Bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hà Nội

18:17 | 10/07/2019
(LĐTĐ) Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội khóa XV, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Sau hơn 2 ngày làm việc, với tinh thần nghiêm túc trách nhiệm, kỳ họp đã thành công tốt đẹp.
ky hop thu 9 hdnd tp ha noi da thanh cong tot dep Hà Nội tổ chức chất vấn 3 nhóm vấn đề “nóng”
ky hop thu 9 hdnd tp ha noi da thanh cong tot dep Cho ý kiến và quyết định nhiều nội dung quan trọng
ky hop thu 9 hdnd tp ha noi da thanh cong tot dep Giảm thời gian đọc báo cáo để đại biểu thảo luận

Sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội, nội dung kỳ họp được đại biểu quan tâm, thảo luận, bàn bạc với nhiều ý kiến. Thường trực HĐND Thành phố dành nhiều thời gian hơn để đại biểu thảo luận tại hội trường và UBND TP giải trình các vấn đề còn có ý kiến khác nhau; được truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi.

ky hop thu 9 hdnd tp ha noi da thanh cong tot dep
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Công)

Tại Kỳ họp, nhiều đại biểu kiến nghị rất cụ thể trong từng lĩnh vực và cũng đề xuất nhiều giải pháp mang tính đột phá, mà trọng tâm ý kiến là phát huy vai trò tham mưu tích cực của sở, ban, ngành.

Vì vậy HĐND Thành phố đề nghị UBND TP tiếp thu để trong tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết của Trung ương, của Thành ủy, của HĐND Thành phố và yêu cầu thực tiễn của Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp lần này, HĐND Thành phố đã xem xét, thảo luận, thông qua 11 báo cáo và 14 Nghị quyết chuyên đề, trong đó có những nội dung quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để Thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực, người đứng đầu HĐND Thành phố Hà Nội đề nghị đề nghị UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện. Trong đó, chú ý đến công tác tuyên truyền và kịp thời phản ảnh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghị quyết để HĐND Thành phố cùng UBND Thành phố khắc phục.

Chất vấn đến tận cùng vấn đề

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, tăng cường tranh luận, đi đến tận cùng vấn đề, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm, rõ thời gian khắc phục, đã tạo không khí dân chủ, xây dựng, đổi mới và hiệu quả.

“Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố không xây dựng phim phóng sự nhưng giao cho các ban của HĐND Thành phố rà soát lại kết quả thực hiện các nội dung được lựa chọn”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

ky hop thu 9 hdnd tp ha noi da thanh cong tot dep
Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV đã thành công tốt đẹp sau hơn 2 ngày làm việc. (Ảnh: Nguyễn Công)

Chủ tịch HĐND Thành phố cho rằng, qua chất vấn và tái chất vấn, qua ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố và giải trình của các phó chủ tịch UBND Thành phố cho thấy UBND Thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương đã nghiêm túc triển khai các kết luận giám sát, chất vấn của HĐND Thành phố thuộc 3 nhóm vấn đề, và thực sự đã có sự chuyển biến tích cực trong khắc phục những hạn chế, yếu kém. Tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chậm, có lĩnh vực còn chuyển biến chậm, gây bức xúc trong cử tri.

“Với trách nhiệm trước cử tri, các vị đại biểu HĐND Thành phố mong UBND Thành phố xem xét từng khâu trong điều hành, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, của từng người đứng đầu trong việc thực thi nhiệm vụ; rõ người, rõ trách nhiệm và rõ kết quả công việc; xem xét xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa nghiêm túc trong thực thi nhiệm vụ hoặc hiệu quả công việc không đáp ứng yêu cầu”, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Tổng hợp nhanh của Văn phòng HĐND Thành phố cho thấy, qua các phiếu tham gia ý kiến, các đại biểu HĐND Thành phố khẳng định: Công việc chuẩn bị kỳ họp chủ động, dân chủ, chất lượng, chu đáo, thể hiện ở việc các báo cáo, văn bản được gửi tới đại biểu rất sớm, với chất lượng được nâng lên.

Tuy nhiên, đại biểu mong muốn tiếp tục giảm thời gian đọc báo cáo, tăng thời gian thảo luận tại hội trường, trong đó quy định mỗi đại biểu chỉ phát biểu từ 3-5 phút và nên có sử dụng chuông báo khi hết thời gian.

Đồng thời, đề nghị tăng thời gian chất vấn, chia tổ thảo luận những vấn đề về kinh tế-xã hội để có nhiều đại biểu được tham gia… “Trên tinh thần hướng tới nâng cao chất lượng kỳ họp, chúng tôi xin trân trọng tiếp thu và nghiên cứu để áp dụng hợp lý vào các kỳ họp tới”, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội khẳng định.

Nguyễn Công

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này