![]() | Trồng cần sa, rao bán trên mạng xã hội |
![]() | Trồng cần sa, hành vi phạm pháp |
![]() | Trồng và chế biến cần sa trong phòng kín |
Dễ như trồng cần sa
Đầu tháng 5/2018, Công an quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đã bắt giữ Đỗ Xuân Hiếu (29 tuổi, trú tại số nhà 17/347 Hùng Vương, quận Hồng Bàng) từng là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội (hiện đang thất nghiệp) về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
Qua xác minh điều tra, Công an quận Hồng Bàng đã bắt quả tang Hiếu đang sử dụng trái phép chất ma túy. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Hiếu, cơ quan công an phát hiện hơn 850 cây cần sa cùng nhiều vật dụng chứa hạt, nhựa loại cây này và các đồ vật liên quan đến việc trồng, chiết xuất và sử dụng nhựa cần sa.
Đỗ Xuân Hiếu khai nhận đã mua hạt cây cần sa, đất, phân bón để trồng trong vườn cùng một số loại cây khác hòng che mắt cơ quan chức năng. Đối tượng cũng xây dựng một quy trình trồng, thu hoạch và chiết xuất nhựa cần sa ngay tại nhà.
Gần đây nhất, ngày 29/7, Công an quận Tây Hồ đã ra quyết định tạm giữ hình sự, khởi tố vụ án, khởi tố bị can 1 đối tượng thuê căn hộ tại chung cư khu đô thị Nam Thăng Long với giá khoảng 7 triệu đồng/tháng để trồng cần sa với mục đích sử dụng và bán kiếm lời.
![]() |
Đối tượng Hoàng Gia Phú và số cần sa bị thu giữ (Ảnh: ANTĐ) |
Theo tài liệu điều tra ban đầu, từ tháng 2/2018, Phú và người yêu là Trần Phan Hoàng Anh đã thuê phòng 0812, chung cư CT14A2, khu đô thị Nam Thăng Long, phường Phú Thượng (Tây Hồ) với giá khoảng 7 triệu đồng/tháng. Đầu tháng 3, Lê Thanh Tùng (27 tuổi, bạn chơi xã hội với Phú), trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm đến phòng Phú chơi.
Tại đây, Phú và Tùng đã bàn bạc dùng phòng của Phú để trồng cây cần sa mục đích để sử dụng cho bản thân. Tùng đưa cho Phú nhiều lần tiền, tổng cộng khoảng 8 triệu đồng để góp vốn. Số tiền góp vốn, cả hai dùng để mua hạt giống, mua trang thiết bị, trả tiền điện cho việc chăm sóc, trồng cây khi nào thu hoạch búp hoa cần sa thì Phú sẽ chia cho Tùng một nửa số đã thu hoạch được.
Sau đó, Phú nhiều lần nhờ Phùng Minh Hoàng bán cần sa cho các đối tượng nghiện. Các đối tượng bán khoảng 300 nghìn đồng/gram cần sa.
Đến khoảng 10h ngày 22/7, Công an quận Tây Hồ phối hợp với Công an phường Phú Thượng đã tiếp cận được căn phòng bí mật của Phú khi đối tượng đang bày biện đủ thứ dụng cụ chế biến, máy sấy cần sa và một số chậu cần sa tươi cùng nhiều tang vật khác.
Tiến hành khám xét, tổ công tác phát hiện tại phòng ngủ số 1 có 1 chiếc bạt lớn được quây kín, bên trong trồng 2 cây cần sa. Tại phòng ngủ số 2, thu giữ 3 túi nilon chứa cần sa khô, hộp giấy, lọ thủy tinh chứa cần sa, cân điện tử, 100 vỏ túi nilon chưa qua sử dụng… Ở phòng khách, tổ công tác thu giữ 1 hộp giấy bên trong chứa các mảnh vụn của thân cây cần sa khô được các đối tượng cắt nhỏ. Ngoài ra, ban công căn hộ thu được 5 cây cần sa tươi.
Tại cơ quan công an, Phú khai nhận 9 cây cần sa cùng 3 túi nilon chứa cần sa khô, hộp giấy, lọ thủy tinh chứa cần sa, cân điện tử, 100 vỏ túi nilon chưa qua sử dụng là sản phẩm đang trong quá trình sản xuất của đối tượng...
Có thể lĩnh án tù giam
Về mức phạt đối với những hành vi trồng cây cần sa, trao đổi với PV, luật sư Ngọc Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Khoản 3 Điều 21 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi trồng các loại cây thuốc phiên, cần sa hoặc các loại cây khác có chưa chất ma túy sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
Bên cạnh đó, đối tượng trồng cần sa còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy theo quy định tại Điều 247 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Cụ thể, tại Điều 247 quy định: Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy đã được giáo dục 2 lần và đã tạo điều kiện ổn định cuộc sống hay người nào đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xóa án tích; với số lượng từ 500 đến 3.000 cây thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Có tổ chức; Với số lượng 3.000 cây trở lên; Tái phạm nguy hiểm.
Thu Trang
Đường dẫn bài viết: https://laodongthudo.vn/can-ngan-chan-xu-ly-tan-goc-77570.html
In bài viết© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này