‘Trường Sa nơi ta đến’- bộ ảnh ấn tượng về Tổ quốc nơi đầu sóng

10:46 | 03/03/2018
Ngày 12/3 tới tại Hà Nội, nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà - phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ cho ra mắt cuốn sách ảnh “Trường Sa nơi ta đến”. Với gần 150 ảnh được thể hiện ở dạng song ngữ Anh - Việt, cuốn sách mang tới cho bạn đọc những thông điệp dịu dàng về tình yêu Tổ quốc.
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song Đảo xanh giữa trùng khơi
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song ​Không khí đón xuân trên đảo Trường Sa
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song Quà đất liền ấm áp Tết đảo xa

Giới thiệu về cuốn sách ảnh của mình, Nguyễn Mỹ Trà tâm sự, Trường Sa - đó không chỉ là nơi đón ánh nắng bình minh đầu tiên trên đất Việt, mà còn là Tổ quốc nơi đầu sóng, là một cột mốc yêu thương mà biết bao thế hệ cha ông chúng ta đã đổ mồ hôi và xương máu để gìn giữ. Trường Sa từ lâu đã đi vào thơ ca, nhạc họa, và gần đây là nguồn cảm hứng bất tận cho vô số tác phẩm nhiếp ảnh.

truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Cuốn sách ảnh "Trường Sa nơi ta đến" sẽ ra mắt độc giả vào 12/3/2018

Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà đã vinh dự được 2 lần ra Trường Sa tác nghiệp. Qua hai chuyến đi, bộ ảnh “Trường Sa nơi ta đến” được hình thành như một trích đoạn ghi chép bằng hình ảnh những cảm xúc chân thành của chị về những khoảnh khắc Trường Sa, đưa đến những góc nhìn ấn tượng về Tổ quốc nơi đầu sóng và mở ra một hành trình lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương.

Thông qua gần 150 tấm ảnh, cuốn sách dày 152 trang, "Trường Sa nơi ta đến" đã tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa qua nhiều thời khắc: Một cơn giông, một cầu vồng, một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, cơn mưa chập chờn phía xa khơi... Nhưng bên cạnh đó là cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, là cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống.

Cuộc sống của trẻ em Trường Sa cũng là một phấn khá ấn tượng trong cuốn sách với những cảnh bình dị: Học, chơi, sinh hoạt đời thường...

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã dành khá nhiều lời ưu ái khi nói đến nữ nhà báo Mỹ Trà và cuốn sách ảnh của chị. Ông chia sẻ: "Tôi thực sự ngạc nhiên trước những bức ảnh của Nguyễn Mỹ Trà. Đẹp. Phong phú và đa dạng. Thật ngạc nhiên bởi nhìn góc chụp, tôi biết tác giả rất dũng cảm, cũng phải giỏi leo trèo, mạo hiểm mà chỉ cần sơ sảy trượt chân thì đến cả xác cũng khó mà tìm thấy chứ đừng nói đến việc tìm kiếm được một vẻ đẹp của nghệ thuật.

Tôi cũng đã từng có nhiều năm lăn lộn với Trường Sa. Những con người, những cảnh vật ở đây, tôi đều đã thuộc. Vậy mà có nơi, tôi như mới thấy lần đầu. Nhiều bức ảnh của Nguyễn Mỹ Trà đã vượt qua được sự phản ánh thông thường của một phóng viên báo chí để đạt đến mức độ nghệ thuật".

Dưới đây là một số hình ảnh về Tổ quốc nơi đầu sóng qua ống kính của nữ nhà báo Mỹ Trà

truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Những ngôi chùa ở Trường Sa được coi như cột mốc tâm linh
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Dưới mái chùa Trường Sa
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hi sinh bảo vệ Gạc Ma
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Nghi lễ thả vòng hoa tưởng niệm những người con đã hi sinh vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Tác phẩm "Dõi theo" của nữ nhà báo Mỹ Trà
truong sa noi ta den bo anh an tuong ve to quoc noi dau song
Trẻ em ở Trường Sa qua ống kính của nữ nhà báo Mỹ Trà

B.D

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này