Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều bộ ngành cùng 300 thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công tiêu biểu cả nước.
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ: Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là ngày hòa bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam, non sông thu về một mối, mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
"Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công tiêu biểu tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh – mùa xuân 1975 được tổ chức là dịp để Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tưởng nhớ, tri ân những người anh hùng đã hy sinh xương máu, tuổi xuân cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời, là dịp để ôn lại trang sử hào hùng của những ngày tháng 4 không thể nào quên", Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh. Tại hội nghị, Bộ LĐTBXH đã tặng bằng khen cho 300 đại biểu người có công tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - mùa xuân 1975.
![]() |
UVBCT, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội nghị. |
Theo Bộ LĐTBXH, cả nước hiện có trên 8,8 triệu đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Hầu hết, người có công và thân nhân của họ đã được hưởng các chế độ ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo và dạy nghề, tạo việc làm… Hàng vạn người có công được vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm để phát triển sản xuất; hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh của thương binh, bệnh binh và người có công, tạo điều kiện cho con, em của họ có việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống… Song song đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sỹ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo.
Cả nước hiện có gần 7.000 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 237 đài tưởng niệm liệt sĩ, 3.540 nhà bia ghi tên liệt sĩ và 3.077 nghĩa trang liệt sĩ với trên 880.000 mộ, trong đó 630.000 mộ có đầy đủ thông tin và 303.000 mộ còn thiếu thông tin, hơn 208.000 hài cốt liệt sĩ chưa phát hiện, tìm kiếm quy tập được.
Cùng với chính sách ưu đãi của Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được phát triển rộng khắp. Nhiều phong trào từ các thôn bản, xã phường, được tổng kết và nhân rộng trong phạm vi cả nước, như phong trào: Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng vườn cây tình nghĩa, áo ấm tặng mẹ, áo lụa tặng bà; phụng dưỡng bà mẹ VNAH, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ; nhiều địa phương kết nghĩa, giúp đỡ xây dựng hàng ngàn nhà tình nghĩa và công trình phục vụ đời sống xã hội… 5 năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.
Cả nước đã đóng góp xây dựng Qũy đền ơn đáp nghĩa gần 1.500 tỷ đồng, xây mới trên 55.600 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 39.000 ngôi nhà với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Đến nay, hơn 6.000 mẹ VNAH còn sống, đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng tới cuối đời…
K.T
Đường dẫn bài viết: https://laodongthudo.vn/bieu-duong-khen-thuong-300-nguoi-co-cong-tieu-bieu-21031.html
In bài viết© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này