Chậm nhất ngày 30/8, TP.HCM hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

18:01 | 13/08/2022
(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) Phan Văn Mãi vừa ký Công văn khẩn số 284/UBND-VX về việc hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó yêu cầu chậm nhất vào ngày 30/8/2022 các quận huyện, thành phố Thủ Đức phải chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM Phát triển đô thị vệ tinh lân cận TP.HCM: Động lực cho phát triển kinh tế TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

Để hoàn thành tiến độ hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Bí thư Thành ủy thành phố Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy lãnh đạo hệ thống chính trị trên địa bàn phối hợp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đề ra các biện pháp quyết liệt để đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại địa phương.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và tiến hành chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động theo đúng thời gian quy định, hoàn thành chậm nhất vào ngày 30/8/2022.

Chậm nhất ngày 30/8, TP.HCM hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Chậm nhất ngày 30/8, TP.HCM hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo hệ thống cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong 2 ngày thứ cuối tuần (ngày 13 và 14/8). Liên đoàn Lao động, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Bảo hiểm xã hội TP.HCM phối hợp với UBND các quận huyện, thành phố Thủ Ðức đôn đốc doanh nghiệp hoàn chỉnh danh sách và nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày 15/8.

UBND Thành phố giao Kho bạc Nhà nước TP.HCM chỉ đạo Kho bạc Nhà nước các quận, huyện, thành phố Thủ Đức, hỗ trợ hướng dẫn thủ tục chi kinh phí theo hướng đơn giản hóa nhằm đẩy nhanh tiến độ chi tiền cho doanh nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, báo cáo tiến độ thực hiện hàng ngày cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND TP.HCM; hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện cho cơ sở, doanh nghiệp và kịp thời báo cáo UBND TP.HCM nếu vượt quá thẩm quyền.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh sau đại dịch Covid-19, vì vậy Bí thư Thành ủy thành phố Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy và lãnh đạo các cơ quan cần phải quan tâm, chỉ đạo thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ chung trên địa bàn Thành phố.

Tính đến ngày 12/8, TP.HCM đã tiếp nhận hơn 870.000 hồ sơ với số tiền khoảng 477 tỷ đồng (chiếm 26,88% tổng dự toán kinh phí), nhưng chỉ mới giải ngân cho trên 272.000 lao động với số tiền trên 144 tỷ đồng (đạt 8,13% tổng dự toán kinh phí).

Vì sao TP.HCM chậm thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà?

Lý giải nguyên nhân chậm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho rằng, do đặc thù Thành phố có số lượng doanh nghiệp và lao động lớn, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ chiếm 90% số doanh nghiệp đang hoạt động. Vì vậy quá trình triển khai thực hiện cần phải có sự chuẩn bị kỹ về nhân sự, kinh phí hỗ trợ, công tác truyền thông để tổ chức, doanh nghiệp và người lao động biết, thực hiện.

Đồng thời doanh nghiệp cũng cần thận trọng và cần nhiều thời gian để rà soát kỹ về tính chính xác của thông tin liên quan đến tình trạng nhà ở của người lao động. Mặt khác, một số doanh nghiệp lại quan tâm chưa đúng mức đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà dẫn đến việc lập và chậm nộp hồ sơ.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chưa quyết liệt trong công tác đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ trong thời gian đầu khi doanh nghiệp nộp hồ sơ. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng thiếu nhân sự trong công tác đôn đốc doanh nghiệp nộp hồ sơ, thẩm định hồ sơ, nhân sự chủ yếu thuộc cơ quan chuyên môn về lao động.

Minh Tuấn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này