Mới giải ngân được hơn 787 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

15:50 | 12/08/2022
(LĐTĐ) Tính đến sáng 12/8, cả nước mới giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.117.107 lao động với số tiền hơn 787,9 tỷ đồng, chỉ đạt 12,14% so với số tiền dự kiến.
Gần 2,7 triệu người lao động đã được xác nhận hồ sơ để hưởng tiền hỗ trợ thuê nhà TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động Nhanh chóng xử lý việc chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc toàn quốc đôn đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức sáng 12/8.

Theo Bộ LĐTBXH, ngay sau khi chính sách được ban hành, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các đài phát thanh và truyền hình trung ương và địa phương, các báo in, báo điện tử để để các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động hiểu rõ ý nghĩa nhân văn của chính sách hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện.

Từ tháng 5/2022 đến nay, Bộ LĐTBXH đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến làm việc tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm như: Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Long An,… để nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đôn đốc triển khai thực hiện chính sách.

Tính đến ngày 12/8, số hồ sơ Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện đã tiếp nhận là 61.084 doanh nghiệp với 3.023.050 lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 2.130 tỷ đồng (tương đương 32,8% so với số kinh phí dự kiến của địa phương). Số hồ sơ đã được thẩm định, có quyết định phê duyệt danh sách và số tiền hỗ trợ là 32.106 doanh nghiệp, 2.070.377 lao động với kinh phí gần 1.314,5 tỷ đồng (tương đương 61,7% so với số kinh phí đề nghị). Số hồ sơ đã được giải ngân là 17.627 doanh nghiệp với 1.117.107 lao động, hơn 787,9 tỷ đồng (đạt 12,14% so với dự kiến).

10 địa phương có số tiền giải ngân cao nhất là Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Bắc Giang, Tiền Giang, Long An, Bình Phước, Thái Nguyên, Tây Ninh. Đáng chú ý, có 4 địa phương chưa thực hiện giải ngân, gồm: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Mới giải ngân được hơn 787 tỷ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động
Bộ LĐTBXH đốc thúc các địa phương đẩy nhanh giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Một số địa phương dự kiến số lượng ban đầu cao hơn thực tế nên tính đến thời điểm hiện tại, dù đã giải ngân gần hết đối tượng nhưng tỷ lệ giải ngân so với số dự kiến ban đầu không cao, đã có văn bản điều chỉnh, như: Đồng Nai, Hải Dương, Sóc Trăng… Nhiều địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp như: Vĩnh Long, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam... Đặc biệt, An Giang, Bắc Ninh là các địa phương có số lao động và kinh phí dự kiến rất cao. Đối với thành phố Hải Phòng, tính đến 19 giờ tối 11/8 tỷ lệ giải ngân có 0,4% nhưng đã tiến hành cập nhật vào sáng 12/8 nâng tỉ lệ giải ngân lên 2,78%.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho rằng: “Theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/8/2022 là hạn chót tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động, nhưng hiện nay, công tác tiếp nhận hồ sơ và tỷ lệ giải ngân của nhiều địa phương vẫn còn thấp. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý phải công khai, minh bạch, xác định chính xác nguyên nhân chậm trễ là do nhận thức, hay thiếu trách nhiệm, hay do quy trình giải ngân chưa phù hợp”.

Nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng để chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đến với người lao động nhanh và hiệu quả nhất, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chỉ đạo tổ chức ngay các đoàn kiểm tra việc thực thi tiến độ, hồ sơ quy trình phê duyệt tại một số địa phương.

Để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, Bộ trưởng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, lập danh sánh người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ, gửi cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận tình trạng tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động để hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, gửi UBND cấp huyện phê duyệt, hạn chót là ngày 15/8 xong khâu tiếp nhận hồ sơ.

Mốc thời gian quan trọng thứ hai là ngày 30/8, phải hoàn thành việc giải ngân, kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Trước đó tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 3/8, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết dự kiến có khoảng 3,4 triệu lao động hưởng chính sách từ gói 6.600 tỷ đồng. Dù Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động; Bộ LĐTBXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Công an cũng đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương ... nhưng thực tế nhiều địa phương chưa giải ngân được đồng nào. Nguyên nhân là do có cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8 tổ chức họp, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.

P.Diệp

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này