Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu du lịch

18:01 | 02/08/2016
Vào mùa hè, nhu cầu đi du lịch tăng đột biến. Một số địa phương đã xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại nhà hàng, khách sạn… ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây hoang mang trong dư luận xã hội. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã vào cuộc.
phong chong ngo doc thuc pham tai khu du lich nghi duong Gốc của vấn đề là từ nhà sản xuất
phong chong ngo doc thuc pham tai khu du lich nghi duong Hà Nội: Hơn 500 cơ sở bị xử phạt vi phạm An toàn thực phẩm
phong chong ngo doc thuc pham tai khu du lich nghi duong Công khai cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt và hiệu quả một số nội dung sau:

Tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, phổ biến các quy định bảo đảm ATTP cho các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, không bảo đảm ATTP để chế biến thực phẩm.

phong chong ngo doc thuc pham tai khu du lich nghi duong
Siết chặt vệ sinh ATTP các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng...

Chỉ đạo các đơn vị chức năng địa phương chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP đối với các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố khác trên địa bàn. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng;

Bên cạnh đó, chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, cơ sở điều trị và các đơn vị có liên quan khác tăng cường công tác giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lư­ợng thường trực, phương tiện, vật tư… để phối hợp tham gia phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm khi được yêu cầu.

Trang Thu

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này