M
07/05/2020 10:20

Ba Đình đẩy mạnh phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, bên cạnh nỗ lực phòng chống dịch, quận Ba Đình (Hà Nội) cũng đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động, các đối tượng không đảm bảo mức sống tối thiểu nhằm bảo đảm an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội, đồng thời bảo đảm phục hồi kinh tế sau khi dịch bệnh được khống chế.

Cân đối lại các khoản chi vì dự báo thu ngân sách giảm 33.000 tỷ đồng
Vừa chống dịch Covid-19 vừa tiên phong, gương mẫu trong mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế (*)

Nỗ lực “chống dịch như chống giặc”

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng trực tiếp đến quận Ba Đình và Thủ đô Hà Nội, UBND quận đã nghiêm túc quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo, các tổ công tác để phân công lãnh đạo quận chỉ đạo trực tiếp, duy trì họp giao ban định kỳ theo kế hoạch để thường xuyên nắm tình hình và giao nhiệm vụ cụ thể tới từng đơn vị, từng địa bàn dân cư, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai kế hoạch, tập huấn phòng dịch.

Ba Đình đẩy mạnh phục hồi kinh tế
Quận Ba Đình thực hiện chi trả cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng tích cực tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp nâng giá, đầu cơ tích trữ các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như khẩu trang phòng dịch, nước rửa tay... Đặc biệt, theo dõi, giám sát các trường hợp có tiếp xúc với nguồn lây để thực hiện phương án cách ly, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc y tế, cơ sở vật chất, trang bị phòng hộ, kinh phí, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ”.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, UBND Thành phố, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.Trong đó, có thể kể đến việc thực hiện tốt công tác hậu cần, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu vực, địa điểm bị cách ly. Đẩy mạnh kiểm tra, rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm bệnh, các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua cách ly cư trú trên địa bàn để có biện pháp cách ly theo quy định. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, chủ động sẵn sàng phương án và các điều kiện ứng phó với mọi tình huống, cấp độ diễn biến của dịch bệnh.

UBND quận cũng đã nhanh chóng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện các quy định về biện pháp phòng, tránh lây nhiễm...tại các chung cư trên địa bàn.Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc UBND các phường thực hiện xử lý các vi phạm tại các điểm chợ cóc và lập chốt kiểm tra, hướng dẫn người dân ra, vào mua sắm tại các điểm kinh doanh tạm thời, các chợ cố định đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường phòng chống dịch. Tổ chức thu gom, vận chuyển và thanh quyết toán rác thải đối với các trường hợp thuộc diện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Vực dậy nền kinh tế sau đại dịch

Thời điểm này, Việt Nam liên tiếp trong nhiều ngày không phát hiện ra ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, số ca mắc bệnh đã dần hồi phục. Theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như của Thành phố, quận Ba Đình cũng đã chủ động lên phương án để khắc phục khó khăn, tiếp tục tập trung thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là đảm bảo an ninh – quốc phòng và thực hiện các chính sách an sinh xã hội năm 2020 và chỉ tiêu giai đoạn 2020 – 2025.

Theo đó, UBND quận cũng đã ban hành văn bản số 647/UBND-VP về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố. Chủ tịch UBND quận đã yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND 14 phường theo chức năng nhiệm vụ thực hiện có hiệu quả chỉ đạo nêu trên, với mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới, quận Ba Đình tiếp tục quán triệt sâu sắc, nâng cao nhật thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Theo đó, thực hiện nghiêm quan điểm, nguyên tắc và phương châm “chống giặc như chống dịch”, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành uỷ, UBND Thành phố, Quận uỷ và UBND quận.

Ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: “Từ đầu năm đến nay, UBND quận Ba Đình đã ban hành đầy đủ các kế hoạch thực hiện công tác quản lý nhà nước năm 2020. Các nhiệm vụ thường xuyên được rà soát, thống nhất gắn với kiểm tra, đôn đốc theo từng lĩnh vực như: an ninh - quốc phòng, văn hóa - xã hội, điều hành ngân sách, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, phòngchống dịch bệnh…Trên cơ sở đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tiếp theo nhằm giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh”.

Các đơn vị kiên định thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nới lỏng các biện pháp hạn chế nhưng không lơi lỏng nhằm từng bước ổn định các hoạt động kinh tế xã hội. Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc), karaoke massage, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, internet, nhà hát, rạp chiếu phim. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác (ngoài danh mục nêu trên) được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, quận đã đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm tăng thu, chống thất thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế. Đồng thời, bám sát chủ trương, định hướng, kịch bản phát triển kinh tế của Thành phố gắn với đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đến khả năng thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2020 để xây dựng giải pháp, biện pháp Kế hoạch và tiến độ cụ thể phù hợp với giai đoạn mới, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Quận Ba Đình tiếp tục thực hiện tốt chính sách đảm bảo an sinh xã hội. Theo đó, trong đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5 vừa qua, rất nhiều người dân thuộc đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn quận đã được cán bộ trao tận tay tiền hỗ trợ. Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, ngay sau khi UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng, UBND quận Ba Đình cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của quận Ba Đình (đợt 1). Theo đó, quận Ba Đình trích 7.937.250.000 đồng từ nguồn cải cách tiền lương ngân sách quận giao dự toán đối với Phòng Lao động Thương binh xã hội để thực hiện hỗ trợ các đối tượng. Thời gian hỗ trợ là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và thực hiện chi trả 1 lần.

Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Các đơn vị chủ động dự báo, phát hiện, xử lý các vấn đề phức tạp, nổi lên về an ninh, trật tự. Nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững tuyệt đối về an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, tập trung giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI và các mục tiêu, sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước diễn ra trên địa bàn.

K.Tiến

Nguồn :