![]() | Hơn 8 năm người dân phải… tự lo |
![]() | Con đường “đau khổ” giữa Thủ đô |
Tiếp theo Công văn số 4709/VP-XDGT ngày 16/7/2015 của UBND thành phố và ý kiến chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy, ngày 4/8/2015 UBND quận Thanh Xuân đã có Công văn số 886/UBND-QLĐT gửi tới báo LĐTĐ. Tại văn bản này, UNND quận Thanh Xuân đã khẳng định những sai phạm của Công ty CP Mộc và Xây dựng Hà Nội (Cty Mộc).
Theo công văn: Đối với phần sở hữu chung, riêng bên trong tòa nhà. Căn cứ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP cấp cho Công ty Mộc, ngày 8/12/2008, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chứng nhận nội dung thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký nhà mới xây theo giấy phép xây dựng số 427/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 14/11/2003 (gồm nhà bê tông 21 tầng, diện tích xây dựng 1.772m2; tổng diện tích sử dụng sàn 24.418m2, trong đó 7.135,9m2 dùng làm văn phòng và kinh doanh dịch vụ, gồm tầng hầm, tầng 1, tầng lửng, tầng 2, tầng kỹ thuật và hội trường…)
![]() |
Theo quy hoạch khu nhà 4 và 6 tầng phải được phá dỡ để làm trạm điện, bãi đỗ xe… |
Căn cứ Văn bản số 1155/STC-BG ngày 19/3/2012 của Sở Tài chính về việc trả lời đơn khiếu nại về phí trông giữ ô tô tại tòa nhà 96A Định Công thì phần diện tích 7.135,9m2 dùng làm văn phòng và kinh doanh dịch vụ của Cty Mộc, chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm nhà chung cư chưa phân bổ vào giá bán căn hộ, do Công ty quản lý và trích khấu hao hàng năm theo quy định hiện hành. Như vậy, diện tích sử dụng riêng của Cty Mộc là 7.135,9m2 dùng làm văn phòng và kinh doanh dịch vụ; diện tích sử dụng chung của các chủ sở hữu là không gian, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, sân thượng… và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của các chủ sở hữu nhà chung cư. Tuy nhiên, Cty Mộc đã dành 70% diện tích tại tầng hầm cho các hộ dân được quyền để xe, phí trông giữ xe được trả theo quy định.
Đối với phần sở hữu chung, riêng bên ngoài tòa nhà: Căn cứ hợp đồng thuê đất, phụ lục hợp đồng thuê đất giữa Sở TN&MT Hà Nội và Cty Mộc thì diện tích ngoài tòa nhà tính từ mép tường của nhà chung cư do Công ty thuê của Nhà nước và trả tiền hàng năm thuộc quyền quản lý của Công ty. UBND quận Thanh Xuân đề nghị Cty Mộc niêm yết công khai các thông tin sở hữu chung, riêng tại bảng tin của tòa nhà để các hộ dân được biết, kẻ vạch sơn phân định rõ khu vực để xe của các hộ dân và các khu vực khác tại tầng hầm.
Đối với việc cầu thang thoát hiểm, thang máy hỏng, rơi tự do: Trong tòa nhà có 3 thang thoát hiểm, trong đó có 1 thang sắt thoát hiểm chỉ thiết kế tới tầng 3 đảm bảo theo yêu cầu PCCC. Hiện tại, buồng thang số 1 bị hỏng, có hiện tượng rơi trượt chưa được sửa chữa theo phản ánh của báo LĐTĐ là đúng. Cty Mộc chưa thống nhất với người dân về giá để sửa chữa thang. Các hộ dân đề nghị phải lựa chọn nhà thầu sửa chữa đảm bảo, giá thành thấp. Ngày 18/7, UBND phường Phương Liệt đã làm việc với Cty Mộc và đại diện các hộ dân, hai bên thống nhất phương án lựa chọn nhà thầu và thời gian hoàn thành trong tháng 8.
Đề cập đến hai tòa nhà 4 tầng và 6 tầng, Công văn của UBND quận Thanh Xuân chỉ rõ, căn cứ tổng mặt bằng được Sở QH-KT phê duyệt ngày 9/4/2003, phần đất xây dựng công trình 4 tầng là nhà tạm. Theo giải trình của Cty Mộc, công trình này được xây dựng làm văn phòng phục vụ quản lý, điều hành dự án đầu tư xây dựng. Đối với công trình 6 tầng được Sở Xây dựng cấp phép kết cấu bê tông cốt thép, diện tích xây dựng tầng trệt 296,48m2. Căn cứ tổng mặt bằng được Sở QH - KT phê duyệt ngày 6/10/2009 thì phần đất nhà 4 và 6 tầng quy hoạch là trạm điện, trạm xử lý môi trường, bãi đỗ xe. Hiện, hai công trình này chưa được phá dỡ theo quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt. UBND quận Thanh Xuân đề nghị công ty làm rõ nội dung này.
Hồ Nguyễn
Đường dẫn bài viết: https://laodongthudo.vn/ubnd-quan-thanh-xuan-khang-dinh-nhung-sai-pham-cua-chu-dau-tu-24895.html
In bài viết© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này