M
28/03/2020 14:02

Ba Đình: Chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, trong thời gian qua, quận Ba Đình đã tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp tuần tra, kiểm soát, đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng chống dịch.    

ba dinh chu dong lam tot cong tac phong chong dich covid 19 Quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan không kiểm soát
ba dinh chu dong lam tot cong tac phong chong dich covid 19 Nỗ lực cùng Thành phố trong trận chiến chống dịch
ba dinh chu dong lam tot cong tac phong chong dich covid 19 Ấm lòng bức thư cảm ơn của một người dân phải cách ly tại nhà do dịch Covid-19

Sáng 28/3, cơ quan chức năng phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã ra quân kiểm tra và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đông người. Trong buổi sáng, đã có 3 trường hợp bị xử phạt, với mức phạt 200.000 đồng/trường hợp, vì không đeo khẩu trang.

Trong quá trình xử phạt, các cán bộ, chiến sĩ công an (gồm cán bộ của UBND phường, y tế và công an phường) đã tuyên truyền, vận động và phát khẩu trang miễn phí cho người dân vi phạm.

ba dinh chu dong lam tot cong tac phong chong dich covid 19
Lực lượng chức năng xử lý một phụ nữ không đeo khẩu trang trong sáng 28/3 trên phố Trúc Bạch (Ảnh: XC)

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: “Đợt ra quân này của chúng tôi nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người. Đồng thời cũng tuyên truyền vận động nhân dân tránh tâm lý chủ quan sau khi dỡ bỏ cách ly tại khu phố Trúc Bạch”.

Được biết, đây chỉ là một trong những hành động quyết liệt trong cuộc chiến chống Covid-19 mà quận Ba Đình đã và đang triển khai. Thời gian qua, quận Ba Đình đã chủ động tăng cường các biện pháp tốt nhất trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Cụ thể, mới đây, ngày 27/3, Quận uỷ Ba Đình đã ban hành văn bản số 1280-CV/QU về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Quận uỷ Ba Đình yêu cầu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quận, các phòng, ban, ngành thuộc quận… tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.

ba dinh chu dong lam tot cong tac phong chong dich covid 19
Người dân phường Thành Công (quận Ba Đình) tích cực vệ sinh môi trường phong chống Covid-19

Quận uỷ yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung chú trọng tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của các cấp uỷ đảng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần cao nhất, đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức cho người dân tự phòng dịch, quan tâm bảo vệ sức khoẻ đặc biệt cho người già, trẻ em, người có khả năng miễn dịch kém, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát, cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch bệnh ở các quy mô khác nhau, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch giai đoạn mới. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực xuất hiện người dương tính với SARS-CoV-2, khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh và tại các khu vực công cộng để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Trong thời gian tới, tiếp tục khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khoẻ, sang lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Đặc biệt, quận Ba Đình đã thông báo đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Theo ghi nhận, sáng 28/3, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ như spa, quán cà phê, bia hơi, cửa hàng ăn…trên địa bàn quận Ba Đình đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Tiêu biểu là tại một số phường như: Cống Vị, Điện Biên hầu hết các cửa hàng kinh doanh đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố và quận trong việc dừng hoạt động để phòng chống Covid-19.

Cũng trong sáng 28/3, số lượng người dân ra đường cũng hạn chế hẳn so với những ngày trước. Điều đó cho thấy toàn thể người dân trên địa bàn quận Ba Đình nói riêng, người dân Hà Nội nói chung đều đang nỗ lực, đồng lòng, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thành phố trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Ba Đình là quận ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 17 tại địa chỉ số 125 Trúc Bạch (ngày 6/3/2020). Ngay trong đêm 6/3, thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập khu cách ly Trúc Bạch gồm 189 người dân thuộc 66 hộ gia đình. Trong suốt 14 ngày, toàn bộ 66 hộ dân này đã được cung cấp thực phẩm, đồ dùng thiết yếu miễn phí. Ngoài ra, toàn bộ khu vực này và các nhà dân cũng được khử khuẩn. Đúng 21h15 ngày 20/3, hàng rào cách ly tại phố Trúc Bạch được các lực lượng chức năng dỡ bỏ, cuộc sống của 66 hộ gia đình trải qua 2 tuần cách ly chính thức trở lại bình thường.

K.Tiến

Nguồn :