Cảnh báo các dịch bệnh trong mùa Đông - Xuân

13:20 | 15/01/2016
Sự thay đổi thất thường của thời tiết mùa đông - xuân năm nay, làm cho nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh dễ lây nhiễm như: Tay chân miệng (TCM), cúm, sởi, sốt xuất huyết (SXH), bạch hầu, nhất là bệnh liên cầu lợn, cúm gia cầm... là rất lớn. Vì vậy, bên cạnh những biện pháp mà ngành y tế đã và đang thực hiện, thì mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo mà ngành y tế đã đưa ra.
Phát động chương trình “Cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh”
​Hà Nội tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật
Mùa mưa, nguy cơ phát sinh dịch bệnh

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong 5 nước chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì vậy tình hình dịch bệnh tại nước ta chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là trong mùa đông - xuân. Hiện nay, ngoài những dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TCM, cúm mùa, SXH… thì một số dịch bệnh từ lâu không xuất hiện như bạch hầu, ho gà đang có chiều hướng quay trở lại tại một số địa phương trong cả nước.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế, năm 2015 cả nước ghi nhận hơn 88 nghìn trường hợp mắc SXH tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó có 57 trường hợp tử vong. Bệnh TCM, ghi nhận 59.280 trường hợp mắc tại 62 tỉnh, thành phố, trong đó có sáu trường hợp tử vong tại khu vực phía nam; so với cùng kỳ năm 2014, số mắc giảm 26,5%; so với trung bình giai đoạn 2010-2014, số mắc giảm 32,5%, tử vong giảm 90,1%. Số mắc tích lũy tăng cao tập trung tại một số tỉnh phía nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Hà Nội…

Để chủ động phòng, chống các dịch bệnh trong mùa đông - xuân, Bộ Y tế đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là trên gia cầm có nguy cơ lây nhiễm sang người; ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép trong dịp Tết Nguyên đán tới đây. Tổ chức các hoạt động giám sát tại cộng đồng và cửa khẩu, nhằm phát hiện sớm, khẩn trương xử lý ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Tổ chức phân tuyến thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong. Phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn thực phẩm và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; tiến hành thường xuyên công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn…

ĐH

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này