M
11:36 | 31/08/2019

Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động

Bài 2: Nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn cũng thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các buổi tuyên truyền, tập huấn cho công nhân lao động. Qua đó, giúp công nhân lao động cải thiện đời sống tinh thần, có thêm cơ hội giao lưu, kết bạn và nâng cao kiến thức liên quan đến các lĩnh vực y tế, pháp luật…  

bai 2 nang cao doi song tinh than cho cong nhan lao dong Chăm lo toàn diện cho công nhân lao động
bai 2 nang cao doi song tinh than cho cong nhan lao dong Bài 2: Khó khăn còn nhiều
bai 2 nang cao doi song tinh than cho cong nhan lao dong Phát triển Đảng trong công nhân lao động: Chắp cánh cho khát vọng đẹp

Kiến tạo sân chơi cho công nhân lao động

Nắm bắt nhu cầu rèn luyện sức khỏe, thể hiện đam mê với các môn thể thao, giao lưu kết bạn và xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng, đặc biệt là cải thiện đời sống tinh thần của công nhân lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như Hội khỏe trong công nhân viên chức lao động với nhiều nội dung thi đấu như kéo co, cầu lông, bóng bàn… thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia tranh tài.

bai 2 nang cao doi song tinh than cho cong nhan lao dong
Tổ chức các hoạt động thể thao giúp cải thiện đời sống tinh thần cho công nhân lao động

Cạnh đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội văn hóa - thể thao trong khu công nghiệp và các phong trào thể dục thể thao tại đơn vị. Thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, hằng năm, tại khu công nghiệp Thăng Long đều diễn ra các giải bóng đá nam, nữ, giải chạy tiếp sức Ekiden khu công nghiệp Thăng Long… Tại các công ty như: Yamaha Motor, TOTO, Panasonic, Daiwa… cũng thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể thao, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

Thông qua các hoạt động này, một mặt tạo điều kiện cho công nhân lao động có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe, mặt khác, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Anh Trịnh Hùng Tín, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Denso Việt Nam cho biết: “Tham gia các phong trào thể dục thể thao do các cấp Công đoàn tổ chức, công nhân lao động chúng tôi được trải nghiệm không khí thi đấu sôi nổi, lành mạnh, đồng thời có cơ hội để gắn kết tình cảm, tăng tình đoàn kết trong công ty và được giao lưu, học hỏi với công nhân lao động của các công ty khác. Qua đó, được cải thiện đời sống tinh thần, đặc biệt là rèn luyện, nâng cao sức khoẻ để phục vụ tốt cho lao động sản xuất.”

“Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ ngày càng có nhiều phong trào hoạt động thể thao hơn nữa, các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động về cả đời sống vật chất và tinh thần. Như vậy, chắc chắn công nhân lao động sẽ yên tâm lao động sản xuất, tạo sự ổn định và phát triển cho doanh nghiệp” – anh Tín bày tỏ.

Không ngừng nâng cao các chế độ phúc lợi

Cùng với việc tổ chức các hoạt động thể thao giúp công nhân rèn luyện sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, các cấp Công đoàn còn đặc biệt chú trọng đến việc chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động. Hằng năm, đông đảo công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất đều được tham gia chương trình thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Tại chương trình, công nhân lao động được khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa, khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)… và được các chuyên gia y tế truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe. Qua đó, giúp công nhân lao động nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe và có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.

bai 2 nang cao doi song tinh than cho cong nhan lao dong
Công nhân lao động được thăm khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí

Ngoài ra, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật cho công nhân lao động bằng nhiều hình thức linh hoạt như tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến, tư vấn qua điện thoại, tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn… Đồng thời, chú trọng vận động người sử dụng lao động đưa nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân lao động vào Thỏa ước lao động tập thể để công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Nội dung tuyên truyền chủ yếu là các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế hay các nội dung như: An toàn vệ sinh lao động, cuộc vận động thực hiện nếp sống văn minh công nghiệp, phòng chống bệnh nghề nghiệp… Cùng với đó là các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động để công nhân lao động hiểu biết, từ đó nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm công dân, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Từng tham gia nhiều buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật trực tuyến do Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức, anh Nguyễn Văn Thành, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon chia sẻ: “Nội dung, chủ đề của các buổi giao lưu, tọa đàm rất đa dạng và liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích và công việc của công nhân lao động. Tại các buổi giao lưu đó, công nhân lao động chúng tôi không chỉ được cung cấp thông tin mà mọi câu hỏi, thắc mắc của bản thân về kiến thức pháp luật, chế độ bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động… đều được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ, thỏa đáng, dễ hiểu.”

“Tôi thấy, các buổi tuyên truyền về kiến thức pháp luật hết sức thiết thực và ý nghĩa, giúp công nhân lao động chúng tôi không ngừng được nâng cao kiến thức pháp luật, hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của bản thân để từ đó chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Chúng tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật để công nhân lao động kịp thời cập nhật những chính sách, quy định mới của pháp luật” – anh Thành bày tỏ.

Các cấp Công đoàn đã và đang không ngừng khẳng định vai trò, vị trí trong việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và đảm bảo, nâng cao quyền lợi cho công nhân lao động. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí bằng việc đồng hành cùng công nhân lao động thích ứng với cuộc cách mạng 4.0.

Bài cuối: Đồng hành cùng người lao động thích ứng với cuộc cách mạng 4.0

Mạnh Quân

Nguồn :