Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải:

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

11:19 | 10/03/2017
Chiều 9/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dự và chỉ đạo Hội nghị.
xu ly nghiem vi pham an toan thuc pham Xử phạt, đóng cửa nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
xu ly nghiem vi pham an toan thuc pham Hà Nội: Hơn 500 cơ sở bị xử phạt vi phạm An toàn thực phẩm
xu ly nghiem vi pham an toan thuc pham Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của Sở Y tế năm 2016, công tác đảm bảo ATTP đã được các cấp, ngành Thành phố triển khai nghiêm túc. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra 102.644 lượt cơ sở, phát hiện 16.521 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.985 cơ sở với số tiền trên 28 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết qua kiểm tra, cũng có nơi Chủ tịch UBND xã phường chưa thường xuyên đi kiểm tra như chỉ đạo của Thành phố, vào cuộc chưa quyết liệt; xử lý vi phạm chưa mạnh mẽ, chủ yếu là nhắc nhở.

xu ly nghiem vi pham an toan thuc pham
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Cũng theo Sở Y tế, Hà Nội hiện có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp và 15 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp; có 4 khu giết mổ gia súc, gia cầm thủ công; khoảng 1.047 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công. Toàn TP có 454 chợ, 124 siêu thị, 22 Trung tâm thương mại.

Diện tích rau an toàn của TP là 5.500 ha/12.000 ha. Sản xuất thực phẩm của TP đáp ứng khoảng 60% nhu cầu, số còn lại được nhập khẩu và đưa về từ các tỉnh khác.

Để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho biết, sở đã mời các doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương họp bàn để hình thành chuỗi phân phối tuy nhiên các chuỗi này chưa nhiều. Sở Công Thương đã 2 lần gửi công văn đến các quận huyện đề nghị rà soát xem có doanh nghiệp sản xuất nào khó khăn để giúp đỡ nhưng đến nay vẫn không nhận được phản ánh của doanh nghiệp nào.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ rõ điểm yếu nhất hiện nay là việc tuyên truyền với người tiêu dùng chưa hiệu quả. “Vấn đề là làm sao để người tiêu dùng tẩy chay không ra đi chợ cóc thì mới hết tình trạng dẹp rồi lại tái diễn.

Cơ quan chức năng đã đưa ra danh sách các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện ATTP hay các cơ sở vi phạm lên mạng nhưng người dân đã đọc nhiều chưa? Chúng ta cần chú trọng công tác này, để đưa thông tin đầy đủ, cần thiết đến với người dân”- Bí thư Hoàng Trung Hải nêu vấn đề.

Nhắc nhở việc phải quy rõ trách nhiệm của các Ban quản lý chợ vì công tác đảm bảo ATTP chỉ thực sự tốt khi các chợ đầu mối hoạt động nghiêm chỉnh, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh việc phải xử lý nghiêm các vi phạm, không để sai phạm lặp đi lặp lại.

Đặc biệt, người kinh doanh không đủ điều kiện hoạt động thì phải rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn, đây là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân, không thể có cơ hội làm lại.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo công tác ATTP đề nghị các đơn vị quán triệt nghiêm túc và triển khai ngay các phần việc cần thiết. Chủ tịch UBND TP cho biết trong thời gian tới, Thành phố sẽ làm bằng được việc dán tem xuất xứ các loại thực phẩm để người dân có thể kiểm tra bằng smartphone.

Bên cạnh đó, các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ với các quận huyện xử lý nghiêm, kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc; làm tốt công tác quản lý vỉa hè, tuyên truyền tới người dân. Với các chợ truyền thống, Thành phố sẽ rà soát lại các chợ này, bỏ kinh phí sửa chữa, chỉnh trang lại trong 2017 để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, trong lúc chờ đợi kêu gọi đầu tư xã hội hoá các khu giết mổ công nghiệp, chính quyền địa phương cần kiểm tra thường xuyên các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tuyệt đối không để tình trạng mất vệ sinh...

“Các sở ngành cần kiểm tra, hướng dẫn cấp phép với các cơ sở đủ điều kiện. Những cơ sở không đủ điều kiện thì phải dừng hoạt động, thống kê danh sách công bố công khai để người dân biết và giám sát. Cùng đó, cần phố biến kiến thức cơ bản nhất để người dân phát hiện các thực phẩm không đảm bảo ATTP” - Chủ tịch UBNDTP yêu cầu.

AN - TĐ

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này