Ẩm thực Hà Nội chinh phục bạn bè quốc tế

11:12 | 28/02/2019
(LĐTĐ) Với sự kiện Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Kim Jong - un trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội trong tuần này, Thủ đô Hà Nội của Việt Nam đang nhận được sự chú ý của toàn thế giới trên tất cả mọi mặt. Trong đó, ẩm thực của đất Hà Thành đã chinh phục được du khách quốc tế bởi sự đa dạng, tươi ngon và mang một nét riêng, đậm đà bản sắc dân tộc.
am thuc ha noi chinh phuc ban be quoc te Bữa ăn của phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
am thuc ha noi chinh phuc ban be quoc te Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội: Không gian văn hóa đậm đà bản sắc

Không phải ngẫu nhiên, ẩm thực được coi là thế mạnh và là sản phẩm quan trọng của du lịch Việt Nam và các địa phương. Từ lâu, Hà Nội đã được xem là một điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi những thắng cảnh, sự yên bình, hiếu khách của người dân mà còn bởi văn hóa ẩm thực lâu đời, hội tụ tinh hoa bốn phương.

Với sự phong phú về chủng loại, hương vị hài hòa giữa ẩm thực hiện đại và truyền thống, Hà Nội không chỉ được góp mặt trong những bảng xếp hạng ẩm thực thế giới mà còn nhận được vô số những đánh giá tích cực từ chuyên gia danh tiếng, phóng viên, du khách,… đến từ nhiều nơi trên thế giới.

am thuc ha noi chinh phuc ban be quoc te
Ẩm thực Hà Nội thu hút phóng viên nước ngoài tại Trung tâm Báo chí quốc tế (Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô). Ảnh: Nguyễn Công

Khi thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên đang diễn ra tại Thủ đô của Việt Nam, Hà Nội đang thu hút được sự chú ý đặc biệt của thế giới. Hà Nội nổi tiếng với ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Hà Nội cũng nổi tiếng vì sự thân thiện, an toàn đối với du khách và với cả các chính khách.

Nhớ lại khi cựu Tổng thống Barack Obama tới Hà Nội năm 2016, ông đã cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thử món bún chả đặc biệt. Ngoài bún chả ra, dịp này, kênh truyền hình CNN cũng gợi ý 5 món ăn mà mỗi vị khách tới Hà Nội, không chỉ là nguyên thủ các quốc gia cũng nên nếm một lần.

Trong đó có thể kể đến như món chả cá Lã Vọng Ra đời từ hơn 130 năm trước, đây là món ăn chứa đựng tất cả nét cầu kỳ tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Người Hà Nội coi chả cá là món ăn đặc biệt đến mức có hẳn một con phố giữa lòng Thủ đô mang cái tên này. Tiếp đó là món bánh tôm, được cho là đã trở nên phổ biến từ những năm 1930, khi những người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tụ tập buôn bán dọc theo đường Thanh Niên.

Dù nguyên liệu chỉ đơn giản gồm tôm, bột mì và khoai lang, nhưng để cho ra đời được những chiếc bánh tôm đỏ au người Hà Nội cũng phải bỏ ra không ít công sức. Tôm đồng chọn loại tươi ngon, đặt lên trên khoai thái sợi trộn bột rồi chiên lên thật khéo cho giòn rụm mà không ngấm mỡ. Ăn kèm là rau sống cùng nước mắm pha chua ngọt hài hòa, cuốn miệng.

am thuc ha noi chinh phuc ban be quoc te
Anh Lee Song Won phóng viên Hàn Quốc đang thưởng thức bún chả ở một quán trong ngõ nhỏ trên phố Thợ Nhuộm. Ảnh: Mạnh Tiến

Đối với những món nước, bún cá và bún riêu cua cực kỳ được ưa chuộng. Với sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi mới cùng phần nước dùng thanh, chua nhẹ, bún là món ăn dễ chiều lòng người. Thoạt nhìn, bát bún rực rỡ bắt mắt với màu vàng từ cá chiên, cà chua đỏ, thì là xanh và tía tô tím thơm. Vẻ ngoài hấp dẫn nhờ màu đỏ của cà chua, đậu phụ rán vàng giòn cùng tảng gạch cua thơm béo khiến bất kỳ thực khách khó tính nào cũng phải “xiêu lòng”.

Có hình thức và hương vị giống như một món tráng miệng quyến rũ, cà phê trứng với vị thơm, ngậy, ngọt cực ấn tượng. Trứng được đánh tan, ủ ấm ở nhiệt độ thích hợp tạo ra lớp bọt mịn màng màu vàng sáng phủ trên mặt cốc, bên dưới là cà phê nóng kích thích khứu giác. Tại bất kì cửa hàng cà phê trứng nào cũng có thể bắt gặp rất nhiều khách nước ngoài đang say sưa “đánh thức vị giác” cùng thức uống đặc biệt này.

