Hà Nội sẽ đi đầu trong sáng tạo, ứng dụng khoa học- công nghệ

11:05 | 27/03/2014
LĐTĐ - Báo cáo của UBND TP tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội về việc thực hiện Nghị định số 115/2005/NĐ-CP; Nghị định số 96/2010/NĐ-CP về cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập trên địa bàn TP cho hay: Hà Nội có 3 đơn vị trực thuộc Sở KH&CN chuyển đổi thành tổ chức KH&CN công lập là: Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phân tích; Trung tâm Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm; Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN. Đến nay, các đơn vị đã cơ bản hoàn thành đề án chuyển đổi.

Theo kế hoạch, TP sẽ phê duyệt đề án trong năm 2014. Thời gian qua, các đơn vị trên đã tích cực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các đề án, dự án nghiên cứu KH&CN đem lại hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, tiến độ chuyển đổi các tổ chức KH&CN công lập còn chậm, bên cạnh đó, các đơn vị mới chỉ tập trung triển khai thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, chưa chú trọng đến các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ, dịch vụ KH&CN. Tuy nhiên, so với tiềm năng thế mạnh thì việc phát minh, sáng chế và ứng dụng KHCN trên địa bàn TP là chưa xứng tầm. Vì vậy, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT, trưởng đoàn công tác của Quốc hội đề nghị: Hà Nội cần tiếp tục quan tâm đến các chính sách để tạo ra sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, tạo đột phá về KH&CN xứng đáng với là trung tâm KH&CN của cả nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, những năm qua, TP đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát huy đội ngũ các nhà khoa học, đẩy mạnh tiềm lực phát triển KH&CN để góp phần thúc đẩy kinh tế  - xã hội Thủ đô. Tuy nhiên, Hà Nội còn nhiều khó khăn trong khi triển khai, là chưa phát huy xứng đáng với tiềm năng vốn có, việc thực hiện còn chậm. Đây là những vấn đề TP đặt ra trong thời gian tới, để có các giải pháp cụ thể, xác định lộ trình thực hiện để Hà Nội thực sự là môi trường hấp dẫn, thuận lợi trong phát triển KH&CN.

Chủ tịch UBNDTP khẳng định, với nhiều chính sách đồng bộ thời gian tới Hà Nội sẽ là địa phương đi tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ.

H.N

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này