M
10:17 | 25/12/2018

Ba Vì xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), từ năm 2012, trên địa bàn huyện Ba Vì có 30/31 xã, thị trấn được duyệt quy hoạch xây dựng NTM. Đến nay, hầu hết các xã đã thực hiện đảm bảo đúng quy hoạch, tổ chức công bố quy hoạch, cắm mốc, ban hành quy chế quản lý thực hiện. Đáng ghi nhận, hiện một số xã bước đầu đã thực hiện việc quy hoạch gắn chỉnh trang khu dân cư, xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mới.  

ba vi no luc thay doi bo mat nong thon Huyện Ba Vì tích cực triển khai phần mềm một cửa điện tử
ba vi no luc thay doi bo mat nong thon Người thầy thuốc 'đa năng' ở Tiên Phong
ba vi no luc thay doi bo mat nong thon Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò theo hướng vệ sinh, an toàn sinh học

Công tác xây dựng NTM, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tại huyện Ba Vì thời gian qua đạt được nhiều kết quả tích cực. Minh chứng dễ thấy là diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, khang trang sạch đẹp.

Tính đến thời điểm này, Ba Vì đã có nhiều xã đạt chuẩn NTM; 13 xã đạt và cơ bản đạt từ 13 - 18 tiêu chí, 4 xã đạt và cơ bản đạt từ 11 - 12 tiêu chí. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều công trình hạ tầng được hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo sự thay đổi lớn về bộ mặt nông thôn.

ba vi xay dung nong thon moi gan voi bao ve moi truong
Ba Vì đang thay đổi từng ngày. Ảnh: Đ.L

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính quyền và mọi tầng lớp Nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Ba Vì đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2018, huyện Ba Vì phấn đấu đưa thêm 2 xã Phú Cường và Chu Minh về đích NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 15/30 xã.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác xây dựng NTM, từ nay đến cuối năm, huyện Ba Vì xác định dồn toàn lực giúp các xã thực hiện hoàn thành tiêu chí theo đúng lộ trình. Trong đó, trọng tâm là ưu tiên bố trí nguồn lực phù hợp với khả năng của huyện. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong tổ chức thực hiện.

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện Ba Vì (26/7/1968 - 26/7/2018) Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh: “Để đẩy nhanh Chương trình xây dựng NTM theo hướng hiệu quả và bền vững, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì cần phát huy tình đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ - du lịch; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng hàng hóa có thương hiệu, khả năng cạnh tranh và giá trị tăng cao”.

Đ.L

Nguồn :