Ngành Văn hóa, Thể thao Hà Nội

Bài 2: Những sự kiện ghi dấu ấn trong lòng công chúng

(LĐTĐ) Một năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã nỗ lực hết mình, tranh thủ mọi thời cơ để đưa các hoạt động văn hóa, thể thao đến với người dân. 11 sự kiện tiêu biểu năm 2020 đã thực sự ghi dấu ấn trong lòng công chúng Thủ đô.
Bài 1: Vượt khó khăn, đạt thành tựu Bài 1: Vượt khó khăn, đạt thành tựu

Với quyết tâm siết chặt kỷ cương, tinh thần sáng tạo, đổi mới lề lối phong cách làm việc, thực hiện quyết liệt công tác ...

1. Tổ chức thành công các hoạt động phục vụ sự kiện chính trị, kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô

Năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu thành phố Hà Nội tổ chức thành công, an toàn, hiệu quả các hoạt động phục vụ sự kiện chính trị, chào mừng ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô, nổi bật: Thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương tổ chức thành công 04 Lễ kỷ niệm cấp quốc gia: 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 100 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản; chuỗi các hoạt động kỷ niệm cấp Thành phố: 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 650 năm Ngày mất Danh nhân Chu Văn An; các hoạt động chào mừng và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII... để lại dấu ấn trong nhân dân và du khách đến Thủ đô.

2. Khởi sắc trong công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn Thành phố

Năm 2020, công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ chính trị trên địa bàn Thành phố được thực hiện chủ động, sáng tạo, đúng hướng dẫn của Trung ương và Thành phố, có trọng tâm, trọng điểm, mẫu mã, hình thức được đối mới phù hợp với quy mô, cấp độ của từng sự kiện, xứng tấm với vị trí Thủ đô Hà Nội - Trung tâm văn hóa lớn của đất nước. Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan có sự tham gia, vào cuộc, đồng hành của các họa sĩ, sinh viên, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... đã góp phần nâng cao hiệu quả làm đẹp cảnh quan, mỹ quan Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bài 2: Những sự kiện ghi dấu ấn trong lòng công chúng
Khởi sắc trong công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn Thành phố (ảnh: Cao Tiến)

3. Xã hội hóa trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện - điểm sáng nổi bật của ngành Văn hóa và Thể thao Thủ đô

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên phạm vi toàn thế iới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, sáng tạo, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã phối hợp, vận động nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia đầu tư, chung tay, góp góp sức tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố, góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước.

Một số hoạt động xã hội hóa nổi bật: Các chương trình nghệ thuật Coutdown Chào mừng năm mới; Giải chạy VP Bank Hanoi Marathon ASEAN 2020; hầu hết các hoạt động, sự kiện tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm; Giải bơi chải thuyền rồng thành phố Hà Nội mở rộng năm 2020; công tác tu bổ, tôn tạo di tích (45 di tích được tu bổ bằng 100% nguồn xã hội hóa)...

4. Chuỗi các hoạt động tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố Hà Nội

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, thực hiện 02 Quy tắc ứng xử trên địa bàn Thành phố, năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao đã triển khai tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh, trọng tâm là triển khai thực hiện 02 Quy tắc ứng xử như: Thi trực tuyến tuyên truyền Quy tắc ứng xử trong cơ quan với sự tham gia của trên 12 vạn cán bộ, công chức Thành phố; Tọa đàm trực tuyến tới 30 quận huyện về nâng cao chất lượng văn hóa cơ sở, Chung khảo hội thi Cán bộ phong trào giỏi Thành phố năm 2020.

5. Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 diễn ra từ ngày 26/9 đến ngày 03/10/2020 với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật Thủ đô và một số tỉnh, thành. Ngoài các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như: Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ...

Liên hoan còn có sự tham gia của nhiều đơn vị ở các địa phương khác như: Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh, Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu, Nhà hát Chèo Bắc Giang... Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020 đã có sức lan tỏa và thu hút được nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay. Nhiều kịch bản cũ được dàn dựng với tư duy mới, nhiều đạo diễn, diễn viên trẻ tiềm năng xuất hiện.

