TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

14:43 | 13/08/2022
(LĐTĐ) Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc đang là những nguyên nhân chính dẫn tới gia tăng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị công lập tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nghỉ việc.
Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương đưa lương thực đến người lao động

Theo Ủy ban nhân dân TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2022 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng cá nhân không những kéo giảm mà còn gia tăng. Nguyên nhân là cho chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Cụ thể, tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong thời gian qua tại cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập ở Thành phố vẫn chưa được kéo giảm do tiền lương và chính sách đãi ngộ chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực an tâm làm việc và cống hiến, nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chính sách đãi ngộ và tiền lương hấp dẫn, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc
Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc đang là những nguyên nhân gia tăng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập tại TP.HCM nghỉ việc.

Việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế như một số đơn vị, cơ quan vẫn còn có tư tưởng về bệnh “kinh nghiệm”, việc tuyển chọn thiếu cạnh tranh, chưa phát hiện trọng dụng được người tài, phẩm chất đạo đức tốt. Mặt khác từ ngày 1/1/2021 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định kéo dài tuổi nghỉ hưu, do đó đã tác động đến nhu cầu bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo, quản lý mới để thay thế, kế thừa lực lượng tuổi nghỉ hưu cũng như cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh đó, áp lực cộng việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự từ khu vực công thôi việc, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục, cán bộ, công chức, viên chức ở phường, xã thị trấn trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

Để kịp thời kéo giảm tỷ lệ thôi việc, tạo động lực làm việc, khuyến khích tinh thần nỗ lực, phấn đấu, gắn bó lâu dài của cán bộ, công chức, viên chức, bên cạnh việc tiếp tục duy trì chính sách chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết số 54 của Quốc hội, TP.HCM đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố; đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn.

Thành phố cũng sẽ có chính sách khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng, nhất là những người hạn chế về năng lực, không đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, để góp phần giảm căng thẳng trong công việc do quá tải, TP.HCM kiến nghị Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho Thành phố để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của khu vực TP.HCM.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 toàn TP.HCM đã có 676 cán bộ, công chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Trong đó về khối ngành, đơn vị có số lượng người nghỉ nhiều nhất là Sở Xây dựng (23 người), Sở Kế hoạch và Đầu tư (22 người), Sở Du lịch (21 người), Sở Y tế (11 người), Sở Công thương (11 người), Sở Giáo dục và Đào tạo (8 người)…

Đối với khối quận huyện, thành phố Thủ Đức, đơn vị có số lượng người nghỉ nhiều nhất gồm thành phố Thủ Đức (40 người), quận 6 (35 người), quận Tân Phú (33 người), quận 11 (31 người), quận 12 (30 người), quận 10 (29 người), quận Tân Bình (28 người)…

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2022 toàn TP.HCM có tới 5.501 viên chức nghỉ việc, tập trung vào lĩnh vực giáo dục (2.436 người), y tế (2.145 người) và các lĩnh vực sự nghiệp khác (920 người). Viên chức nghỉ việc có trình độ đại học nghỉ việc chiếm chủ yếu.

Thái Nam

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này