Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ

11:38 | 02/01/2016
Vụ ngạt khí lò vôi xảy ra chiều ngày 1/1 tại thôn Yên Thái, xã Hoàng Giang, Nông Cống (Thanh Hóa) khiến 8 người chết, trong đó có một phụ nữ đang mang thai đang làm rúng động đau thương cả một vùng quê.
Thanh Hóa: Ngạt khí lò vôi, 9 người thương vong

Sáng nay phóng viên có mặt tại nơi xảy ra sự việc, công tác hiện trường đang được lực lượng công an khoanh vùng, bảo vệ nghiêm ngặt. Nơi xảy ra tai nạn là khu vực núi đá vôi, tại đây có 4 lò vôi cũng đang hoạt động.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh đã đến hiện trường điều tra vụ việc

Theo thông tin ban đầu, khoảng hơn 4 giờ chiều ngày 1/1, lò vôi của ông Lê Văn Thong có 4 công nhân đang làm việc, bất ngờ ông Phạm Văn Tuyên đứng trong lò bị ngất xỉu tại chỗ, ông Thong thấy vậy vội xuống lò cứu thì cũng ngất tại chỗ. Bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong) xuống cứu cũng bị ngất xỉu và lần lượt các nạn nhân khác.

Ông Lê Trọng Luật (64 tuổi) công nhân một lò vôi bên cạnh kể lại, khi ông đang cùng với các công nhân khác làm việc thì nghe tiếng kêu cứu từ lò vôi của ông Lê Văn Thong (cách vài chục mét). Ông vội chạy sang thì thấy 4 người đang nằm ở dưới lò vôi.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
Hiện trường nơi xảy ra sự việc

Ông Luật vừa thò chân xuống thì ngửi thấy mùi khí than bốc lên nồng nặc, với kinh nghiệm hàng chục năm làm lò vôi nên ông biết mùi khí than có độc, ông Luật vội leo lên lò vôi và nói mọi người không được xuống, rồi ông chạy về lò vôi của mình lấy chiếc thang dài mang sang để xuống nhưng khi vác được thang sang thì đã thấy nhiều người cũng đang nằm dưới lò.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng là hàng xóm thân cận với nhà ông Thong (nhà ông Thong cách hiện trường nơi xảy ra sự việc khoảng 200m), có nghe tiếng người kêu khóc và chạy về phía lò vôi của ông Thong.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
Than gần lò vôi chuẩn bị đưa vào đốt

Khi ông Hùng chạy đến thì thấy nhiều người dân đang dùng quạt để quạt lò vôi cho thông khí, đồng thời phá cửa phụ lò vôi để cứu nhiều người đang nằm ngất xỉu trong lò. Ông Hùng cùng mọi người gọi ta-xi đưa những người bị ngất đi bệnh viện Cầu Quan (Nông Cống) cấp cứu, nhưng theo ông Hùng khi đó mọi người đã bất tỉnh và nghi có người đã tử vong tại lò.

Ông Hùng cho biết, khi nghe tiếng kêu cứu, 2 người con gái ông Thong chạy ra lò và thấy bố, mẹ nằm ngất trong lò nên vội xuống cứu và đều bị nạn. Anh Tân đang làm thợ xây bên cạnh nhà ông Thong nghe tiếng kêu cứu chạy đến, xuống cứu cũng bị nạn.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
Cổng lò vôi các nạn nhân bị nạn

Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trước khi đến bệnh viện, riêng bà Nguyên vẫn đang cấp cứu và hôn mê từ tối qua đến nay và phải thở bằng máy. Các nạn nhân tử vong đều đã được đưa về nhà trong đêm qua để mai táng.

Một người dân cho biết, nhà ông Thong có 3 người con, con trai đầu đang làm việc ở thành phố Thanh Hóa, người con gái thứ hai là chị Mai có chồng đang đi xuất khẩu lao động. Còn cô con gái út đang mang thai tháng thứ 5 và làm nghề giáo viên dạy học tại địa phương.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
Miệng lò vôi nơi các nạn nhân bị ngạt khí

Buổi chiều xảy ra sự việc thương tâm 2 người con gái ông có về nhà bố, mẹ đẻ để làm cơm đón tết dương lịch. Khi đang làm cơm, nghe tiếng kêu cứu chạy ra cứu, rồi đều gặp nạn.

Người dân nhận định, các nạn nhân tử vong có thể do bị ngạt khí than lò vôi. Mặc dù được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng mức độ độc tố trong khí than là rất lớn nên không cứu được. Đa số các nạn nhân nghi tử vong ngay tại chỗ.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
Lò vôi có độ sâu khoảng 7m và đường kính gần 4m

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trí Dũng cho biết, lò vôi của gia đình ông Thong và nhiều lò vôi tại đây đã hoạt động cách đây vài chục năm mà không có giấy phép, hoạt động theo kiểu tự phát.

Sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn cùng các lãnh đạo địa phương đã đến hiện trường xem xét sự việc, đồng thời đến các gia đình gặp nạn thăm hỏi, động viên nhanh chóng khắc phục hậu quả. Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã đến hiện trường chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân.

Cập nhật hiện trường vụ ngạt khí lò vôi làm 9 người thương vong tại chỗ
ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm bà Nguyên đang cấp cứu tại bệnh viện

Danh sách các nạn nhân thương vong:

1, Ông Lê Văn Thong (SN 1959) chủ hộ

2, Chị Lê Thị Mai (SN 1985) con gái ông Thong

3, Chị Lê Thị Nga (SN 1990) con gái ông Thong

4, Ông Phạm Đình Hoàn (SN 1959)

5, Ông Phạm Văn Tuyên (SN 1963) ở xã Hoàng Giang.

6, Anh Hoàng Quốc Việt (SN 1978, quê Quảng Trạch, Quảng Xương)

7, Anh Lê Gia Cường (SN 1985)

8, Anh Lê Văn Tân (SN 1978) đều quê xã Hoàng Sơn (Nông Cống)

9, Bà Lê Thị Nguyên (SN 1963) vợ ông Thong, hiện đang cấp cứu hết sức nguy kịch.

Trịnh Tuyên

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này