Phẫu thuật thành công 500 ca bệnh chuyển gốc động mạch

15:53 | 22/11/2019
(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhi người Lào bị bệnh lý chuyển gốc động mạch. Đây cũng là ca bệnh thứ 500 được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
phau thuat thanh cong 500 ca benh chuyen goc dong mach Bệnh viện Nhi Trung ương: Thực hiện ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000
phau thuat thanh cong 500 ca benh chuyen goc dong mach Trân trọng từng nhịp đập trái tim
phau thuat thanh cong 500 ca benh chuyen goc dong mach Phẫu thuật nội soi bóc tách màng phổi cho cụ ông 90 tuổi

Bệnh nhi Palamy Imthapatha, sinh ngày 24/10/2019 có Quốc tịch Lào được các bác sĩ tại đây phát hiện bệnh lý tim bẩm sinh ngay khi vừa chào đời. Sau khi cháu bé ra đời, các bác sĩ bên Lào đã trực tiếp trao đổi với các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch trẻ em để có phương án xử lý tốt nhất cho bệnh nhi. Và các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhi sang Việt Nam để tiến hành ca phẫu thuật.

phau thuat thanh cong 500 ca benh chuyen goc dong mach
TS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về ca bệnh.

TS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Chúng tôi quyết định sẽ đưa cháu sang Việt Nam khi cháu được tám ngày tuổi. Vừa đến sân bay, tình trạng bệnh nhi trở nặng, các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch trẻ em đã trực sẵn ở sân bay và tiến hành các thủ tục nhập viện, rút ngắn thời gian cấp cứu cho cháu bé.

Lúc này, trẻ nhập viện trong tình trạng khó thở, thở nhanh, mạch 140 lần/ phút. Sau khi tiến hành hội chẩn, xác định bệnh nhi mắc chuyển gốc động mạch, bệnh nhi được các bác sĩ Trung tâm tim mạch trẻ em chuẩn bị phẫu thuật tức thời.

Chia sẻ về những khó khăn của ca bệnh, bác sĩ Trường cho biết: “Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn với ca bệnh này. Đầu tiên là phải tiến hành giữ sự ổn định cho cháu bé trong một đêm vì cháu bé bị rơi vào tình trạng suy sụp tuần hoàn khi chuyển đến viện.

Trong lúc phẫu thuật, tình trạng của cháu bé diễn biến rất xấu khi động mạch vành của cháu bé có kích thước rất nhỏ, chưa đến 1 mm và không nhìn rõ được bằng mắt thường. Vì thế, nên trong quá trình chuyển lại vị trí của động mạch vành về vị trí, cháu bé có tình trạng bị xoắn động mạch vành”.

phau thuat thanh cong 500 ca benh chuyen goc dong mach
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật.

Trải qua hơn ba giờ phẫu thuật với rất nhiều các kỹ thuật khó, ca phẫu thuật đã thành công. Qua thời gian hai giờ thở máy và sáu ngày hồi sức, chăm sóc cách ly hoàn toàn người nhà, bệnh nhi hiện đã ổn định. Sau 20 ngày điều trị, đến ngày 21/11, kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy tim của trẻ hoạt động giống như người bình thường, toàn trạng trẻ ổn định. Hiện tại trẻ đã ăn tốt, ngủ tốt, khoẻ mạnh và dự kiến sẽ ra viện ngày hôm nay, 22/11.

Với ca phẫu thuật thành công của bệnh nhi người Lào đã đánh dấu cột mốc điều trị thành công ca bệnh thứ 500 mà Trung tâm Tim mạch trẻ em đã tiến hành. Sự thành công của các ca bệnh là minh chứng rõ nét nhất cho trình độ, bản lĩnh của các y, bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch trẻ em trong việc chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh trẻ em phức tạp tại Việt Nam.

Bác sĩ Trường cho biết, chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của quả tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu ô-xy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị.

phau thuat thanh cong 500 ca benh chuyen goc dong mach
Các bác sĩ Trung tâm tim mạch trẻ em tặng hoa chúc mừng bệnh nhi ra viện.

“Bệnh lý chuyển gốc động mạch thường được phát hiện trước khi sinh hoặc trong những giờ đầu tiên đến vài tuần sau khi sinh ra. Đây là bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp và khá nặng nề, cần phải tiến hành phẫu thuật ngay trong tháng đầu tiên của trẻ. Nếu không phát hiện kịp, 80-90% cháu sẽ tử vong trong năm đầu. Nếu để quá 2-3 tháng tuổi, có thể sẽ không mổ được nữa”, bác sĩ Trường cho biết thêm.

Trong 500 ca phẫu thuật thành công bệnh lý này tại Trung tâm, tỷ lệ thành công vượt 95%, tương đương với tỷ lệ thành công ở trung tâm tim mạch lớn trên thế giới. Trong đó, trường hợp nhỏ nhất 12 giờ tuổi và nhẹ cân nhất được can thiệp là 1,8 kg. Trong số 500 ca can thiệp tim mạch này, có 20-30% bệnh nhi có bất thường động mạch vành cũng được can thiệp thành công.

Minh Khuê

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này