Luôn có sức cuốn hút mạnh mẽ níu chân du khách quốc tế, ẩm thực Hà Nội một lần nữa ghi dấu ấn mạnh mẽ với các phóng viên nước ngoài. Vào trưa ngày 26,27/2, tại Trung tâm Báo chí quốc tế (Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô) các phóng viên tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 đã cùng nhau thưởng thức bữa trưa với rất nhiều món ăn truyền thống Việt Nam. Ngay trong bữa trưa đầu tiên sau khi mở Trung tâm báo chí quốc tế, khu vực ẩm thực đã thu hút đông đảo phóng viên quốc tế đến thưởng thức, tìm hiểu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để phục vụ cho các bữa ăn tại Trung tâm Báo chí quốc tế, Hà Nội đã mời đến các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng nhất của Thủ đô để thực hiện công tác chế biến và phục vụ các món ăn này. Trong đó có nhiều món ăn truyền thống Việt Nam như phở, bánh khúc, giò, chả, các món bánh và chè... được đưa đến giới thiệu với bạn bè khắp năm châu.

Những hộp cơm được đựng trong hộp mây, khay sứ rất vệ sinh và đậm bản sắc dân tộc. Đặc biệt, khu ẩm thực của Hà Nội có sự góp mặt của rất nhiều nghệ nhân đến từ các nhà hàng, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi như: Phở Thìn, bún chả, bún thang, xôi khúc, xôi Phú Thượng... Nghệ nhân Nguyễn Thị Lan, chủ cửa hàng bánh khúc Cô Lan bày tỏ niềm tự hào khi có cơ hội mang ẩm thực Hà thành đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng nhìn thấy những ánh mắt, nụ cười thân thiện, những cái gật đầu tấm tắc của du khách, qua đó biết rằng họ thấy món ăn của Hà Nội rất ngon. Chỉ trong một ngày, cửa hàng bánh khúc tại Trung tâm báo chí đã phục vụ hơn 700 suất ăn, xôi phú thượng Tây Hồ trong ngày đầu tiên cũng đã hết gần 800 suất, phở Thìn gần 2000 bát và bún chả gần 1000 suất.

“Tôi mới đến ngày hôm qua và ngay khi xuống sân bay phải lao vào công việc nên chưa có cơ hội thưởng thức những món ăn Hà Nội dù đã nghe tiếng từ lâu. Nhờ việc giới thiệu các món ăn truyền thống Việt Nam tại khu vực ăn uống của Trung tâm Báo chí, tất cả phóng viên sẽ được dịp thưởng thức nét đẹp ẩm thực nước các bạn”, anh Neue Zurcher Zeitung, phóng viên Thuỵ Sỹ, chia sẻ.

Anh còn chia sẻ thêm là nhiều phóng viên làm việc với cường độ cao và phải trở về nước ngay sau Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên nên không có thời gian tìm hiểu văn hoá Việt Nam. Đây là một cách rất tốt để giới thiệu văn hoá đến với các phóng viên quốc tế và giúp họ được tận hưởng văn hoá nước này dù không có thời gian, anh Zeitung nhận định.

Ngoài các thông tin liên quan tới công tác chuyên môn và điều kiện tác nghiệp, nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí, hãng tin nước ngoài đang tác nghiệp tại Việt Nam nhân sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã rất hào hứng khi biết trong đợt này, họ cũng sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo của ẩm thực Việt Nam.

Anh Lee Song Won, một người trong nhóm phóng viên Hàn Quốc đang ngồi ăn bún chả ở một quán trong ngõ nhỏ trên phố Thợ Nhuộm cho biết: "Tôi được biết trước đây Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng ăn bún chả ở Hà Nội khi ông sang thăm Việt Nam. Vì thế, sau khi tác nghiệp sáng nay chúng tôi đã tìm bằng được món này để ăn thử".

Với lịch sử hơn nghìn năm tuổi, từng là kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Tràng Anmang cốt cách riêng. Văn hóa ẩm thực của Hà Nội do đó cũng trở nên hấp dẫn, trước hết ở chỗ tinh sành, thanh cảnh, chế biến tinh vi với nghệ thuật cao, món nào ra món ấy, đầy đủ gia vị để mỗi món mang một đặc trưng riêng biệt, mỗi mùa lại một thức riêng. Nói Hà Nội là thiên đường ẩm thực quả không sai với vô vàn món ăn từ truyền thống cho tới mới lạ. Trong đó có cả “ẩm thực sang trọng” lại thêm “ẩm thực vỉa hè”, ngoài mấy bữa chính thì Hà Nội là nơi có nhiều món quà ngon ít nơi sánh được.

Bởi lẽ ấy, ẩm thực Hà Nội được truyền thông quốc tế đánh giá cao. Kênh truyền hình CNN (Hoa Kỳ) đã từng xếp “Phở” vào top các món ăn phải thử và nằm trong danh sách top 50 món ăn ngon nhất thế giới. Trong khi kênh truyền hình National Geographic (Hoa Kỳ) tôn vinh bún chả là 1 trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Phương Ngân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này