M
14/12/2020 19:25

Ba nguyên nhân khiến chất lượng không khí ở mức kém, xấu

(LĐTĐ) Theo kết quả quan trắc tại các trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội, xu hướng chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong các ngày gần đây thường tăng cao do ảnh hưởng của khối không khí lạnh trong khu vực.

Chất lượng không khí Thủ đô tiếp tục ở mức kém và xấu Hà Nội: 6 khu vực có chất lượng không khí ở mức kém Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội có xu hướng tăng cao về đêm

Chất lượng không khí tại các khu vực trong ngày 14/12 đa phần ở mức kém và trung bình. Cụ thể 5 khu vực có chỉ số AQI ở mức kém, dao động từ 109 – 120 gồm Minh Khai, Thành Công, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Chi cục Bảo vệ Môi trường; 5 khu vực Hoàn Kiếm, Mỹ Đình, Tân Mai, Kim Liên, Tây Mỗ có AQI ở mức trung bình, dao động từ 67 – 95.

Ba nguyên nhân khiến chất lượng không khí ở mức kém, xấu
Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc trong ngày 14/12

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, có 3 yếu tố chính khiến chất lượng không khí giảm mạnh trong những ngày qua, thứ nhất các chất ô nhiễm do hoạt động hàng ngày như sinh hoạt, giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp, khói thải từ các điểm đốt rác tự phát tràn lan đặc biệt xảy ra nhiều tại các khu vực ngoại thành, chất ô nhiễm có thể tồn tại nhiều ngày trong một khu vực nếu không được khuếch tán; thứ hai vận chuyển ô nhiễm từ các vùng lân cận, từ bên ngoài vào Hà Nội; thứ ba do sự thay đổi của thời tiết.

Trong đó, sự thay đổi của thời tiết tác động rõ rệt nhất đến sự tăng - giảm chất lượng không khí trong những ngày qua. Thời tiết ở Hà Nội đang trong giai đoạn khô hanh, tốc độ gió thấp (lặng gió), ban ngày có nắng, về đêm nhiệt độ giảm mạnh là điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Vào buổi tối nhiệt độ không khí giảm mạnh, dưới điều kiện lặng gió khiến bụi mịn PM2.5 từ sát mặt đất không thể phát tán lên cao và đi xa. Chỉ đến khi ban ngày có ánh nắng, nhiệt độ tăng lên, các chất ô nhiễm và bụi mịn được phát tán đi phần nào.

Trong tình trạng chất lượng không khí như hiện nay, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo mọi người nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà. Đặc biệt, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, những người mắc bệnh về hô hấp, suy giảm sức đề kháng… nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, người dân nên đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

N. Hoa

Nguồn :