 2: Những sự kiện ghi dấu ấn trong lòng công chúng Bài 1: Vượt khó khăn, đạt thành tựu

Năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố xây dựng Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; sửa đổi Quy chế quản lý bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội phù hợp với tình hình thực tế; rà soát, hoàn thiện Đề án sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật theo hướng tinh gọn hiệu quả.

Tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành các Nghị quyết về: Đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020; Quy định mức chi và việc sử dụng kinh phí thực hiện công tác thăm dò, khai quật khảo cổ từ nguồn ngân sách Thành phố.

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm
Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. (Ảnh: Bảo Thoa)

Song song với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”. Phối hợp các Sở, ngành liên quan hoàn thành mẫu thiết kế, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí kinh phí và số lượng xây dựng 239 Nhà văn hóa thôn còn thiếu trên địa bàn Thành phố;

Nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trọng tâm là tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử được triển khai với nhiều hình thức, mô hình đổi mới, sáng tạo, đặc biệt trong việc tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; vận động, động viên các tầng lớp nhân dân Thủ đô đề cao “Thượng tôn pháp luật”, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố… Ngoài những kết quả nổi bật trong năm qua, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục hoàn thiện các hạng mục, công trình trọng điểm.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: Thành phố Hà Nội được tin cậy giao tổ chức các sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng là đơn vị nhận vai trò lớn trong việc tổ chức nhiều hoạt động quan trọng. Bên cạnh đó còn có các hoạt động như phát triển văn hóa đọc, xây dựng đời sống văn hóa, tu bổ tôn tạo di tích, phát triển thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao…

Mọi công tác đều được đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí của Thành phố và Trung ương để có những tuyến bài chuyên sâu hơn về ngành văn hóa, đồng hành cùng ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ giữ gìn và phát triển văn hóa, thể thao của Thủ đô.

Chia sẻ về những khó khăn thách thức, cũng như những hạng mục văn hóa, thể thao cần tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Về công tác chuẩn bị Sea Game 31, Hà Nội là đơn vị đăng cai, đến nay về cơ bản Hà Nội đã chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất, trong đó có những dự án của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý, có những dự án do các quận huyện quản lý.

Đối với công tác chuẩn bị vận động viên, Hà Nội đã tập luyện đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao và tăng cường công tác tập huấn trong nước. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các kế hoạch tập huấn ở nước ngoài phải tạm dừng nên sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất lượng của vận động viên. Tuy vậy, Hà Nội vẫn phấn đấu theo thông lệ, đạt trên 30% số huy chương toàn quốc.

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm
Hà Nội phấn đấu đạt 30% số huy chương mà Việt Nam giành được tại Sea Game 31. (Ảnh minh họa: Cao Tiến)

Về tiến độ xây dựng và trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội, ông Tô Văn Động thông tin, đến nay phần nội dung trưng bày đang được triển khai bình thường theo đúng tiến độ. Hiện Bảo tàng Hà Nội đã sưu tập 100% hiện vật để phục vụ trưng bày. Phần thiết kế nội dung đã xong cơ bản và hiện nay phòng mẫu đã được thực hiện xong, mặc dù hơi chậm nhưng cần thiết để đảm bảo độ an toàn, chính xác, với tiêu chí càng thận trọng càng đạt chất lượng.

“Quan điểm của chúng tôi làm đúng quy định, làm đến đâu chắc đến đó, vì đối với thiết chế bảo tàng, phần vỏ là phần rất nhỏ so với bảo tàng, phần quan trọng là phần trưng bày nội dung. Nội dung càng chi tiết, sản phẩm càng được công chúng đón nhận tốt hơn”, ông Tô Văn Động cho biết.

Về công tác quản lý lễ hội 2021, ngay từ tháng 12/2020 Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó tập trung 2 vấn đề chính đó là tiếp tục hạn chế khắc phục những hạn chế, tồn tại mang tính chất “truyền thống” tại các lễ hội như báo chí truyền thông đã phản ánh; thứ hai là tăng cường công tác chống dịch đảm bảo an toàn cho lễ hội.

Đối với lộ trình hoàn thiện mục tiêu Thành phố Sáng tạo Unessco, bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản cho biết, trong hồ sơ ứng cử của thành phố Hà Nội có 6 sáng kiến sẽ thực hiện để có thể từng bước tiến tới phát triển kinh tế - xã hội dựa trên nền tảng văn hóa, nguồn lực của văn hóa.

Trong phạm vi khả năng của mình, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam các đơn vị phát động cuộc thi thiết kế để đưa ra các ý tưởng tốt nhất dựa trên 3 lĩnh vực: Tái thiết đô thị, thiết kế sáng tạo lĩnh vực nghề thủ công truyền thống, thiết kế sáng tạo với các không gian di tích lịch sử văn hóa. Nhiều cuộc tọa đàm đã được tổ chức thu hút sự quan tâm của dư luận và cộng đồng các nhà thiết kế. Sắp tới đây, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để hoàn thiện các mục tiêu đã đề ra.

Bảo Thoa

Nguồn :