Lý do đùi gà có giá 9.000 đồng/kg ở Mỹ

13:13 | 09/08/2015
Giá đùi gà của Mỹ hiện đang xuống mức 20 cent/pound (khoảng 9.000 đồng/kg), do thị trường Nga đã ngưng nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây. Chưa kể Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu tất cả các loại thịt gia cầm từ Mỹ.


Theo tin từ chương trình Sự kiện & Bình luận của VTV đề cập tới vấn đề đang rất được dư luận quan tâm, đó là việc đùi gà Mỹ bày bán ở Việt Nam với mức giá chỉ 20.000 đồng/kg – rẻ hơn nhiều so với sản phẩm trong nước. Câu hỏi đặt ra là khi Hiệp định tự do thương mại TPP được ký kết và thuế nhập khẩu giảm xuống 0% thì điều gì sẽ xảy ra đối với ngành chăn nuôi Việt Nam vốn đang gặp rất nhiều khó khăn?

Lý do đùi gà có giá 9.000 đồng/kg ở Mỹ
Giá đùi gà của Mỹ hiện đang xuống mức 20 cent/pound


Trả lời câu hỏi tại sao đùi gà Mỹ có thể bán mức giá rẻ đến khó tin tại Việt Nam, TS Tống Xuân Trinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Trước khi đề cập tới giá bán, chúng ta cần phải hiểu rằng kiện bán phá giá trong thương mại là hoàn toàn bình thường. Theo nguyên tắc của WTO, bán phá giá được xác định là một sản phẩm bán vào một thị trường, cụ thể ở đây là Việt Nam với mức giá thấp hơn giá bán ở nước xuất khẩu. Như vậy, muốn đánh giá liệu thịt gà Mỹ có bán phá giá ở Việt Nam hay không, chúng ta cần thu thập đầy đủ thông tin pháp lý cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng về thương mại quốc tế”.
Ngoài việc so sánh về giá bán, TS Tống Xuân Trinh cũng cho rằng cần xác định xem mức giá này ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với ngành chăn nuôi Việt Nam và liệu có sự liên hệ giữa việc bán phá giá đùi gà Mỹ với nguồn cung mặt hàng này tại Việt Nam hay không. Bên cạnh đó, TS Tống Xuân Trinh chia sẻ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang vào cuộc để điều tra về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn tiêu dùng của những loại thịt gà giá rẻ này.
Trước những băn khoăn về việc thịt ngoại lấn át thịt nội khi Việt Nam hội nhập với thế giới, TS Đặng Kim Sơn - chuyên gia về chiến lược nông nghiệp cho rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. “Mức thuế càng xuống thấp, nông sản nước ngoài tràn vào Việt Nam càng nhiều. Nhìn chung, Việt Nam không có thế mạnh trong chăn nuôi nếu so sánh với các quốc gia khác. Các nước bạn có lợi thế về trồng ngô, đậu tương, chính vì vậy giá thức ăn cho chăn nuôi rất thấp. Trong khi đó, đa số thức ăn trong chăn nuôi tại Việt Nam phải cần tới nguyên liệu nhập khẩu để chế biến, điều này dẫn tới việc giá thành tăng cao”.
Cũng theo TS Đặng Kim Sơn, khi mức thuế xuống tới 0%, chắc chắn tỉ trọng thịt ngoại tại thị trường Việt Nam sẽ tăng lên. “Cùng với sự gia tăng của thu nhập, nhu cầu của người Việt Nam đang chuyển dần từ thịt lợn – món ăn cổ truyền của dân tộc sang thịt gia cầm và các loại thịt đỏ - những thế mạnh của nước ngoài”, TS Đặng Kim Sơn cho biết


Hải Phú

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này