6. Cuộc vận động sáng tạo văn học nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tạo văn học nghệ thuật, tuyển chọn các tác phẩm có giá trị sâu sắc về nội dung, tư tưởng nghệ thuật đóng góp cho nền văn học nghệ thuật đất nước và năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động trong tâm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Cuộc vận động đã tiếp nhận 317 tác phẩm gửi về dự thi, Hội đồng nghệ thuật vòng Sơ khảo đã tổ chức thẩm định và chọn ra 68 tác phẩm xuất sắc tham dự vòng Chung khảo gồm: 42 tác phẩm thuộc lĩnh vuc nghệ thuật chuyện nghiệp; 26 tác phẩm tác phẩm thuộc lĩnh vực nghệ thuật không chuyên.

Bài 2: Những sự kiện ghi dấu ấn trong lòng công chúng
1010 năm Thăng Long - Hà Nội (ảnh minh họa: Cao Tiến)

Các tác phẩm đã kế thừa và phát huy giá trị truyền thống của Thăng Long - Hà Nội; khơi dậy, phát huy lòng tự hào, tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước; giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng trong nhân dân; thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước.

7. Đổi mới, sáng tạo tổ chức hoạt động tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần nỗ lực, sáng tạo, tìm những ý tưởng mới, hướng đi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó, Di tích Nhà tù Hỏa Lò là một điển hình tiêu biểu.

Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã không ngừng tìm những ý tưởng mới, hướng đi mới để thu hút, kích cầu khách nội địa bằng chính khả năng, nội lực đang có: Tổ chức thành công khai mạc 04 Trưng bày chuyên đề, 02 triển lãm và 02 trưng bày lưu động. Đặc biệt đã đưa không gian trải nghiệm vào trong các trưng bày tại di tích, nổi bật là Chương trình tham quan trải nghiệm“Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt" và “Đêm thiêng liêng - Sống như những đóa hoa". Chương trình có giá trị to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân.

8. Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN

Chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và đặc biệt là năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN. Chương trình 12 quốc gia tham dự, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và 2 quốc gia ngoài ASEAN (Nga, Ấn Độ), trong đó có 9 quốc gia trình diễn các tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia.

Sự kiện “Giao lưu văn hóa, nghệ thuật ASEAN mở rộng" thực sự trở thành ngày hội văn hóa quốc tế, góp phần tạo không gian văn hóa đa dạng, hấp dẫn để các thành viên ASEAN cùng các nước đối tác tham dự quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch độc đáo, đậm đà bản sắc truyền thống tới nhân dân mỗi nước. Đồng thời là nhịp cầu nối quan trọng để nâng cao hiểu biết về văn hóa, đất nước và con người; thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đầy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Chính phủ và nhân dân các nước trong khối ASEAN, cũng như với các đối tác liên quan trong khu vực và thế giới.

9. Khởi động cùng SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

Theo Đề án tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 - sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến đầu tháng 12/2021 tại Hà Nội và 10 tỉnh, thành lân cận. Sau đó, Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) 11 được tổ chức trong tháng 12/2021 tại thủ đô Hà Nội.

Bài 2: Những sự kiện ghi dấu ấn trong lòng công chúng
Chương trình nghệ thuật “Khởi động cùng SEA Games 31" (ảnh: Ngọc Tú)

Để đánh dấu thời điểm một năm trước khi diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, ngày 21/11, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND thành phố Hà Nội tô chức chương trình “Khởi động cùng SEA Games 31". Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, giới thiệu đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đăng cai tổ chức các sự kiện này.

10. Giải chạy đêm đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

VP Bank Hanoi Marathon ASEAN 2020 - Giải chạy thu hút gần 6.000 người trực tiếp tham gia chạy thực tế tại Hà Nội và hàng ngàn vận động viên (VĐV) tham gia chạy tại các điểm cầu trong cả nước, trong khu vực ASEAN và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các VĐV tranh tài ở 4 cự ly: 42km, 21km, 10km và 5km. Hàng ngàn VĐV của VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 từ khắp các châu lục cùng kết nối bước chân, được truyền hình trực tiếp trên các kênh, mạng xã hội đã truyền đi thông điệp sống động về một “Việt Nam - điểm đến an toàn" điều có ý nghĩa quan trọng đối với hình ảnh quốc gia, đặc biệt với ngành du lịch trong bối cảnh khó khăn của đại dịch. Đây là sự kiện chính thức của Năm chủ tịch ASEAN 2020, là giải chạy đêm đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.

