An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016

09:55 | 06/01/2016
Thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn là một trong những vấn đề trọng tâm của Bộ NN&PTNT trong năm 2016, đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Hà Công Tuấn tại buổi họp báo đánh giá kết quả công tác năm 2015 và nhiệm vụ trọng tâm 2016, được tổ chức vào chiều 5/1 tại Hà Nội.
Đẩy mạnh chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố
Đừng quá tin máy đo hóa chất thực phẩm
Nâng cao trách nhiệm xã hội trong phát triển thủy sản
Thí điểm trao quyền xử lý vi phạm an toàn thực phẩm cho xã, phường: Có tránh được “Người nhà mình cả!”

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi xung quanh vấn đề ATTP, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y thay mặt lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, trong năm 2015 vấn đề ATTP đã được Bộ NN&PTNT triển khai quyết liệt, tuy nhiên hàng ngày vẫn có thông tin về việc phát hiện và bắt giữ các lô hàng kém chất lượng, ôi, thịu…thậm chí có một số mặt hàng được tích trữ nhiều năm vẫn được đưa vào tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Xuất hiện tình trạng trên, phần lớn là do các tiểu thương ở Việt Nam nhập khẩu gia cầm, nội tạng vào Việt Nam từ Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch (Việt Nam – Trung Quốc chưa có nhập khẩu chính ngạch sản phẩm nội tạng và gia cầm).

An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016
Họp báo kết quả công tác năm 2015 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của Bộ NN&PTNT

Còn theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT, sau khi Bộ vào cuộc thanh tra, kiểm tra quyết liệt vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhiều cơ sở sản xuất, sử dụng đã bị phát hiện và xử lý, đặc biệt là một đường dây nhập lậu chất cấm Salbutamol cũng đã bị triệt phá. Nhờ đó, nguồn cung cấp chất cấm đã bị hạn chế đi rất nhiều. Trong tháng 11/2015, các đoàn kiểm tra đã lấy 100 mẫu, chỉ phát hiện 1 mẫu có sử dụng chất cấm. Thời gian tới, các đoàn sẽ tiếp tục lấy mẫu và tổng kết để đánh giá trong đợt cao điểm tình hình có chuyển biến thế nào.

Trước chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn là các đơn vị chức năng phải xác nhận và chỉ ra được những nơi bán các sản phẩm an toàn, nhằm lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, đây là vấn đề mới và khó nên không thể làm nhanh và làm nhiều được.

An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016
ATTP vẫn là một trong những vấn đề trọng tâm của Bộ NN&PTNT trong năm tới

Bộ NN&PTNT đã hướng dẫn để các địa phương triển khai, tăng cường quảng bá có những sản phẩm rau, thực phẩm an toàn tại các siêu thị, cửa hàng. Riêng tại Hà Nội, Cục đã phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp có mô hình điểm tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (đường Hoàng Quốc Việt) để trưng bày, giới thiệu các sản phẩm an toàn, có xác nhận. Với mô hình này, các doanh nghiệp, địa phương có thể học tập và triển khai.

Tuy nhiên việc triển khai công tác này ở các địa phương vẫn còn chậm. Theo ông Nguyễn Như Tiệp, muốn xác nhận sản phẩm an toàn phải đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ, lấy mẫu ngẫu nhiên và đảm bảo các chỉ số đều an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Hiện Nha Trang (Khánh Hòa), Tp. Hồ Chí Minh cũng đã xác nhận một số sản phẩm an toàn ở siêu thị. Hà Nội cũng đã lập được 27 chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn và sẽ tổ chức lấy mẫu giám sát và quảng bá cho các chuỗi này tới người tiêu dùng. Hi vọng, các địa chỉ, cơ sở bán các sản phẩm an toàn sẽ được các địa phương quảng bá nhiều hơn.

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này