M
31/01/2021 21:57

Bắc Ninh huy động tổng lực khoanh vùng để dịch không lây lan ra cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 31/1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến làm việc với tỉnh Bắc Ninh và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh.

Quận Đống Đa tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.200 người về từ Hải Dương Tăng cường phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh Lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 10 tại Hà Nội

Quế Võ là điểm lo ngại của Bắc Ninh trong phòng chống Covid-19

Đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế huyện Lương Tài, thôn Nhiêu Đậu (thôn ghi nhận 3 ca dương tính) xã Lâm Thao, huyện Lương Tài và Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh.

Tiến sĩ Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đến thời điểm hiện tại Bắc Ninh ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài.

Tuy nhiên, trước đó, ngay khi nhận được thông tin có trường hợp công dân tại thôn Nhiêu Đậu (xã Lâm Thao, huyện Lương Tài) có tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 (BN 1552), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã lập tức chỉ đạo huyện Lương Tài và các địa phương tập trung rà soát, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3, F4 và các trường hợp liên quan đến các ổ dịch ở thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và Sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Bắc Ninh huy động tổng lực khoanh vùng để dịch không lây lan ra cộng đồng
Đoàn công tác kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh.

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao, trong thời gian 21 ngày kể từ 00 giờ ngày 29 tháng 1 năm 2021 theo nguyên tắc. Đồng thời, thành lập 2 chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại đầu Cầu Phả Lại qua Quế Võ và Quốc lộ 38 nơi tiếp giáp giữa Hải Dương và xã Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành). Các phương tiện vận tải và người dân từ vùng dịch không được phép vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cũng thông tin, trường hợp mắc Covid-19 ở huyện Lương Tài là do từ Chí Linh về thăm quê, nhưng điều lo lắng nhất với Bắc Ninh là huyện Quế Võ - địa phương tiếp giáp với Chí Linh.

Bởi lẽ, Trung tâm Y tế huyện Quế Võ thường xuyên tiếp nhận người bệnh từ Chí Linh sang điều trị. Số lượng bệnh nhân sang điều trị từ Chí Linh sang rất khó cho công tác phân luồng điều trị. Hiện nay, với những người từ Hải Dương sang, ngành y tế phải phân luồng riêng, lối đi và điều trị riêng.

Ngay trong ngày đầu Chí Linh có ca mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã cho rà soát người từ Chí Linh sang chữa bệnh, đồng thời thực hiện xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân nội trú và cán bộ trung tâm y tế huyện Quế Võ. Kết quả đều âm tính.

Về các phương án chuẩn bị cho kịch bản nhiều ca mắc trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, Sở Y tế tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể không bị động. Sở Y tế đã sẵn sàng 2 Trung tâm y tế trở thành bệnh viện dã chiến Trung tâm y tế huyện Gia Bình và Trung tâm y tế Tiên Du với công suất 600 giường. Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẵn sàng bệnh viện Da liễu và phần còn lại của bệnh viện Tâm thần để làm nơi cách ly tập trung với quy mô khoảng 400 giường khi khu cách ly tập trung của tỉnh quá tải.

Bắc Ninh cũng đã trang bị đầy đủ máy thở, hệ thống ECMO. Máy xét nghiệm virus dự kiến thực hiện 1000-1500 mẫu/ngày.

Bắc Ninh huy động tổng lực khoanh vùng để dịch không lây lan ra cộng đồng
Bắc Ninh xây dựng kế hoạch cụ thể không bị động trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

Quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng khống chế dịch

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao kết quả bước đầu trong công tác triển khai phòng chống dịch của tỉnh.

Cũng theo Thứ trưởng, thời gian tới Bắc Ninh tập trung mọi biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế thành công ổ dịch, huy động tổng lực khoanh vùng không để dịch lây lan ra cộng đồng.

“Các đồng chí đã khoanh vùng và chỉ đạo quyết liệt, tôi đề nghị tiếp tục truy vết thật nhanh các trường hợp liên quan đến ca bệnh F1, F2 và F3 trên toàn tỉnh. Chúng ta xác định chống dịch không chỉ của Bắc Ninh mà của cả nước. Việc truy vết thực hiện trên cơ sở khai thác trực tiếp người bệnh, trên cở công nghệ thông tin của Bộ Y tế cung cấp và vận động quần chúng nhân dân tự khai báo”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại địa phương phong toả cần phải đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho cán bộ trực dịch tại các chốt dịch. Tiến hành phun khử khuẩn tại các đối tượng F1, lân cận và hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh nhà cửa bằng nước sát khuẩn… Tại các cơ sở y tế cần phải được kiểm tra chặt chẽ, đặc biệt là cơ sở y tế ngoài công lập.

Bắc Ninh huy động tổng lực khoanh vùng để dịch không lây lan ra cộng đồng
Thời gian tới Bắc Ninh tập trung mọi biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế thành công dịch bệnh.

Bắc Ninh cũng cần có quyết định quy định rõ ràng các địa điểm nào bắt buộc phải đeo khẩu trang, nếu không đeo xử phạt theo quy định.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp và lượng công nhân rất lớn, đồng thời lại giáp ranh với ổ dịch Chí Linh (Hải Dương). Để làm tốt công tác phòng chống dịch cần phân cấp phòng chống dịch cho từng đơn vị. Khu công nghiệp nằm trên địa bàn nào thì giao cho lãnh đạo huyện đó chịu trách nhiệm. Cần lên phương án khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp nhiều công nhân bị mắc bệnh.

Cùng với đó, đây cũng là địa phương nhiều di tích lịch sử, đình chùa thu hút hàng nghìn khách thập phương về, nên đề nghị Sở Văn hoá-Thể Thao Du lịch rà soát lại và có những hướng dẫn cụ thể hơn để phòng chống Covid-19 được chặt chẽ và đảm bảo an toàn.

P.Ngân

Nguồn :