Khi tiểu thương tự do “phát giá” thịt lợn:

Ai “giải cứu” người tiêu dùng?

14:14 | 25/07/2017
Những ngày vừa qua, thịt lợn tăng giá thực sự là tin vui cho nhiều người, từ các hộ nhỏ lẻ đến trang trại. Các nhà máy thức ăn, doanh nghiệp kinh doanh nguyên liệu cũng thở phào với số hàng tồn kho đang chất cao như núi.
ai giai cuu nguoi tieu dung Giá thịt lợn tăng vọt: Cảnh báo từ nhiều phía
ai giai cuu nguoi tieu dung Đã có 4 người tử vong do tiết canh và ăn thịt lợn tái

Đại lý thức ăn, thuốc thú y có cơ hội thu hồi nợ, tiếp tục bán hàng. Ngay cả người làm dịch vụ vận chuyển thức ăn, vận chuyển lợn hơi cũng có thêm việc làm, thêm thu nhập khi thị trường thịt lợn sôi động trở lại.

Trước thực tế giá thịt lợn ngoài chợ leo thang từng ngày, nhiều người dân tỏ ý hoan hỉ thay cho những người nông dân, chăn nuôi lợn. “Một tin đáng mừng cho người chăn nuôi, người tiêu dùng ăn cũng ít, nên dù có đắt lên 10- 20 ngàn đồng một kg cũng không sao. Chỉ mong cho người chăn nuôi không phải lao đao như mấy tháng vừa qua, thật tội nghiệp...” - chị Lệ (Kim Giang – Hà Nội) cho biết.

ai giai cuu nguoi tieu dung
Ghi nhận tại chợ Cầu Tó (Thanh Liệt – Thanh Trì) sáng 24/7, giá lợn vẫn ở mức cao nhưng lượng hàng thì hết sớm

Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng có cái nhìn thông cảm cho sự tăng giá này bởi lẽ mức giá hiện đang bán giữa các chợ đang có sự vênh nhau một cách đáng kể. Chị Thanh Hải (KĐT Đại Thanh) phàn nàn: “Cái lo là ra chợ sẽ bị tăng giá một cách trắng trợn. Hôm trước đi chợ mua có 45/kg thịt mà giờ phải mua tới 85.000 đồng/kg. Khi lợn giảm thì người bán nài nỉ mua, hôm khác trả tiền cũng được. Bây giờ thì ai giải cứu cho người tiêu dùng đây?”. Thực tế cho thấy, phàn nàn của chị Hải cũng như nhiều bà nội trợ khác không phải là không có lý.

Khảo sát của phóng viên trong 2 ngày 22,23/7 tại chợ Cầu Tó (Thanh Liệt - Thanh Trì), giá thịt tăng từ 15.000 - 25.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, nạc vai tăng từ 60.000 lên 85.000 đồng/kg, sườn, sấn mông tăng từ 55.000 đồng lên 70.000 đồng/kg… Riêng trong sáng ngày 24/7, các tiểu thương vẫn giữ nguyên mức giá này nhưng hàng thì hết từ sớm. Theo giải thích của các tiểu thương khu chợ này thì ngoài việc bị ảnh hưởng do mưa bão kéo dài những ngày qua thì nguyên nhân còn là Trung Quốc tăng nhập khẩu, từ tháng 4/2017 đến nay, do nguồn cung dư thừa, giá lợn giảm xuống đáy nên người dân cả nước đổ xô ăn thịt lợn với nhiều cuộc giải cứu lợn từ thành phố đến nông thôn.

Cùng tình hình này, những người bán thịt tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch – Cầu Giấy) cho biết: “Giá thịt hơi đã tăng. Chỉ trong 4 ngày gần đây, giá lợn hiện tại so với lúc trước giải cứu tăng 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chỉ dám tăng giá bán ở mức cầm chừng để khách kịp thời thích nghi. Bên cạnh đó, tâm lý nhiều người hay tin thịt lên giá còn mua gom về trữ đông nên về cơ bản, lượng thịt bán ra hằng ngày vẫn đều tay. Thậm chí hàng còn hết sớm hơn bình thường”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc tăng giá trở lại không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế. Để bảo vệ người tiêu dùng trước việc loạn giá, loạn chất lượng thì vai trò của Nhà nước và cơ quan chức năng rất quan trọng. Cùng với đó, việc quản lý đảm bảo chất lượng thịt lợn cũng như đáp ứng được nhu cầu tiêu chuẩn của người dân về chất lượng là rất cần thiết.

