M
09:18 | 14/06/2016

Ba khâu đột phá nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư

Tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần cam kết trước các nhà đầu tư sẽ thực hiện các biện pháp cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đầu tư vào Hà Nội theo hướng: "Xác định người dân và DN là đối tượng để phục vụ".

ba khau dot pha nham day manh thu hut dau tu Bộ Công Thương quy định về cung cấp dịch vụ công trực tuyến
ba khau dot pha nham day manh thu hut dau tu UBND Quận Hà Đông: Kiện toàn cán bộ tại bộ phận một cửa

Thực tế, 5 tháng vừa qua, Hà Nội đã có những đổi mới tích cực trong việc cấp giấy phép đầu tư. Hiện tại, việc đăng ký thành lập DN trên địa bàn Thành phố qua hệ thống mạng chỉ trong 2 ngày giảm 1 ngày so với quy định; quy trình giao dịch liên thông trên mạng cũng đã cắt giảm 40% thủ tục hành chính về đầu tư.

ba khau dot pha nham day manh thu hut dau tu

Từ những đổi mới tích cực trên, 5 tháng đầu năm, tổng số vốn đầu tư trên địa bàn đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ; trong đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hà Nội gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt các dự án TPP (đối tác công - tư) đã gấp 4 lần so với cả chặng đường 2010 – 2015.

Kết quả trên chứng tỏ, từ chính quyền Thành phố tới các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã bước đầu đã có cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính tạo điều kiện cho các DN đầu tư vào Thủ đô.

Bên cạnh đó, Hà Nội đang cải cách nhằm tạo điều kiện cho người dân, DN tiếp cận với các thông số về đất đai, đồng thời, Thành phố sẽ là cầu nối để các DN tiếp cận với nguồn vốn của các ngân hàng. Từ đó, các cá nhân, cá thể có thể đăng ký mở DN hoạt động trên địa bàn.

Duy trì tổ chức những buổi gặp gỡ, đối thoại với DN để trao đổi tháo gỡ khó khăn vướng mắc, từ đó giải đáp, kêu gọi thêm nhiều nhà đầu tư đến với Hà Nội cũng là một trong những giải pháp được lãnh đạo Hà Nội chú trọng.

Theo Chủ tịch UBNDTP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, để tiến hành cải cách hành chính nhanh, mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có việc cấp phép đầu tư cho các DN, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện mạnh mẽ 3 nội dung: Thứ nhất, tiến hành cơ cấu lại toàn bộ tổ chức các sở ban ngành theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ.

Thứ hai, xây dựng lại quy chế, quy trình trên tinh thần rút ngắn thủ tục và thời gian cấp phép. Thứ ba, chấn chỉnh lại toàn bộ tư thế, tác phong, đặc biệt là cách làm việc của cả bộ máy hành chính, và đối với từng bộ phận cụ thể nhằm tiến tới thực hiện tất cả thủ tục hành chính cho người dân một cửa liên thông. Từ đó, rút ngắn tất cả thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, cũng như cho DN.

B.D

Nguồn :