M
07:46 | 24/05/2019

Bác sĩ tuyến trung ương trực tiếp hướng dẫn sơ cấp cứu nhi khoa cho tuyến cơ sở

(LĐTĐ) Vừa qua, tại xã Yên Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khai trương Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, đồng thời tổ chức lớp đào tạo cấp cứu nhi khoa cơ bản cho các cán bộ y tế Trung tâm Y tế Tam Điệp và các cán bộ y tế tuyến xã.

bac si tuyen trung uong truc tiep huong dan so cap cuu nhi khoa cho tuyen co so Nghẹt thở cứu sống bệnh nhân vỡ tim dọa tử vong trong gang tấc
bac si tuyen trung uong truc tiep huong dan so cap cuu nhi khoa cho tuyen co so Hy hữu bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì đâm vào hòn gạch trên đường

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đức Vinh- Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là điểm sáng thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, đặc biệt trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em.

bac si tuyen trung uong truc tiep huong dan so cap cuu nhi khoa cho tuyen co so
Bệnh viện Nhi Trung ương, Sở Y tế Ninh Bình, UBND thành phố Tam Điệp ký biên bản ghi nhớ về thực hiện Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa.

Tuy nhiên, trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn một số tồn tại, khó khăn, nhất là tại tuyến y tế cơ sở, vẫn còn tình trạng người dân đổ dồn lên tuyến trên để khám chữa bệnh vừa lãng phí vừa gây quá tải không cần thiết. Do đó, ngành Y tế đã và đang triển khai các giải pháp để nâng cao năng lực của y tế cơ sở, nhằm “kéo” người dân đến khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế ngày một nhiều hơn.

Ông Nguyễn Đức Vinh cũng đánh giá cao sáng kiến của Bệnh viện Nhi Trung ương trong việc chuyển giao, đưa dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chuyên môn cao về cở sở tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Lào Cai và Ninh Bình. “Việc này giúp cho người dân được hưởng lợi khám chữa bệnh kỹ thuật cao từ các chuyên gia đầu ngành ngay tại cơ sở”- ông Vinh nói và mong muốn từ mô hình của Trạm Y tế xã Yên Sơn, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục nhân rộng ra các trạm y tế khác.

Chia sẻ tại lễ Khai trương Dự án Đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nhấn mạnh, quan điểm của Bệnh viện Nhi Trung ương là người dân không đến được với bệnh viện thì bệnh viện sẽ đưa các bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đến với người dân để làm sao người dân ngày càng được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, chất lượng cao hơn.

Theo GS.TS Lê Thanh Hải, thời gian qua Bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân tại 28 tỉnh thành phố phía Bắc và một số tỉnh thành phố khu vực phía Nam. “Chúng ta tạo ra mạng lưới liên kết giữa bác sĩ Trung ương với đồng nghiệp tuyến dưới để tạo thành mạng lưới mạnh, hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhi khoa”- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định.

Cũng theo GS.TS Lê Thanh Hải, đối với trẻ em thì phòng bệnh là tốt nhất, khi có bệnh thì sơ cấp cứu ban đầu kịp thời và điều trị hiệu qủa. “Tôi và các bạn đều không thể không đau lòng khi nghe, đọc các thông tin về trẻ đuối nước, trẻ học dị vật phải chịu cảnh tàn tật, hoặc thậm chí mất mạng. Do đó, vai trò của chăm sóc, xử trí ban đầu trong cấp cứu nhi khoa rất quan trọng giúp trẻ tránh được tàn tật. Vì thế trong các bài giảng tập huấn cho tuyến dưới, Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương đều yêu cầu các chuyên gia của bệnh viện phải chuyển tải các thông điệp này một cách thiết thực, dễ hiểu, lý thuyết và thực hành phải song song để các cán bộ y tế tuyến dưới có thể học tập, bổ sung kiến thức một cách nhanh nhất, đơn giản nhất”- GS.TS Lê Thanh Hải nói.

bac si tuyen trung uong truc tiep huong dan so cap cuu nhi khoa cho tuyen co so
Bác si trẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi tại xã Yên Sơn.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, để nâng cao chất lượng thăm khám, điều trị, đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thành lập Trung tâm chăm sức khỏe ban đầu, Trung tâm chăm sóc sức khỏe vị thành biên.

Theo TS Đỗ Minh Loan - Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến nhi khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương, Trạm Y tế Yên Sơn được Bệnh viện Nhi Trung ương chọn làm điểm trong toàn tỉnh triển khai Dự án đào tạo, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa. Đây cũng là trạm y tế đầu tiên trong chương trình hướng về cơ sở toàn diện của Bệnh viện Nhi Trung ương, bởi với các tỉnh trên, Dự án hiện đang triển khai tại tuyến huyện.

Theo đó, tại trạm Y tế xã Yên Sơn, Dự án sẽ triển khai với các chương trình về đào tạo thực hành về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhi khoa thiết thực như: Triển khai tình huống bù nước bằng đường uống trong những tình huống mất nước mà chưa cần thiết phải truyền; tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho trẻ em bú mẹ, đặc biệt trong thường kỳ sơ sinh và thời kỳ trẻ bú mẹ 6 tháng đầu tiên; triển khai tiêm chủng mở rộng; sàng lọc và xử trí trong tiêm chủng; thực hiện tuyên truyền, giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em gái; hướng dẫn, cung cấp chế độ dinh dưỡng cho phù hợp đảm bảo dinh dưỡng, tránh suy dinh dưỡng và bệnh béo phì ở trẻ.

Đồng thời Dự án cũng tiến hành đào tạo liên tục cấp cứu nhi khoa cơ bản (cấp cứu cơ bản; tiếp cận trẻ bị đuối nước; hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ). Sàng lọc được các bệnh cần phải can thiệp và điều trị sớm (rối loạn bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa xuất hiện ở nhiều trẻ sơ sinh). Thực hiện thống kê, nghiên cứu, phân loại bệnh cho trẻ trên địa bàn.

Xây dựng mô hình bệnh tật cho trẻ em và tình hình sức khỏe trẻ em hiện nay so với 30 năm trước đây để tư vấn cho nhà quản lý có chiến lược, hoạt động cụ thể trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Dự án được triển khai nhằm chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp; đưa các dịch vụ y tế có chất lượng cao, kỹ thuật chuyên sâu đến gần người dân ngay trên địa bàn mà không phải chuyển tuyến, vượt tuyến, từ đó giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm gánh nặng về kinh tế trong quá trình điều trị; nâng cao năng lực khám chữa bệnh nhi khoa cho tuyến y tế cơ sở.

“Việc đào tạo chuyển giao, nâng cao tay nghề cho các bác sỹ được diễn ra ngay tại địa phương một cách thường xuyên, liên tục, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho cán bộ y tế”- GS.TS Lê Thanh Hải nói

Ngay trong ngày 22/5, gần 100 cán bộ y tế đến từ các trạm y tế xã trên địa bàn TP Tam Điệp và nhân viên y tế thôn bản đã được tham gia tập huấn trực tiếp về sơ câp cứu ban đầu. Tại đây, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã kêt hợp vừa giảng lý thuyết, vừa thực hành các tình huống thực tiễn để cho các học viên. Sau khi triển khai Dự án tại Trạm Y tế Yên Sơn hiệu quả, Dự án sẽ được nhân rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Minh Khuê

Nguồn :