ĐỀ ÁN CẢI CÁCH CHÍNH SÁCH TIỀN LƯƠNG: Quan trọng phải tạo sự công bằng

Bài 1: Làm sao để hài hòa?

Đề án cải cách chính sách tiền lương đang được Hội nghị Trung ương 7 khóa XII xem xét là một chủ trương mang tính nhân văn được nhân dân đặc biệt quan tâm. Đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động kỳ vọng Đề án sẽ không chỉ dần tháo được “nút thắt” để lương thực sự đáp ứng nhu cầu cuộc sống mà quan trọng hơn đảm bảo sự công bằng cho các nhóm đối tượng.
bai 1 lam sao de hai hoa Tiền lương tối thiểu mới đáp ứng khoảng 94% nhu cầu sống tối thiểu
bai 1 lam sao de hai hoa Tiền lương phải thực sự đáp ứng cuộc sống
bai 1 lam sao de hai hoa Tiền lương sẽ được trả theo hiệu quả công việc

Một trong những điểm mới của Đề án cải cách tiền lương là trả lương theo công việc, chức vụ, bỏ hệ số phụ cấp. Song quan trọng nếu thực hiện theo tiêu chí mới phải đảm bảo được hai điều kiện: Không có độ chênh quá lớn giữa cán bộ lãnh đạo và nhân viên; Đồng thời, phải có quy chuẩn về hệ số để tính lương hưu.

bai 1 lam sao de hai hoa

CBCNVC đặc biệt quan tâm vấn đề trả lương theo vị trí việc làm, chức vụ sẽ như thế nào?

nh :T.N

Đề án mới, cách thiết kế mới

Theo Đề án, thang, bảng lương hiện hành sẽ được bãi bỏ để ban hành hệ thống bảng lương mới (quy định bằng số tiền tuyệt đối, thay cho việc quy định hệ số lương nhân với mức lương cơ sở) theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo. Nội dung cải cách này được thực hiện trên cơ sở điều chỉnh tăng mức lương thấp nhất, mở rộng quan hệ tiền lương tiệm cận với khu vực thị trường.

Cụ thể sẽ có một bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo (bầu cử và bổ nhiệm) trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã; một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo.

Ba bảng lương đối với lực lượng vũ trang, gồm bảng lương cho sĩ quan quân đội, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an (theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm/cấp hàm); bảng lương cho quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an và bảng lương cho công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Đối với những công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ dưới trung cấp), Ban chỉ đạo Đề án đề xuất thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ), không áp dụng bảng lương công chức, viên chức.

Đối với khu vực doanh nghiệp, Đề án nêu định hướng tiếp tục hoàn thiện chính sách về tiền lương tối thiểu vùng; bổ sung quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ; kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Hội đồng tiền lương quốc gia. Doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) được tự chủ quyết định chính sách tiền lương (trong đó có thang, bảng lương, định mức lao động) và trả lương phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, khả năng của doanh nghiệp.

Để bạn đọc dễ hiểu hơn, hiểu một cách cụ thể và khoa học như sau: Đề án quy định cán bộ, công chức trong khu vực công sẽ hưởng lương theo vị trí việc làm, tức là quay lại thiết kế mức lương theo chức vụ hoặc chức danh. Nghĩa là, Chính phủ sẽ phải thiết kế một bảng lương chức vụ, một bảng lương chuyên môn và 3 bảng lương cho lực lượng vũ trang.

Theo ông Phạm Minh Huân nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện thấp nhất là người lao động hưởng lương cơ sở, cao dần lên cho đến cao nhất là lương Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội... Quan hệ này có các mốc, ví dụ lương cơ sở là 1, lương người tốt nghiệp đại học ra trường là 2,34 (hệ số nhân với mức lương cơ sở hiện nay là 1,3 triệu đồng), lương bộ trưởng là 10, của Chủ tịch nước là 13.

Trên cơ sở các mốc này, sau khi Trung ương xem xét, cho định hướng thì Chính phủ thiết kế hệ thống bảng lương mới tính bằng số tiền tuyệt đối. Chẳng hạn, người tốt nghiệp đại học ra trường, ở vị trí việc làm cụ thể nào đó trong đơn vị sẽ có mức lương là 5 triệu đồng, thay cho cách tính hệ số 2,34 nhân với lương cơ sở.

Mấu chốt căn cứ thế nào để tăng lương và độ chênh lệch hưởng lương

Trao đổi với PV, ông Mai Hồng nguyên giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Hồ Chí Minh và một số cán bộ hưu trí ở phường Thịnh Quang (Đống Đa) cho rằng Đề án cải cách chính sách cải cách tiền lương là một chủ trương lớn của Đảng mang tính nhân văn sâu sắc nhằm thực hiện bằng được mục tiêu người lao động phải sống được bằng lương. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng làm sao Quốc hội, Chính phủ cụ thể hóa chủ trương của Đảng để tạo sự công bằng cho mọi đối tượng thụ hưởng cũng như có cách tính sao cho không bị thiệt.

