​Khoai sâm, nông sản lạ hút chị em nội trợ

21:29 | 02/12/2017
Có vẻ ngoài giống khoai lang nhưng vị khác lạ lại bổ dưỡng khiến cho củ sâm đất (khoai sâm) trở thành mặt hàng hút khách trên thị trường hiện nay. Riêng trên địa bàn Thủ đô, nhu cầu tiêu thụ có thể lên tới hàng tấn/ngày.
nong san la tan cong thi truong Những món ăn 'khoái khẩu' đôi lúc thành 'độc dược'
nong san la tan cong thi truong Giấu những bí mật sau sự lặng im rất đàn bà!

Khoảng một tháng trở lại đây, thị trường nông sản xuất hiện thêm mặt hàng khá mới lạ được giới thiệu là khoai sâm. Loại củ này được các tiểu thương quảng cáo có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi như Lào Cai, Cao Bằng… Chúng đang được rao bán với giá khá mềm, chỉ khoảng từ 35.000 đồng – 50.000 đồng/kg.

nong san la tan cong thi truong
Loại nông sản này được trồng chủ yếu ở các tỉnh vùng núi, nhất là Lào Cai.

Nhìn bề ngoài, khoai sâm rất dễ nhầm với củ khoai lang, cùng hình dạng thon dài, màu nâu tía đặc trưng. Tuy nhiên, khi gọt ra, phần thịt có màu trắng trong hoặc vàng trong, giòn, ngọt mát như củ đậu hoặc dưa vàng. Ngoài ra, sản phẩm này có vị thơm mùi sâm nhẹ.

Theo các bà nội trợ cho biết, họ yên tâm về nguồn gốc của sản phẩm, vì là hàng nông sản vùng núi, trồng dạng củ nên không quá lo ngại về độ an toàn.

Bên cạnh đó, khoai sâm có rất nhiều công dụng, từ việc ăn sống như quả tráng miệng, nấu canh xương, làm nộm cho tới đắp mặt làm đẹp, làm mứt. Riêng với món canh xương, khoai sâm vừa tạo độ ngọt lại có một độ dẻo nhất định.

nong san la tan cong thi truong
Loại củ này có bề ngoài rất giống khoai lang

Chị Trần Thị Diệu (chủ cửa hàng hoa quả số 12 Đức Giang, Long Biên) cho biết: Loại củ này rất tốt cho sức khỏe đặc biệt cho người mệt mỏi, người có đường tiêu hóa kém, người uống nhiều rượu bia. Cách ăn loại quả này là càng để lâu, vỏ se, củ càng ngọt. Tuy nhiên, mọi người nên lưu ý khi bảo quản vì củ nhiều nước, giòn nên dễ dập nát, thối hỏng.

Khoai sâm bắt đầu bán ra thị trường khoảng cuối năm 2016, đến năm nay nhờ độ ngon đã được khẳng định, mặt hàng này được nhiều người biết đến hơn và tiêu thụ nhiều hơn.

"Với giá khoảng 40.000 đồng/cân mà có thể sử dụng đồ sạch, ngon, bổ nên nhiều người còn mua nhiều tích trữ ăn dần. Vì vậy, số lượng tiêu thụ rất lớn, mỗi ngày bán được vài tạ là bình thường nếu có đủ hàng”- chị Diệu cho hay.

Hồng Hải

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này