Đà Nẵng: Kiểm tra 18 chợ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân

21:01 | 07/09/2022
(LĐTĐ) Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã thành lập hai đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại 18 chợ đã được cấp giấy chứng nhận mô hình chợ đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Qua đó, đơn vị chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới để đảm bảo sức khỏe cho người dân và cộng đồng.
Các cấp Công đoàn Đà Nẵng tổ chức chăm lo Tết Trung thu cho con đoàn viên, người lao động Infographic: Đà Nẵng giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động
Đà Nẵng: Kiểm tra 18 chợ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân
Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP kiểm tra tại chợ trên địa bàn quận Sơn Trà.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 18 chợ đoàn kiểm tra, có 3 chợ thành phố quản lý là chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, các chợ còn lại được 7 quận, huyện quản lý.

Qua kiểm tra, phần lớn các chợ duy trì được điều kiện cơ sở vật chất. Các khu vực kinh doanh sản phẩm động vật, thủy hải sản tươi sống; rau, củ, quả; dịch vụ ăn uống và thực phẩm khác được bố trí thành từng khu vực riêng biệt nhằm tránh lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, phần lớn chợ đã có hệ thống cấp, thoát nước đến từng khu vực kinh doanh thịt, thủy hải sản tươi sống; dịch vụ ăn uống đáp ứng tối thiểu 10 hộ kinh doanh/1 hệ thống, đảm bảo thuận lợi cho việc kinh doanh và vệ sinh quầy hàng.

Việc phun thuốc khử trùng tiêu độc, điều kiện vệ sinh môi trường tương đối sạch sẽ, có trang bị thùng rác có nắp đậy ở nơi công cộng để thu gom rác thải nội bộ được các chợ thực hiện theo định kỳ đúng quy định và tần suất.

Nhà vệ sinh được bố trí cách biệt với khu vực kinh doanh thực phẩm và được xây dựng theo tiêu chuẩn nhà vệ sinh tự hoại.

Cũng theo Trưởng Ban Quản lý, các chợ đã duy trì công tác tổ chức quản lý tốt đảm bảo về ATTP. Cụ thể, các cán bộ chuyên trách quản lý ATTP tại chợ đã được tập huấn kiến thức ATTP. Ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các hộ tiểu thương được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, quy định về việc ghi chép nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm thực phẩm kinh doanh trong chợ đã được các tiểu thương thực hiện đáng kể, một số chợ làm tốt như chợ Phước Mỹ, chợ An Hải Bắc, chợ Nại Hiên Đông, chợ Mới,..

Song song với kết quả đạt được, qua thời gian kinh doanh và hoạt động chợ đã lâu, nên một số chợ hiện nay có điều kiện cơ sở vật chất bị xuống cấp và vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, cần khắc phục trong thời gian đến.

Cụ thể, hệ thống thoát nước tại một số quầy kinh doanh thuỷ hải sản còn ứ đọng rác thải và xuống cấp như chợ Tam Thuận, chợ Phú Lộc, chợ Quán Hộ, chợ Túy Loan, chợ Miếu Bông.

Một số hộ kinh doanh hàng đông lạnh, bảo quản chưa đúng quy định, do để trưng bày giới thiệu hoặc chưa bố trí được tủ lạnh thường xuyên tại khu vực kinh doanh trong chợ. Một số quầy hàng chế biến và bày bán chả cá, chả thịt để trần, chưa bảo quản vào trong tủ kính, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Một số quầy kinh doanh hàng thực phẩm khô có tình trạng để thực phẩm trên nền chợ, và lấn chiếm lối đi bên trong chợ như chợ Mới. Tại hàng rau củ quả, một số hộ tiểu thương vẫn còn sử dụng thùng sơn để chứa đựng sản phẩm như chợ Hàn,...

Theo ông Hải, với công tác kiểm tra của Ban Quản lý ATTP triển khai tại các chợ trên địa bàn thành phố, đây là dịp trao đổi và thảo luận của đoàn kiểm tra với Ban Quản lý các chợ nhằm giám sát, phát hiện những thiếu sót, khó khăn và vướng mắc.

Qua đó đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần hạn chế ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

Văn Luận

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này