Cùng ký tên trực tuyến toàn cầu “Chúng tôi không muốn sừng tê giác!”

08:51 | 03/03/2017
Những gương mặt nổi tiếng của Việt Nam như diva Hồng Nhung, ca sĩ Thanh Bùi, MC Anh Tuấn và nhiều nghệ sĩ khác đang cùng Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) hưởng ứng chiến dịch ký tên trực tuyến toàn cầu, nhằm kêu gọi Nam Phi rút đề xuất hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác.  
cung ky ten truc tuyen toan cau chung toi khong muon sung te giac Phát hiện vụ vận chuyển sừng tê giác nguyên khối trị giá 4 tỷ đồng
cung ky ten truc tuyen toan cau chung toi khong muon sung te giac Hoàng tử William kêu gọi hành động quyết liệt hơn vì tê giác
cung ky ten truc tuyen toan cau chung toi khong muon sung te giac Việt Nam cam kết bảo vệ động vật, thực vật hoang dã
cung ky ten truc tuyen toan cau chung toi khong muon sung te giac

Trong những năm gần đây, Việt Nam được coi là một trong những thị trường tiêu thụ sừng tê giác của các đối tượng buôn bán sừng tê giác. Nhu cầu tiêu thụ tại Việt Nam đã góp phần khiến quần thể tê giác tại Nam Phi và các quốc gia khác đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tuy nhiên, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể thông qua nhiều hoạt động nâng cao nhận thức, tăng cường thực thi và hoàn thiện các quy định pháp luật. Theo Bộ luật Hình sự mới (dự kiến có hiệu lực năm 2017), thì mọi hành vi vi phạm liên quan đến một lượng nhỏ sừng tê giác (từ 50gram trở lên) đều bị khởi tố. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tại Việt Nam sẽ gặp phải những thách thức lớn nếu Nam Phi hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác.

Trước đó, ngày 8/2/2017, trong Công báo Vol 620/Issue No. 40601, Chính phủ Nam Phi đã đưa ra dự thảo luật, đề nghị cho phép buôn bán sừng tê giác và các sản phẩm từ sừng tê giác. Nếu được thông qua, sừng tê giác từ Nam Phi có thể được nhập khẩu hợp pháp vào các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Trước vấn đề này, Tổ chức Bảo vệ động vật Born Free đã khởi xướng chiến dịch “We don’t want your rhino horn” (Chúng tôi không muốn sừng tê giác!) đặt mục tiêu thu thập 50.000 chữ ký trên khắp Việt Nam. Ngày 2/3, ENV đã phát lời kêu gọi nhiều người dân Việt Nam hãy lên tiếng bảo vệ tê giác bằng cách ký tên tham gia chiến dịch.

Theo bà Bùi Thị Hà - Phó giám đốc ENV: “Hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác sẽ khiến công tác thực thi pháp luật tại các quốc gia tiêu thụ sừng tê giác thêm vô cùng khó khăn. Bước đi này không những đi ngược lại với các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm, mà còn đẩy nhanh tốc độ tuyệt chủng của tê giác hoang dã trên toàn cầu”.

Diva Hồng Nhung - Đại sứ bảo vệ tê giác của ENV - chia sẻ: “Là một công dân Việt Nam từng chứng kiến tê giác bị thảm sát ở Nam Phi, tôi cùng những nghệ sĩ khác và người dân Việt Nam muốn gửi thông điệp đến những người đề xuất buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi rằng, chúng tôi, người Việt Nam, không muốn sừng tê giác của các bạn!”.

Lê Quang Vinh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này