Sơn Tây quan tâm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

15:22 | 28/10/2018
(LĐTĐ) Hiện nay, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là điều mà đông đảo người tiêu dùng quan tâm. Trong bối cảnh tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP diễn biến phức tạp, thị xã Sơn Tây đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế tình trạng này.  
son tay quan tam cong tac dam bao an toan thuc pham Xử phạt không đeo găng tay khi bán đồ ăn: Bất cập khi triển khai
son tay quan tam cong tac dam bao an toan thuc pham Vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt hàng trăm triệu đồng
son tay quan tam cong tac dam bao an toan thuc pham Triển vọng từ mô hình nông trại sinh thái

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo vệ sinh ATTP, các lực lượng chức năng của thị xã đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm.

Theo báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn 9 tháng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, suốt 9 tháng đầu năm, công tác đảm bảo ATTP đã được triển khai tích cực với nhiều giải pháp.

Thị xã đã ban hành 8 quyết định, 9 kế hoạch, 8 công văn triển khai công tác đảm bảo ATTP; tổ chức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 45 cơ sở, ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 20 bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội; duy trì mô hình điểm đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 9 phường.

son tay quan tam cong tac dam bao an toan thuc pham
Đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm tại chợ nông sản Sơn Tây. Ảnh: Bích Diệp

Đáng chú ý, đoàn kiểm tra liên ngành cũng tiến hành kiểm tra 667 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử phạt 58 lượt cơ sở vi phạm với tổng số tiền trên 141 triệu đồng, kiểm tra nhắc nhở 44 lượt/89 lượt cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, 19 cửa hàng kinh doanh thuốc thú y.

Phối hợp với các đơn vị chuyên ngành của Hà Nội tổ chức lấy 11 mẫu nông sản thực phẩm tại các chợ đầu mối gửi kiểm nghiệm, không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư thuốc kháng sinh và chất cấm.

Tại các tuyến xã, phường công tác đảm bảo vệ sinh ATTP cũng được chú trọng. Tại các tuyến cơ sở, thường xuyên duy trì công tác thanh tra, kiểm tra. Trong thời gian qua tuyến xã phường đã duy trì kiểm tra 1.342 lượt cơ sở, xử lý vi phạm 2 cơ sở, nhắc nhở 143 cơ sở, tiêu hủy 30 sản phẩm bánh kẹo.

Về công tác kiểm soát, giết mổ động vật, vệ sinh thú y cũng được duy trì thường xuyên tại khu vực các chợ đầu mối. Thị xã tiếp tục duy trì và phát triển vùng sản xuất rau an toàn, xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể gà Mía Sơn Tây.

Được biết, Sơn Tây cũng đang tích cực triển khai kế hoạch kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn Sơn Tây năm 2018, thí điểm tại 5 xã, phường. Các xã phường thí điểm gồm: Viên Sơn, Phú Thịnh, Thanh Mỹ, Sơn Đông, Cổ Đông. Thị xã cũng xây dựng kế hoạch triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP trên địa bàn năm 2018.

Mục tiêu chính của kế hoạch này là xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP đủ năng lực đáp ứng việc xử lý nhanh các thông tin, sự cố về ATTP nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Để “xiết” hơn nữa công tác bảo đảm ATTP, Ban chỉ đạo ATTP thị xã Sơn Tây cũng đang đề nghị Phòng Y tế xây dựng quy chế hướng dẫn xã phường thực hiện đối với kế hoạch kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người; lưu mẫu để kiểm tra; tham mưu cách chấm điểm đối với xã phường và thị xã; xây dựng kế hoạch đánh giá, khen thưởng cuối năm.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo ATTP thị xã và các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về công tác đảm bảo ATTP; thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ và các đám cỗ đông người trên địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Đ.L - B.D

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này