Tự ý sửa hồ sơ bệnh án, 1 phòng khám ở TP.HCM bị xử phạt 101 triệu đồng

17:12 | 15/08/2022
(LĐTĐ) Với các hành vi tự sửa hồ sơ bệnh án, quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh vi phạm chuyên môn.. Phòng khám đa khoa Hồng Cường bị Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xử phạt 101 triệu đồng. Được biết, đây không phải lần đầu phòng khám này bị cơ quan chức năng xử phạt.
TP.HCM: Số trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng trở lại Chậm nhất ngày 30/8, TP.HCM hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Khu Thảo Điền ngập nước, dân lội bì bõm dù trời không mưa

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Hồng Cường (số 87-89 Thành Thái, phường 14, quận 10) tổng số tiền 101 triệu đồng vì 4 lỗi vi phạm.

Cụ thể, Phòng khám này Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa; không đeo biển tên; sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tự ý sửa hồ sơ bệnh án, 1 phòng khám ở TP.HCM bị xử phạt 101 triệu đồng
Phòng khám đa khoa Hồng Cường (quận 10, TP.HCM) quảng cáo điều trị các bệnh về nam khoa, phụ khoa. Ảnh website phongkhamdakhoahongcuong.vn

Bên cạnh xử phạt hành chính, Thanh tra Sở Y tế cũng tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh trong thời hạn 4 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng; buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo thiếu nội dung chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, 4 cá nhân làm việc tại phòng khám là Trần Thị Tân, Nguyễn Khánh Ly, Bùi Thanh Tú, Trần Quốc Dũng cũng bị cơ quan chức năng tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng và xử phạt hành chính 11,5 triệu đồng.

Các cá nhân này đều có hành vi lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; không ghi sổ y bạ hoặc sổ y bạ cấp cho người bệnh điều trị ngoại trú không ghi rõ, đầy đủ thông tin cá nhân của người bệnh, chẩn đoán, chỉ định điều trị, kê đơn thuốc theo quy định và thời gian khám lại; chỉ định sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh vì vụ lợi.

Ngoài phòng khám Hồng Cường, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn xử phạt nhiều cơ sở khác do cũng có các hành vi sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh như niêm yết không đầy đủ giá, không đăng ký hành nghề khám chữa bệnh như Công ty TNHH Thương mai dịch vụ Nam học TP.HCM - VN (quận 5) bị phạt 16 triệu đồng, Công ty TNHH phòng khám đa khoa Việt Mỹ Sài Gòn (quận Bình Tân) bị phạt 12 triệu đồng, Công ty TNHH Kims Clinic (quận 7) bị phạt 11 triệu đồng, Công ty TNHH Phòng khám đa khoa quốc tế Golden Heathcare (quận Tân Bình) bị phạt 12 triệu đồng.

Trước đó, Phòng khám đa khoa Hồng Cường đã nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt. Trong năm 2020, Sở Y tế có 2 quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Hồng Cường với tổng số tiền 132 triệu đồng về nhiều hành vi, trong đó có hành vi chỉ định người bệnh sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi. Lần gần nhất là vào tháng 4/2022, phòng khám này bị xử phạt 80 triệu đồng cũng với các lỗi như tự ý sửa hồ sơ bệnh án, chỉ định dùng thuốc vì vụ lợi.

Địa chỉ 87-89 Thành Thái (quận 10, TP.HCM) trước đây là điểm hoạt động của phòng khám đa khoa Elizabeth. Năm 2014 phòng khám này bị xử phạt 315 triệu đồng với các sai phạm trong lĩnh vực y tế.

Minh Tuấn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này