Tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm

19:34 | 13/11/2019
(LĐTĐ) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và phát triển chuỗi sản xuất cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
tang cuong quan ly ve an toan thuc pham Không để sản phẩm thiếu an toàn vệ sinh có đất sống
tang cuong quan ly ve an toan thuc pham Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm để chống ngộ độc trong trường học
tang cuong quan ly ve an toan thuc pham 150 đại biểu được tập huấn công tác y tế dự phòng và an toàn thực phẩm

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin, tuyên truyền pháp luật, kiến thức về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Phối hợp với các báo, đài tổ chức tuyên truyền sâu rộng các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, chế tài xử lý hành chính, xử lý hình sự, điều kiện sản xuất kinh doanh, kiến thức thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở.

tang cuong quan ly ve an toan thuc pham
Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. (Ảnh minh họa: Bích Diệp)

Quán triệt nhận thức, trách nhiệm các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, triển khai công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, nhất là UBND các xã, phường, thị trấn.

Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, vùng sản xuất chuyên canh tập trung, quy hoạch giết mổ. Nhân rộng các chuỗi sản xuất tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Hỗ trợ, khuyến khích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt. Kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư vào giết mổ, chế biến nông sản. Hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, quảng bá, giới thiệu, kết nối sản phẩm nông sản an toàn.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Kinh tế, UBND xã, phường, thị trấn căn cứ phân công, phân cấp của UBND thành phố: Tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, lấy mẫu kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản trong chợ, cơ sở xếp loại C, hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, cung cấp vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng yêu cầu các chi cục chuyên ngành trực thuộc được giao nhiệm vụ quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp tăng cường thông tin, tuyên truyền pháp luật, kiến thức về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản bằng nhiều hình thức.

Thanh tra Sở, thanh tra chuyên ngành các chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất, giám sát lấy mẫu, hậu kiểm tự công bố, tập trung vào cơ sở giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm, cơ sở xếp loại C, cơ sở có mẫu giám sát bị vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm, cơ sở có hoạt động cung cấp vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, củng cố việc xây dựng các chuỗi thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, đặc biệt là các chuỗi sản phẩm liên kết với 21 tỉnh và các địa phương khác.

Phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố triển khai liên kết vùng, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của 21 tỉnh đã ký kết và mở rộng các tỉnh, thành phố khác trên cả nước, xúc tiến thương mại, thúc đẩy liên kết theo chuỗi để cung cấp cho thành phố Hà Nội.

Mạnh Quân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này