11. Lần đầu tiên vận động viên môn Bắn cung Hà Nội và Việt Nam chính thức giành quyền tham dự Olympic

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt là một trong những cái tên nổi bật của thể thao Việt Nam đã giành vé trực tiếp tham dự Olympic 2020. Đây là Lần đầu tiên vận động viên môn Bắn cung Hà Nội và Việt Nam chính thức giành quyền tham dự Olympic.

Bảo Thoa

Bài 3: Tăng tốc hoàn thiện các hạng mục văn hóa, thể thao trọng điểm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ ...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Tối 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã rời LB Nga trở về nước, kết ...
Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

(LĐTĐ) Michael Carrick đã chia tay Man United sau khi kết thúc nhiệm vụ huấn luyện viên tạm thời bằng một trận cầu mãn nhãn ngay trên sân nhà Old Trafford.
Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...

Tin khác

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

Người dân làng đào Nhật Tân nhộn nhịp tuốt lá chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Thời điểm này, người dân trồng đào Nhật Tân đang nhộn nhịp, gấp rút thực hiện việc tuốt lá đào để hoa nở đúng dịp. Bên cạnh đó, các hộ dân trồng mai, quất… cũng đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường.
Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

Khi người trẻ quyết giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Là người con sinh ra và lớn lên tại làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội), với cô gái trẻ Phạm Cẩm Linh, gốm sứ như thấm sâu vào da thịt. Bởi thế sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính, Trường Đại học Ngoại Thương (Hà Nội), Linh nhanh chóng trở về và áp dụng những công nghệ mới đưa vào quá trình sản xuất và thương mại. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm gốm sứ truyền thống của gia đình và gốm sứ Bát Tràng lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu thời đại và hội nhập quốc tế.
Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch” trong hội viên phụ nữ

(LĐTĐ) Nhằm góp sức làm đẹp phố phường trong mỗi khu dân cư, thời gian qua các Chi hội của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Bưởi (quận Tây Hồ) đã và đang duy trì các đoạn đường tự quản, biến điểm chân rác thành những tuyến đường hoa... Song song với những mô hình này, mô hình điểm “Nhà sạch, ngõ sạch” tại Chi hội phụ nữ số 11 đã bước đầu tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, giúp thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

Vẻ đẹp Hà Nội qua lăng kính của những họa sĩ trẻ

(LĐTĐ) Hình ảnh phố cổ Hà Nội mang một diện mạo mới với các gam màu tím, cam, xanh... được thể hiện một cách vô cùng độc đáo bằng đôi bàn tay và trí tưởng tượng sáng tạo của nhiều họa sĩ trẻ. Dù là ở trên bất kỳ chất liệu nào, các tác phẩm ấy đã đem đến cho những người thưởng thức hội họa có dịp nhớ về một Hà Nội cổ kính và đầy hoài niệm.
Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

Kỳ 2: Nỗ lực vượt thách thức

(LĐTĐ) Trước những thách thức của dịch Covid-19, những người làm công tác quản lý di sản của Thủ đô đã nỗ lực đổi mới, tổ chức nhiều hình thức để bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.
Kỳ 1: Cái nôi của di sản

Kỳ 1: Cái nôi của di sản

(LĐTĐ) Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học, giáo dục quan trọng của cả nước, Hà Nội còn là trung tâm văn hóa lớn được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú và đặc sắc.
Nghề “thổi hồn” vào gỗ

Nghề “thổi hồn” vào gỗ

(LĐTĐ) Trải qua lịch sử hàng nghìn năm nhưng ngày nay những người thợ tại làng mộc Thượng Mạo (phường Phú Lương, quận Hà Đông) vẫn không ngừng truyền dạy cho nhau những kiến thức nghề để bảo tồn, gìn giữ và tiếp tục phát huy giá trị truyền thống của làng nghề. Bên cạnh đó, làng mộc ngày nay đang phải đối mặt với những khó khăn, việc phát triển làng nghề một cách bền vững là điều trăn trở của rất nhiều người dân nơi đây.
Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng nay (23/11), Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

Tái hiện Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa với trưng bày "Lời thề quyết tử"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021) và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày “Lời thề quyết tử".
Xem thêm
Phiên bản di động