Theo tìm hiểu kỹ Đề án cải cách chính sách tiền lương, việc tính lương mới không còn cơ chế phụ cấp. Hiểu nôm na, ví dụ một cán bộ đang hưởng lương hệ số 4.0 theo cách tính lương mới, khi người đó được cân nhắc chức vụ Vụ trưởng trong cơ quan “nghiễm nhiên” sẽ nhận mức lương 17 triệu đồng/tháng.

Về vấn đề này, một số người nêu quan điểm: Nếu bỏ cơ chế phụ cấp, tính lương theo vị trí việc làm, chức vụ liệu khi người đó chuyển công tác, thay đổi chức vụ (có thể lên, có thể xuống) sau này khi về hưu Nhà nước sẽ dựa vào cơ sở nào để tính lương. Cụ thể, cán bộ hiện tại, khi kiêm chức vụ nào đó ngoài lương cơ bản, còn có phụ cấp chức vụ, thâm niên công tác… khi về hưu Nhà nước chỉ dựa trên hệ số lương, phụ cấp chức vụ để tính. Cách làm này rất khoa học, công bằng.

Không những thế, nếu khi bỏ hệ số lương cơ bản, chúng ta phải có cơ chế gì để đảm bảo tính “đàn hồi” không quá chênh lệch giữa lương lãnh đạo và nhân viên, người lao động. Ví dụ, cứ cho là trả lương theo chức vụ, vị trí việc làm, năng suất lao động, nhưng trong một cơ quan nhà nước mỗi người một việc, căn cứ năng suất lao động ra sao để trả lương (trừ doanh nghiệp).

Bởi thế, nên chăng khi cụ thể hóa chính sách của Đảng, Chính phủ cần thiết kế rõ ràng, chi tiết bậc thang thứ tự để trả lương. Ví dụ, lương cử nhân mới ra trường 1, lương viên chức 1,2, lương phó phòng 1,3, lương trưởng phòng 2 để độ chênh không quá lớn.

L.Hà

Bài 2: Cần gắn với cải cách giá và bộ máy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...
Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...

Tin khác

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo xử lý kịp thời, dứt điểm, kiên quyết không áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.
Kiến nghị sớm có quy định về hoạt động từ thiện kêu gọi đóng góp từ nhân dân

Kiến nghị sớm có quy định về hoạt động từ thiện kêu gọi đóng góp từ nhân dân

(LĐTĐ) Để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi của một số cá nhân khi thực hiện hoạt động từ thiện có kêu gọi đóng góp từ nhân dân, Ủy ban Tư pháp kiến nghị cần sớm có quy định của pháp luật về vấn đề này.
Tổ chức phiên tòa trực tuyến: Bước đi cần thiết để xây dựng tòa án điện tử

Tổ chức phiên tòa trực tuyến: Bước đi cần thiết để xây dựng tòa án điện tử

(LĐTĐ) Tổ chức phiên tòa trực tuyến góp phần nâng cao hiệu quả năng lực hoạt động của Tòa án, bảo đảm từng bước chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp xu thế quốc tế, là bước đi cần thiết cho việc xây dựng Tòa án điện tử… Đó là một trong những nội dung được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình bày tại Tờ trình dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến.
Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua

Cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng xã hội, để có cơ hội được thi đua

(LĐTĐ) Góp ý xây dựng dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) sáng 23/10, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Đoàn thành phố Hà Nội) cho rằng, cần tăng tính bao phủ trong các đối tượng tập thể, cá nhân trong xã hội, bởi các quy định Luật hiện hành mới chỉ hướng vào các cơ quan, đơn vị hành chính. Vì vậy, rất ít người dân, người lao động tự do, doanh nghiệp tư nhân tiếp cận và được các cấp khen thưởng thi đua...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày Tờ trình về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp với chủ trương đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở, người lao động trực tiếp – Đó là ý kiến của Ủy ban Xã hội của Quốc hội tại Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 23/10.
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Không để doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động phải gánh hậu quả

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Không để doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động phải gánh hậu quả

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận tại Tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế, tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020 chiều 22/10, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội) cho rằng: "Điều bất hợp lý là doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng người lao động lại phải chịu hậu quả".
Chuẩn bị đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia

Chuẩn bị đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia

(LĐTĐ) Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 là lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.
Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của Liên hợp quốc

Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của Liên hợp quốc

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp ông Ki-đông Pắc, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24/10/1945 – 24/10/2021) vào chiều tối ngày 21/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ quý báu của LHQ trong suốt hơn bốn thập kỷ qua.
Để thích ứng linh hoạt cần có chiến lược, kế hoạch tổng thể

Để thích ứng linh hoạt cần có chiến lược, kế hoạch tổng thể

(LĐTĐ) Qua thảo luận, đa số ý kiến của các đại biểu đều đồng tình cao với nhiều nội dung trong báo cáo Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động