Văn hóa bấm còi xe: “Xin đường” hay “cướp đường”

09:34 | 13/04/2018
Còi xe, định nghĩa một cách đơn giản là một thiết bị để người tham gia điều khiển phương tiện giao thông “xin đường”. Nhưng trong sự liên tục ách tắc của giao thông đô thị, văn hóa xin đường đã trở thành văn hóa đòi đường, thậm chí cướp đường.
van hoa bam coi xe xin duong hay cuop duong Để văn minh cưới xin được lan toả
van hoa bam coi xe xin duong hay cuop duong Nét đẹp cưới xin đang được nhân lên

Bấm còi cũng có năm bảy kiểu. Người đàng hoàng thì chỉ bấm một tiếng thể hiện thái độ “xin đường” một cách đúng mực. Người hấp tấp thì nhấn còi liên tục để cho người khác có cảm giác bị thúc giục và “phải nhường đường” với thái độ khó chịu. Còn những kẻ ngông cuồng muốn thể hiện cái tôi cá nhân thì nhấn còi dồn dập và phóng nhanh khiến cho người khác sợ hãi mà dạt vào nhường đường.

Đáng chú ý, tình trạng “xin đường” thiếu văn hóa xảy ra phổ biến ở hầu khắp các tuyến phố Hà Nội, đặc biệt ở các chốt đèn đỏ và tuyến đường vành đai lớn như Hồ Tùng Mậu - Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng - Xuân Thủy; ngã tư Xã Đàn - Tây Sơn - Tôn Đức Thắng - Đê La Thành; Trần Duy Hưng - Khuất Duy Tiến... khiến người dân bức xúc. Ngoài đủ thứ tạp âm của đường phố, nhiều người cảm thấy “phát điên” bởi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, trên lộ trình về nhà, họ lại bị tiếng còi xe inh ỏi bám riết.

Thậm chí, trong một số trường hợp, sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông còn bị đe dọa. Thực tế, một số vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra khi người tham gia giao thông bị giật mình, ngã xuống đường sau tiếng còi xe chát chúa.

Còi xe là một bộ phận không thể thiếu của các phương tiện giao thông. Không chỉ báo hiệu cho các phương tiện khác, còi xe còn có chức năng cảnh báo chính chủ xe về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Thế nhưng, người dân Hà Nội bây giờ dường như chỉ nhận được thông điệp “dẹp ngay để tôi còn đi” mỗi khi nghe thấy tiếng còi. Và giờ đây, còi xe còn có thêm chức năng nữa là vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, phóng nhanh, vượt ẩu.

Bấm còi xe cũng cần văn hóa, chứ bấm theo kiểu lạm dụng, làm điếc tai người khác thì rõ là sự vô ý thức của nhiều người dân thành phố. “Còi to cho vượt” chỉ là vì người ta không thèm chấp với người thiếu văn hóa mà thôi. Thiết nghĩ, người dân Hà Nội nên nhìn nhận lại đúng chức năng của cái còi xe là để “xin đường” chứ không phải đề “cướp đường” để bộ mặt văn hóa, văn minh đô thị bớt đi sự phản cảm.

Diệp Anh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này