Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản

18:37 | 26/03/2019
(LĐTĐ) Mới đây, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội) đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-QLCL về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.  
tang cuong dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi nong san Chợ nổi Cái Răng – nét văn hóa đặc trưng miền Tây sông nước
tang cuong dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi nong san Mang nông sản sạch đến gần với người dân
tang cuong dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi nong san Phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản sử dụng mã Qrcode
tang cuong dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi nong san
Hà Nội tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản. Ảnh M.Q

Theo đó, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); Tập huấn các kiến thức đảm bảo ATTP cho các đối tượng quản lý, ban quản lý chợ, chủ hộ và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông lâm sản thủy sản thực phẩm tại chợ; Tăng cường, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động người sản xuất, doanh nghiệp tại chợ đảm bảo ATTP bằng nhiều hình thức; Tổ chức hội thảo, hội nghị quảng bá, tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đồng thời, tăng cường điều kiện đảm bảo ATTP trong kinh doanh nông lâm thủy sản tại chợ: Rà soát, khảo sát, đánh giá điều kiện đảo bảo ATTP tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất đầu mối trên địa bàn; Hướng dẫn, hỗ trợ ban quản lý chợ, các hộ kinh doanh trong chợ đáp ứng các tiêu chí, điều kiện đảm bảo ATTP về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, yêu cầu về quản lý chất lượng bảo đảm ATTP;... Nâng cao năng lực cho ban quản lý chợ về việc kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ các quy định về bảo đảm ATTP tại chợ.

Tăng cường hoạt động kiểm soát, truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm kinh doanh tại chợ, trong đó, thí điểm ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm kinh doanh tại chợ đầu mối và trang bị thiết bị truy xuất nguồn gốc công cộng tại chợ để người tiêu dùng kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Cạnh đó, tăng cường thanh, kiểm tra, phối hợp liên ngành, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định ATTP đối với các cơ sở, sản phẩm nông lâm thủy sản được kinh doanh, phân phối, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa, đặc biệt là kiểm tra, kiểm soát hàng hóa từ các tỉnh thành phố đưa vào chợ nhằm kịp thời phát hiện các hành vi phạm quy định về ATTP, sản phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng trước khi tiêu thụ trên thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm quy định về điều kiện đảm bảo ATTP.

Thực hiện lấy mẫu kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản, tập trung vào các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm ngoài danh mục; các chỉ tiêu chất lượng, ATTP đối với sản phẩm sơ chế, chế biến có nguy cơ cao; Tăng cường hoạt động kiểm tra nhanh các chỉ tiêu ATTP tại chợ nhằm cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo ATTP theo quy định.

M.Q

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này