Suýt chết vì ăn quả dại

22:07 | 21/11/2014
Tin từ Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho hay vừa cứu sống bé Nguyễn Sanh Tín (9 tuổi Kỳ Phú, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) do ăn phải quả dại mọc ven biển.

Bệnh nhi nhập viện hôm 3/11 trong tình trạng sốt nhẹ, trẻ tỉnh, nổi bọng nước toàn thân, có nhiều nốt vỡ, trợt da loét các lỗ tự nhiên như miệng, mắt, hậu môn, đầu miệng sáo. Bệnh nhi được chẩn đoán hội chứng Steven Johnson.

Bệnh nhi Nguyễn Sanh Tín ngày ra viện

Theo người nhà của bệnh nhi, trước thời điểm nhập viện 4 ngày, bé ăn một quả lạ mọc dại ven biển, màu đen, chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Bà ngoại của bệnh nhi cũng không biết chính xác loại quả dại đó tên là gì, vì ở quê mọi người cũng chỉ gọi chung là quả dại.

Sau khi ăn, đến tối về nhà Tín kêu đau đầu và dược gia đình đình cho uống thuốc cảm. Tuy nhiên tinh trạng không đỡ và sau một đêm ngủ dậy, mặt mũi bé xưng vù, sốt, nổi bọng nước toàn thân được gia đình đưa vào bệnh viện huyện Kỳ Anh 2 ngày không đỡ nên được chuyển tiếp lên bệnh viện tuyến tỉnh.

Bác sĩ Phạm Văn Hưng (khoa Nhi, BV Bạch Mai) cho biết, sau khi khai thác kỹ nguyên nhân chúng tôi xác định trẻ bị ngộ độc với quả dại. Đây là hội chứng dị ứng với các chất lạ, thường là sau uống thuốc, cũng có thể sau ăn uống những thứ lạ khiến cơ thể bị di ứng.

Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã phải tiến hành hội chẩn liên khoa  Da liễu, Khoa Mắt để đưa ra phác đồ điều trị. Bởi trẻ nhập viện đã bị rối loạn nước, điện giải, mất huyết tương.

Ths.BS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, cơ thể dị ứng với chất lạ có thể gây nhiều biến chứng, bệnh lý nguy hiểm. Như  với bệnh nhi này, trẻ cho biết chỉ ăn duy nhất một quả rất nhỏ nhưng tình trạng dị ứng do hội chứng Steven Johnson gây ra rất nặng nề.

“Bệnh nhân phải trải qua gần 15 ngày nằm viện truyền dịch, kháng sinh, corticoid toàn thân, thuốc kháng histamine... tình trạng mới dần cải thiện. Vì thế, với những loại quả lạ, mọc dại tuyệt đối không nên ăn. Ngay cả với những món ăn lạ, chưa từng ăn cũng cần ăn "thăm dò", rất hạn chế, đặc biệt ở những người có cơ địa dị ứng, xem cơ thể có thích nghi được với thức ăn đó hay không mới nên ăn tiếp”- BS Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh.

H. P

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này