“Trước mắt cần có sự phát huy vai trò của Ban quản lý chợ và các điểm bán hàng bình ổn. Về lâu dài, cần lấy bài học vừa qua làm kinh nghiệm để từ đó có những dự báo kịp thời, lên kế hoạch, lập quy hoạch và xác định một chuỗi liên kết đặc biệt khẳng định một đầu ra chắc chắn, ổn định bằng những hợp đồng chính ngạch...Đó là những nhân tố khá quan trọng để duy trì đà tăng trưởng, vững chắc của giá thịt lợn.” – ông Phong cho biết thêm.

Chính vì các tiểu thương “được quyền” tự do phát giá nên dẫn đến tình trạng, chỉ cách “vài bước chân”, nhưng thịt lợn mỗi nơi bán một giá. Bà Châm (Mỹ Đình II) hồ hởi mua hẳn 2kg thịt lợn tại chợ Đồng Xa bởi: “Bình thường, tôi thường mua thịt ngay gần nhà với giá 100.000 đồng/kg, hôm nay qua đây mua thì chỉ có 85.000 đồng nên mua hẳn 2kg về dự trữ”. Như vậy, với chia sẻ này của người bán có thể hiểu, giá tăng nhiều hay ít vẫn phụ thuộc phần lớn vào cái tâm của người bán hàng.

Trong khi tình trạng loạn giá đang diễn ra tại các chợ dân sinh thì ở các siêu thị, giá thịt về cơ bản vẫn ổn định từ thời điểm trước khi giải cứu cho đến nay. vì thế, trong khi thị trường chợ tăng giá không đồng đều nên lượng khách tìm đến siêu thị để mua thịt cũng có xu hướng tăng lên. Chị Nguyễn Thị Hằng (Khu Đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy) xởi lởi: “Nhà tôi đông người, gần như ngày nào cũng ăn thịt. Tôi biết, giá thịt bên ngoài rẻ hơn siêu thị nhiều nhưng tôi sợ thịt trôi nổi, không đảm bảo. Hơn nữa, tôi đi làm về muộn không đi chợ được nên tôi thường xuyên mua tại các siêu thị lớn trong khu vực”.

Giá thực phẩm chưa ổn định như hiện tại đã gây nên nhiều nghi ngại đối với người tiêu dùng. Người vẫn phải mua đắt thì bức xúc vì cách làm giá của tư thương. Còn những người mua được thịt rẻ lại băn khoăn về nguồn gốc và chất lượng. Trong tình cảnh này, người nông dân nuôi lợn và người tiêu dùng đang phải ngậm ngùi chấp nhận cái mức giá của thương lái đưa ra. Đây chính là hậu quả của việc chăn nuôi nhỏ lẻ, lạc hậu , thiếu liên kết giữa nông dân và các nhà cung cấp. Vì thế, để giải cứu người tiêu dùng, rất cần tới sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cơ quan chức năng.

Ý kiến về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc tăng giá trở lại không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia kinh tế. Để bảo vệ người tiêu dùng trước việc loạn giá, loạn chất lượng thì vai trò của Nhà nước và cơ quan chức năng rất quan trọng. Cùng với đó, việc quản lý đảm bảo chất lượng thịt lợn cũng như đáp ứng được nhu cầu tiêu chuẩn của người dân về chất lượng là rất cần thiết. “Trước mắt cần có sự phát huy vai trò của Ban quản lý chợ và các điểm bán hàng bình ổn.

Về lâu dài, cần lấy bài học vừa qua làm kinh nghiệm để từ đó có những dự báo kịp thời, lên kế hoạch, lập quy hoạch và xác định một chuỗi liên kết đặc biệt khẳng định một đầu ra chắc chắn, ổn định bằng những hợp đồng chính ngạch...Đó là những nhân tố khá quan trọng để duy trì đà tăng trưởng, vững chắc của giá thịt lợn.” – ông Phong cho biết thêm.

Tuệ Liên

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này