Hà Nội triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

22:51 | 18/06/2019
(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và an sinh xã hội, UBND TP yêu cầu hàng hóa phải đảm bảo số lượng, chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ (có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, bao gói, nhãn mác và các thông tin liên quan theo đúng quy định), bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như khi có biến động giá.
ha noi trien khai chuong trinh binh on thi truong cac mat hang thiet yeu Cấp đông thịt lợn là giải pháp bình ổn thị trường hiệu quả
ha noi trien khai chuong trinh binh on thi truong cac mat hang thiet yeu Hà Nội: 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn thị trường
ha noi trien khai chuong trinh binh on thi truong cac mat hang thiet yeu
Hà Nội đa dạng hóa mạng lưới phân phối hàng hoá (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể để đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường trong mùa mưa bão, những ngày lễ, tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đẩy mạnh đầu tư, phát triển, đa dạng hóa mạng lưới phân phối đặc biệt là tại các quận, huyện vùng ven, khu vực ngoại thành, khu công nghiệp (KCN), các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố; tạo điều kiện cho các cơ sở/đơn vị sản xuất, kinh doanh (gọi chung là cơ sở) tham gia Chương trình tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, mở rộng thêm các nhóm hàng bình ổn thị trường gắn với thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển;

Tăng cường mối liên kết giữa các cơ sở sản xuất và giữa sản xuất với phân phối, giúp cơ sở sản xuất chủ động được đầu ra và nguồn hàng, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất - chăn nuôi - trồng trọt; tăng cường hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong các hoạt động đầu tư, kết nối giao thương, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 10/6/2019 chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019, bao gồm các nhóm hàng hóa sau:

Nhóm hàng thiết yếu: lương thực (gạo, mỳ, phở khô…), thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, đường, dầu ăn, gia vị (nước mắm, nước chấm, muối, mỳ chính…), sữa (sữa nước, sữa bột…). Các nhóm hàng có nhu cầu cao trong thời điểm mùa vụ như trong dịp Tết Nguyên đán: mứt Tết, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, … Yêu cầu về hàng hóa phải đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ (có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, bao gói, nhãn mác và các thông tin liên quan theo đúng quy định), bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như khi có biến động giá.

Mạng lưới phân phối sản phẩm: tại các điểm bán hàng cố định tại các chợ dân sinh, khu dân cư, trường học, bệnh viện…. theo nhiều mô hình hợp tác liên kết, bán đại lý, cửa hàng tiện lợi, các điểm bán hàng an toàn thực phẩm tại các quận, huyện…; đẩy mạnh đưa các mặt hàng thuộc Chương trình tới các bếp ăn tập thể của các trường học, cơ quan, khu công nghiệp với giá bán và nhận diện thống nhất trong hệ thống của doanh nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển mạng lưới cơ sở thương mại khu vực nông thôn.

Các cơ sở chủ động xây dựng các chương trình khuyến mại nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ các mặt hàng thuộc Chương trình để phục vụ người dân có thu nhập trung bình và thấp; đẩy mạnh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng thương mại (siêu thị, cửa hàng) tại địa bàn nông thôn; khuyến khích các cơ sở cùng tham gia Chương hợp tác, liên kết với nhau nhằm tạo chuỗi cung ứng hàng hóa, ổn định giá bán và mở rộng danh mục hàng hóa bình ổn tại các điểm bán hàng đã đăng ký. Thời gian thực hiện kế hoạch bắt đầu từ ngày 10/6/2019 đến hết tháng 5/2020.

T.Vũ

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này