Bệnh tay chân miệng tấn công trẻ

09:28 | 08/01/2015
Tay chân miệng là bệnh một nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Mới đây nhất đã có một cháu bé 21 tháng tuổi do căn bệnh này.

 Trường hợp đầu tiên tử vong trong năm 2015

Ngày 6.1, bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết cháu T.T.N.Q (21 tháng tuổi, ở ấp 6, xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) tử vong hôm 4.1 là do mắc bệnh tay chân miệng độ 4.

Đây là trường hợp đầu tiên tử vong do bệnh tay chân miệng trong năm 2015 ở ĐBSCL được Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ ghi nhận.

Trước đó vào ngày 1.1, cháu Q. được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang điều trị với triệu chứng sốt cao, co giật, lơ mơ và được xác định mắc bệnh tay chân miệng độ 2B (nhóm 1).

Đến ngày 3.1, cháu Q. được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Sau 24 giờ nằm tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện, tình trạng của cháu Q. diễn biến phức tạp, trở nặng rất nhanh, huyết áp cao, phải thở máy liên tục…

Thấy cháu khó qua khỏi, ngày 4.1, gia đình xin xuất viện và cháu Q. đã tử vong trên đường về nhà.

Theo BS Nguyễn Minh Quang – PGĐ BV Da liễu Hà Nội thì bệnh tay - chân - miệng là một bệnh do vi rút gây nên, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Cần rửa tay thường xuyên với xà phòng

Để phòng bệnh, ngày 8.1 Cục Y tế Dự phòng ( Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo.

Theo đó, người dân cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.

N. Huyền

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này