Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng: Nhiều hộ dân chịu cảnh "hễ mưa là ngập"

16:36 | 13/08/2022
(LĐTĐ) Vài năm trở lại đây, người dân tại Tổ dân phố số 9 phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng luôn sống với nỗi lo hễ mưa là ngập. Thực trạng này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, gây nhiều bức xúc...
Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, ùn tắc Công nhân thoát nước Thủ đô ứng trực 100%, sẵn sàng ứng phó bão số 2 Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Bức xúc, lo lắng là tâm trạng của nhiều người dân tại Tổ dân phố số 9 mỗi khi đề cập đến câu chuyện “hễ mưa là ngâp”. Người dân đặc biệt băn khoăn vì không chỉ mùa mưa bão, mà chỉ cần cơn mưa nhỏ kéo dài lâu một chút là cả khu tập thể lại rơi vào cảnh ngập úng.

Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng: Nhiều hộ dân chịu cảnh
Người dân tại Tổ dân phố số 9 sống trong lo lắng mỗi khi mùa mưa đến

Tổ dân phố số 9 có khoảng 1.200 người dân sinh sống, hiện đường thoát nước mưa và nước thải đang được sử dụng chung. Trước đây đường thoát thải này được nạo vét thường xuyên nên hoạt động ổn định, vài năm trở lại đây do có một vài hộ dân xây dựng sai phép, lấp đè lên đường thoát nước của cả khu dân cư, từ đó gây nhiều hệ lụy.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên mà trong nhiều năm qua, mỗi khi có trận mưa (chỉ ở mức vừa phải kéo dài tầm 30 phút) là nước không kịp thoát, bị tắc và ngập hết cả con đường đi chung lẫn các sân tập thể.

Điều đáng lo ngại ở đây là nước mưa kết hợp với nước thải sinh hoạt của các gia đình bị ứ đọng, bốc mùi hôi thối, khó chịu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng: Nhiều hộ dân chịu cảnh

Sau mỗi trận mưa, các em nhỏ thường xuyên phải lội nước đi học

“Tổ dân phố số 9 có nhiều nhà tập thể kiểu cũ, do đó cả bể nước thải lẫn bể nước sinh hoạt của các khu tập thể cao tầng đều nằm ngay dưới tầng 1. Trước mắt chưa xảy ra vấn đề gì nhưng về lâu dài ai dám đảm bảo sức khỏe của người dân không bị ảnh hưởng”, một người dân Tổ dân phố số 9 bức xúc.

Thực tế, hầu hết các gia đình tầng 1 đều bị nước mưa chảy ngược vào trong nhà, ban ngày thì còn đỡ vì mọi người có thể hô hào nhau kê dọn đồ đạc, còn vào ban đêm thì chịu, chưa kể nỗi lo rò rỉ điện từ các vật dụng sinh hoạt trong nhà.

Mỗi khi nước rút (khoảng 4-5 giờ sau khi mưa tạnh) thì rác thải, bùn đất từ các cống thoát nước ùn lên và đọng lại trên mặt đường rất mất vệ sinh, mùi hôi kéo dài cả ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các cháu nhỏ, các cụ già đã nghỉ hưu (tỷ lệ chiếm khoảng 70% dân cư của khu phố).

Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng: Nhiều hộ dân chịu cảnh
Nước mưa thường xuyên tràn vào trong nhà các hộ tầng 1

“Lần nào cũng vậy, sau mỗi trận mưa là Xí nghiệp thoát nước số 3 phải bố trí xe thùng đến hút thì nước mới rút hết. Mọi người tưởng tượng một năm vài chục lần ngập như thế thì cuộc sống người dân chịu ảnh hưởng như thế nào”, chị Nguyễn Thị Dương, Tổ dân phố số 9 cho hay.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm hộ gia đình và trên 1.200 người dân của khu dân cư số 9 nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Người dân tại đây rất mong chính quyền Phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng cùng các đơn vị chức năng liên quan sớm vào cuộc xử lý, bảo đảm việc tiêu thoát nước tại khu vực, để người dân không phải sống trong cảnh lo sợ mỗi khi mưa bão.

Tuấn Dũng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này