Ngành Văn hóa, Thể thao Hà Nội một năm nhiều dấu ấn

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm

(LĐTĐ) Bên cạnh những thành quả đạt được trong năm 2020, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm, tăng tốc bước vào năm 2021 với nhiều hy vọng mới, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Bài 2: Những sự kiện ghi dấu ấn trong lòng công chúng Bài 1: Vượt khó khăn, đạt thành tựu

Năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân Thành phố xây dựng Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; sửa đổi Quy chế quản lý bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội phù hợp với tình hình thực tế; rà soát, hoàn thiện Đề án sắp xếp lại các đơn vị nghệ thuật theo hướng tinh gọn hiệu quả.

Tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố trình Hội đồng nhân dân Thành phố ban hành các Nghị quyết về: Đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020; Quy định mức chi và việc sử dụng kinh phí thực hiện công tác thăm dò, khai quật khảo cổ từ nguồn ngân sách Thành phố.

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm
Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. (Ảnh: Bảo Thoa)

Song song với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020”. Phối hợp các Sở, ngành liên quan hoàn thành mẫu thiết kế, đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố bố trí kinh phí và số lượng xây dựng 239 Nhà văn hóa thôn còn thiếu trên địa bàn Thành phố;

Nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trọng tâm là tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử được triển khai với nhiều hình thức, mô hình đổi mới, sáng tạo, đặc biệt trong việc tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; vận động, động viên các tầng lớp nhân dân Thủ đô đề cao “Thượng tôn pháp luật”, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về các giải pháp, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố… Ngoài những kết quả nổi bật trong năm qua, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục hoàn thiện các hạng mục, công trình trọng điểm.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: Thành phố Hà Nội được tin cậy giao tổ chức các sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng là đơn vị nhận vai trò lớn trong việc tổ chức nhiều hoạt động quan trọng. Bên cạnh đó còn có các hoạt động như phát triển văn hóa đọc, xây dựng đời sống văn hóa, tu bổ tôn tạo di tích, phát triển thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao…

Mọi công tác đều được đội ngũ lãnh đạo, cán bộ Sở Văn hóa và Thể thao nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí của Thành phố và Trung ương để có những tuyến bài chuyên sâu hơn về ngành văn hóa, đồng hành cùng ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ giữ gìn và phát triển văn hóa, thể thao của Thủ đô.

Chia sẻ về những khó khăn thách thức, cũng như những hạng mục văn hóa, thể thao cần tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Về công tác chuẩn bị Sea Game 31, Hà Nội là đơn vị đăng cai, đến nay về cơ bản Hà Nội đã chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất, trong đó có những dự án của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý, có những dự án do các quận huyện quản lý.

Đối với công tác chuẩn bị vận động viên, Hà Nội đã tập luyện đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao và tăng cường công tác tập huấn trong nước. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các kế hoạch tập huấn ở nước ngoài phải tạm dừng nên sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất lượng của vận động viên. Tuy vậy, Hà Nội vẫn phấn đấu theo thông lệ, đạt trên 30% số huy chương toàn quốc.

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm
Hà Nội phấn đấu đạt 30% số huy chương mà Việt Nam giành được tại Sea Game 31. (Ảnh minh họa: Cao Tiến)

Về tiến độ xây dựng và trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội, ông Tô Văn Động thông tin, đến nay phần nội dung trưng bày đang được triển khai bình thường theo đúng tiến độ. Hiện Bảo tàng Hà Nội đã sưu tập 100% hiện vật để phục vụ trưng bày. Phần thiết kế nội dung đã xong cơ bản và hiện nay phòng mẫu đã được thực hiện xong, mặc dù hơi chậm nhưng cần thiết để đảm bảo độ an toàn, chính xác, với tiêu chí càng thận trọng càng đạt chất lượng.

“Quan điểm của chúng tôi làm đúng quy định, làm đến đâu chắc đến đó, vì đối với thiết chế bảo tàng, phần vỏ là phần rất nhỏ so với bảo tàng, phần quan trọng là phần trưng bày nội dung. Nội dung càng chi tiết, sản phẩm càng được công chúng đón nhận tốt hơn”, ông Tô Văn Động cho biết.

Về công tác quản lý lễ hội 2021, ngay từ tháng 12/2020 Sở Văn hóa và Thể thao đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trong đó tập trung 2 vấn đề chính đó là tiếp tục hạn chế khắc phục những hạn chế, tồn tại mang tính chất “truyền thống” tại các lễ hội như báo chí truyền thông đã phản ánh; thứ hai là tăng cường công tác chống dịch đảm bảo an toàn cho lễ hội.

Đối với lộ trình hoàn thiện mục tiêu Thành phố Sáng tạo Unessco, bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản cho biết, trong hồ sơ ứng cử của thành phố Hà Nội có 6 sáng kiến sẽ thực hiện để có thể từng bước tiến tới phát triển kinh tế - xã hội dựa trên nền tảng văn hóa, nguồn lực của văn hóa.

Trong phạm vi khả năng của mình, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam các đơn vị phát động cuộc thi thiết kế để đưa ra các ý tưởng tốt nhất dựa trên 3 lĩnh vực: Tái thiết đô thị, thiết kế sáng tạo lĩnh vực nghề thủ công truyền thống, thiết kế sáng tạo với các không gian di tích lịch sử văn hóa. Nhiều cuộc tọa đàm đã được tổ chức thu hút sự quan tâm của dư luận và cộng đồng các nhà thiết kế. Sắp tới đây, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để hoàn thiện các mục tiêu đã đề ra.

Bảo Thoa

Nên xem

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...
Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Năm 2010, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái. Với những mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể, mạnh mẽ, tình ...
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Con đường Chula tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle

Con đường Chula tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle

(LĐTĐ) Mới đây, dự án nghệ thuật Phúc Tân có thêm tác phẩm Con đường Chula để tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle vừa ...
Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...

Tin khác

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

(LĐTĐ) Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa... Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

(LĐTĐ) Hình ảnh phố cổ Hà Nội mang một diện mạo mới với các gam màu tím, cam, xanh... được thể hiện một cách vô cùng độc đáo bằng đôi bàn tay và trí tưởng tượng sáng tạo của nhiều họa sĩ trẻ. Dù là ở trên bất kỳ chất liệu nào, các tác phẩm ấy đã đem đến cho những người thưởng thức hội họa có dịp nhớ về một Hà Nội cổ kính và đầy hoài niệm.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Nghề “thổi hồn” vào gỗ

Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (23/11), Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Lời thề quyết tử".
Xem thêm
Phiên bản di động